แบ่งเปิดเทอมตามพื้นที่ความเสี่ยงโควิด-19 ที่ไหนพร้อม เปิดก่อนเลย

25 ม.ค. 2564 เวลา 9:10 น.

โฆษก ศบค. เผยข้อมูลการเปิดเทอมที่ถูกวางแผนเอาไว้เดิมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพพื้นที่ ความเสี่ยง ในการระบาดของโควิด-19 ที่ไหนปลอดภัยก่อน เปิดก่อนได้

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวในการแถลงสถานการณ์ COVID-19 ในสัปดาห์นี้ในสัปดาห์นี้จะมีการนำเสนอมาตรการผ่อนคลายต่างๆ โดยเฉพาะการเปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษา รวมถึงแนวทางปฎิบัติของร้านอาหาร แนวทางผ่อนคลายจะมีการพิจารณาอย่างละเอียด 

โดยมีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้ข้อมูลภาครัฐ และศบค.อย่างเข้มข้น รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ทำงานใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนคลายล็อก บางจังหวัดจะมีผ่อนคลายมากขึ้น พื้นที่สีแดงจะมีการควบคุมมากขึ้น

"กรณีการเปิดเรียนสถานศึกษา อาจจะเปิดไม่พร้อมกันขึ้นอยู่กับพื้นที่ ขอให้ดูตัวเลขใกล้ชิด หากยังอยู่ในเกณฑ์ที่คาดการณ์อาจพิจารณาเปิด ถ้าเป็นพื้นที่สีเขียว อาจเปิดได้ก่อน แต่พื้นที่สีแดงอาจจะช้าหน่อย"

นายอนุทิน ชาญ วีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมวสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการพิจาณาคลายล็อกหลังสถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลายหลายพื้นที่ว่า ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญกับปากท้องของผู้ประกอบการทุกวงการ ส่วนการผ่อนปรนมาตรการเป็นหน้าที่ ศบค.ตัดสินใจ

ทั้งนี้ทางสธ.มีการประชุมเพื่อนำเสนอว่า พื้นที่บริเวณไหนสีแดง สีส้ม สีเหลือง และสีเขียว ซึ่งจะแบ่งแยกให้ชัดเจน เพื่อมีมาตรการควบคุมสูงสุด ควบคุมปกติ และเป็นพื้นที่ปลอดอันตราย โดยจะแบ่งเป็นหมวดๆ ว่าแต่ละพื้นที่จะมีการผ่อนปรนมาตรการอย่างไรบ้าง

"สธ.ไม่ใช่คนเคาะ แต่มีหน้าที่นำเสนอข้อมูลและข้อปฏิบัติให้ศบค.ตัดสินใจ ต้องรอให้คณะทำงานประชุมก่อน บางอย่างสามารถสั่งการ แต่บางอย่างที่อาศัยกฎหมาย ต้องรอศบค.ชุดใหญ่"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด