ออสเตรเลีย เดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด จากไฟเซอร์สวนทางนอร์เวย์ดับก่อนหน้า

19 ม.ค. 2564 เวลา 8:36 น.

ที่ปรึกษาด้านวัคซีนของรัฐบาลออสเตรเลียเปิดเผยว่าออสเตรเลียอาจเดินหน้าฉีดวัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์ (Pfizer) แม้มีรายงานผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนดังกล่าวในนอร์เวย์

แอลเลน เฉิง ประธานร่วมของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGO) ระบุทางการประเมินว่าจะมีชาวออสเตรเลียแสดงอาการแพ้วัคซีนของไฟเซอร์ราว 1 ใน 100,000 คน แต่พวกเขาจำเป็นต้องเดินหน้าฉีดวัคซีนเพื่อปกป้องกลุ่มคนเปราะบางที่สุด

“นั่นหมายความว่าเราต้องเตรียมพร้อมรับมือ (อาการแพ้)” เฉิงกล่าวกับหนังสือพิมพ์ไนน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) “เราคาดว่าจะมีคนที่ยังติดเชื้อแม้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่การฉีดวัคซีนช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อลง แม้ไม่สามารถกำจัดความเสี่ยงทั้งหมดก็ตาม”

คณะที่ปรึกษาฯ ได้ให้คำปรึกษากับเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย เกี่ยวกับการจัดลำดับความสำคัญ ความปลอดภัย การแจกจ่าย และการตรวจสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนที่ออสเตรเลียจะดำเนินการฉีดขนานใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์

เฉิงระบุว่าออสเตรเลียจะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้ผู้สูงวัยในบ้านพักคนชรา แม้มีคนชราในนอร์เวย์เสียชีวิตหลังรับวัคซีนดังกล่าว 30 ราย

เฉิงให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว นิวส์ คอร์ป ออสเตรเลียว่าการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เป็น “เป้าหมายระยะยาว” และอาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนหลายครั้งจึงจะสำเร็จ

“เราต้องเริ่มปกป้องประชาชนก่อน เราต้องการหยุดยั้งการล้มป่วยและเสียชีวิต นั่นหมายความว่าเราต้องฉีดวัคซีนให้ผู้ที่เสี่ยงป่วยและเสียชีวิตมากที่สุดก่อน” เฉิงกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด