ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th
ช่วงนี้ ร้านอาหารต่างทำเมนูออกมาเอาใจคนที่ร่วมเทศกาลถือศีลกินเจ แต่สำหรับคนที่ต้องการลิ้มลองหรือซื้อหาร้านอาหารเจชื่อดังระดับตำนานที่เป็นที่ยอมรับของนักกินมาหลายสิบปี ไม่ต้องเสาะหาหนทางให้ยุ่งยากใจ เพราะงาน "THE MALL LEGENDARY J-FEST” ที่จัดที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์หลายสาขาได้รวบรวมหลากหลายร้านดังมาไว้ในที่เดียวกันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนถึงวันที่ 7 ตุลาคมนี้ที่สาขาท่าพระ บางแค บางกะปิ และโคราช ไปดูกันว่ามีร้านเด็ดอะไรบ้าง
ร้านจุ๋ยก๊วยตลาดน้อย 100 ปี
ร้านนี้เปิดมายาวนาน ปัจจุบันเป็นเจ้าของรุ่นที่ 3 แล้ว ชื่อเสียงการันตีความอร่อยได้เป็นอย่างดี และพูดถึงชื่อนี้ก็คงเคยผ่านปากใครหลายๆคนมาแล้ว สูตรลับคือใช้แป้งข้าวเจ้าสดเนื้อเนียน จึงได้แป้งเหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยหัวไช้โป๊วสับผัดให้หอมแล้วราดด้วยน้ำจิ้มรสเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี
กุยช่ายเจ๊ต้อย ศาลเจ้าพ่อเสือ
ร้านกุยช่ายเจ๊ต้อยได้ชื่อว่าเป็นกุยช่ายสุดยอดแป้งบางชนิดซีทรูเห็นไส้ที่อัดแน่นกันอย่างไม่มีที่หายใจ แป้งเหนียวนุ่มขนาดพอดีคำ มีไส้หลากหลาย ทั้งผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี เห็ดหอม ยอดมะพร้าวอ่อน มันแกว หน่อไม้ เผือก มากมายจนจะเลือกไม่ถูก
ร้านเต้าหู้สวัสดี
รวมของทอดน้ำจิ้มสูตรเด็ดต้องร้านเต้าหู้สวัสดี เป็นร้านที่ออกทีวีบ่อยเหลือเกิน ร้านนี้การันตีวัตถุดิบสดใหม่ พิถีพิถันในทุกขั้นตอน จึงทำให้ได้เต้าหู้สดดีที่สุด ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด ย้ำว่าน้ำจิ้มเด็ดจริงโรยหน้าด้วยถั่วลิสงบดที่คั่วใหม่ทุกวัน จนใครกินก็ต้องติดใจ
ร้านมังกรทอง
เดินผ่านร้านมังกรทองแล้วต้องสะดุดตากับเห็ดหอมลูกยักษ์ที่จริงๆแล้วคือซาลาเปาไส้เห็ด ซาลาเปาลูกใหญ่หน้าตาดีที่ไส้ใช้ส่วนผสมของเห็ด 4 ชนิด เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า และเห็ดฟาง กลายเป็นซาลาเปาที่อัดแน่นด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และเป็นสูตรของเชฟที่มีประสบการณ์ในวงการอาหารฮ่องกงมากว่า 45 ปี
ร้านเจสวนดอก
ร้านเจสวนดอกนับเป็นร้านอาหารพื้นเมืองเหนือระดับตำนาน บินตรงมาจากเชียงใหม่ให้คนกรุงเทพฯได้ลิ้มลองถึงที่ ถ้าเอ่ยชื่อร้านนี้ ต้องเมนูแกงคั่วเห็ดหิมะ ข้าวดอย 5 สี ที่ถูกคิดค้นขึ้นให้นิตยาสารชื่อดังโดยเจ้าของร้านรุ่นก่อน แกงคั่วเห็ดหิมะเสิร์ฟพร้อมข้าวไรซ์เบอรรี่ ข้าวกล้องแดง ข้าวหอมมะลิ ข้าวดอกคำฝอย และข้าวอัญชัน
ร้านลูกไก่ทอง
หนึ่งในเมนูดังร้านนี้คือเคาหยก ช่วงเทศกาลกินเจนี้จึงมี เคาหยกเจ มาเอาใจแฟนๆ การจะทำเมนูนี้ขึ้นมาได้ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องใช้เวลากว่า 3 วัน ขั้นตอนละเอียดอ่อนสุดๆ ผักเค็มต้องล้างแช่น้ำชาและนำมาคั่วอบนานกว่า 5 ชั่วโมง แล้วนำมาผัดกับฟองเต้าหู้ม้วน ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆผสานรสชาติเข้ากับหมูสามชั้นเจ ตุ๋นจนละลายในปาก ทำยากและทำนาน อร่อย ห้ามพลาด
ภัตตาคารหลิวเซียงฟง
ร้านอาหารจีนกวางตุ้งสไตล์โมเดิร์น เมนูที่ต้องแนะนำคือ ผัดหมี่จักรพรรดิเจ ที่รังสรรค์โดยเชฟมากประสบการณ์ เส้นหมี่เหนียวนุ่ม ไม่ชุ่มน้ำมัน ปรุงรสด้วยสูตรพิเศษกลิ่นหอมฟุ้งจนต้องลอง