ฝรั่งเศส ยืดภาวะฉุกเฉินถึง มิถุนายน

10 ก.พ. 2564 เวลา 6:50 น.

รัฐบาลฝรั่งเศส ตัดสินใจยืดเวลาภาวะฉุกเฉินจนถึงเดือนมิถุนายน เนื่องจากยอดผู้เสียชีวิตในประเทศสูงถึง 80,000 ราย

ฝ่ายนิติบัญญัติของฝรั่งเศสได้อนุมัติร่างกฎหมายเพื่อขยายสถานะภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพของประเทศไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน เนื่องจากยอดผู้เสียชีวิตของประเทศนั้นสูงถึง 80,000 ราย

กฎหมายอนุญาตให้รัฐบาลออกมาตรการควบคุม รวมไปถึงการล็อกดาวน์ เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 ทั่วประเทศ โดยภาวะฉุกเฉินในปัจจุบันมีกำหนดหมดอายุในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

การขยายเวลาภาวะฉุกเฉินในฝรั่งเศสได้รับการอนุมัติด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 278 เสียง 193 เสียงไม่เห็นด้วยและงดออกเสียง 13 เสียง

ฝรั่งเศส ยืดภาวะฉุกเฉินถึง มิถุนายน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา "โอลิเวียร์ เวแรน" (Olivier Véran) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส กล่าวว่า ประเทศสามารถหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ครั้งที่สามได้แม้จะมีคำเตือนจากเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ตาม

"มีความเป็นไปได้ ที่เราจะไม่จำเป็นต้องเข้าสู่การล็อกดาวน์อีกแล้ว ซึ่งนั่นน่าจะเป็นที่พึงปรารถนาของใครหลายคน" รมว.สาธารณสุข กล่าว

"การล็อกดาวน์ไม่ใช่ทางเลือกที่ง่าย หากแต่เป็นทางเลือกที่จำเป็นเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดอยู่เหนือการควบคุมของเรา ซึ่งปัจจุบันไม่เป็นเช่นนั้น" รัฐมนตรี กล่าวต่อ

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสกำลังทรงตัวแม้มีอัตราการติดเชื้อที่ค่อนข้างสูงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมียอดผู้ป่วยเฉลี่ย 20,000 รายต่อวัน รมว.สธ. กล่าว

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันอังคารต่ำกว่าค่าเฉลี่ยรายสัปดาห์เล็กน้อยโดยมีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติม 18,870 รายตามหน่วยงานสาธารณสุขของฝรั่งเศส

ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาของฝรั่งเศสสูงถึง 80,147 คนในวันอังคารเนื่องจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของฝรั่งเศสรายงานผู้เสียชีวิตใหม่ 724 คน

ฝรั่งเศสถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนที่ช้าโดยมีการบันทึกการฉีดวัคซีน 2.2 ล้านครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด