เคยมั้ย? เปิดดูสูตรอาหารเชฟดังแล้วอยากทำตาม แต่ไม่รู้ว่าคุ้มค่าที่จะลองมั้ย
#ทำตามเชฟ รายการที่จะลองทำอาหารตามสูตรเชฟดังระดับโลก ดูซิว่าออกมาแล้วกินได้จริงมั้ย? วัตถุดิบราคาแพงรึเปล่า? . ประเดิม EP.1 แจกสูตร “ซุปบรอกโคลี” หน้าตาดูดี ทำง่ายแถมยังอร่อย จากเชฟ “กอร์ดอน แรมซี่” ดูคลิปนี้จบ ทำตามได้เลย! #alive
ประโยชน์จากบรอกโคลี
1. บำรุงหัวใจ
บรอกโคลีประกอบไปด้วย ลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามิน B6 และโฟเลต ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีผลโดยตรงในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ การกินบรอกโคลีบ่อยๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดในสมองตีบได้อีกด้วย
2. ช่วยในการบำรุงสายตาแคโรทีนอยด์ และ ลูทีน ในบรอกโคลี จะช่วยในการบำรุงระบบประสาทตา และช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาของเราเป็นโรคต้อกระจำ และโรคเกี่ยวกับดวงตาที่เกิดจากการเลื่อมเนื่องจากอายุมากได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
3. ลดการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการได้ออกมาให้ความเห็นว่า คนที่ทานบรอกโคลีเป็นประจำนั้น จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบทาน มากถึง 40% เลยทีเดียว
4. ปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง
บรอกโคลีจะมีสารที่มีคุณสมบัติเฉพาะในการช่วยลดผลกระทบของรังสี UV ที่อาจจะมากระทบกับผิวหนังของเรานั่นเอง
5. ป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม
บรอกโคลี มีสารอาหารหลายอย่าง ที่สามารถช่วยในการลดโอกาส และกระบวนการที่จะทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ ซึ่งกระบวนการทำงานของสารเหล่านั้นจะเน้นไปที่การช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น และช่วยในการป้องกันไม่ให้กระดูกอ่อนเกิดการกระทบกระแทกอย่างรุนแรง