เราชนะ เตรียมเยียวยากลุ่มเฉพาะเล็งแจกมือถือ-บัตรพิเศษ

26 ม.ค. 2564 เวลา 11:42 น. 1

กระทรวงการคลังเล็งคุย 3 ธนาคารหาทางออกลงทะเบียน เราชนะ อาจแจกมือถือ บัตรพิเศษ ให้กลุ่มนี้หลังนายกฯ จี้เร่งดูแล

วันที่ 26 ม.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงการคลัง ดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ไม่สามารถเข้าถึงมาตรการเราชนะได้ เพราะไม่มีมือถือสมาร์ตโฟน ให้เป็นกลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยคลังจะเปิดรับลงทะเบียนกลุ่มนี้ในวันที่ 15 ก.พ.64

ส่วนวิธีการหรือแนวทางการจ่ายเงินเยียวยาอยู่ระหว่างพิจารณา เช่น จะสามารถจัดหามือถือได้อย่างไร หรือ จะมีการแจกบัตรพิเศษให้ ต้องไปดูรายละเอียด เพราะมีกระบวนการ มีขั้นตอนทางกฎหมายอยู่

“ที่ต้องให้กลุ่มดูแลเป็นพิเศษมาลงทะเบียนแยก เพราะลดความแออัดของคนไปที่สาขา และไม่ว่าจะเป็นการจัดหามือถือ หรือออกบัตรพิเศษให้ หลักการใช้จ่ายก็ต้องเหมือนเดิม ซึ่งขอไปคุยกับธนาคารก่อนว่าขั้นตอนออกบัตรจะเป็นอย่างไร เพราะมีรายละเอียดต้องพิจารณา”นายอาคม กล่าว

สำหรับการลงทะเบียนกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ตโฟน จะเปิดรับลงทะเบียนที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เบื้องต้นจะเป็น 3 ธนาคารหลัก คือ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และ ธนาคารกรุงไทย เพราะมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้งจะขอความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย ให้เข้ามาช่วยรับลงทะเบียนกับผู้อยู่ในกลุ่มต้องดูแลเป็นพิเศษนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด