ข่าว

“มาดริด” ออกกฎเหล็ก ห้าม! นั่งอ้าขาบนรถเมล์  แก้ปัญหาเบียดที่นั่งคนร่วมทาง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอสถานการณ์แบบนี้… ขึ้นรถไฟฟ้าหรือรถเมล์แล้วเจอที่นั่งว่าง แต่จะหย่อนตัวเองลงไปนั่งไม่ได้ เพราะมีคนที่อ้าขาออกมากว้างมากจนกินที่ไป ปัญหาแบบนี้ก็เกิดขึ้นที่สเปนเหมือนกัน โดยบริษัทขนส่งในกรุงมาดริดเตรียมจะทำป้ายขอความร่วมมือผู้โดยสารอย่านั่งอ้าขา มากเกินไป บนรถโดยสารสาธารณะเพื่อไม่ไปกินที่ของคนอื่น

 
 
 บริษัทขนส่งในกรุงมาดริด ได้ประกาศติดป้ายห้ามนั่งอ้าขา มีวัตถุประสงค์เพื่อย้ำเตือนให้กับทุกคนควรรักษาพฤติกรรมที่เหมาะสม และเคารพสิทธิในการใช้พื้นที่ของผู้อื่นบนรถโดยสาร
 
ความพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้โดยสารครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากชาวสเปน 12,000 คนร่วมกันลงชื่อในโลกออนไลน์ เพื่อต่อต้านการนั่งอ้าขาบนรถโดยสารสาธารณะ 

กลุ่มสตรี "มูเฮเรส เอน ลูชา" ซึ่งเป็นผู้ผลักดันความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ระบุว่า มันเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมเลย ที่ผู้หญิงจะต้องนั่งอึดอัดขาถูกบีบเพราะผู้ชายที่นั่งข้างเธอ นั่งอ้าขากินพื้นที่มากเกินไป
 
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พฤติกรรมการนั่งอ้าขามากไปบนรถถูกต่อต้าน เคยมีกรณีเรียกร้องทำนองเดียวกันนี้ในหลายเมืองของสหรัฐฯ เช่น นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย และซีแอตเทิล ขณะที่หลายคนที่ไม่พอใจกับพฤติกรรมอย่างนี้ก็เลือกที่จะถ่ายรูปไปลงแฉโซเชียลมีเดีย