ตำรวจเมียนมาเลือกยืนข้างประชาชนต้าน รัฐประหารเมียนมา

11 ก.พ. 2564 เวลา 6:54 น.

เกิดการแชร์ภาพตำรวจกลุ่มนึงในเมียนมา ประกาศยืนเคียงข้างประชาชน ตัดสินใจต่อต้านการ รัฐประหารเมียนมา ครั้งนี้ซึ่งหนึ่งในนั้นเขียนว่า "เราไม่ต้องการเผด็จการ" และในวิดีโอฉบับเต็ม พวกเขาได้พูดเรียกร้องซ้ำ ๆ แบบเดียวกับที่ชอบพูดกันในการประท้วงคือการเรียกร้องประชาธิปไตย

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (10 ก.พ.) โลกออนไลน์แชร์ภาพเหตุการณ์ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่รัฐกะยา ทางตะวันออกของเมียนมา กลุ่มตำรวจชายหญิงราว 40 นาย ออกมาประกาศสนับสนุนผู้ประท้วง และปฏิเสธคำเตือนให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่จากเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่มาพบกับพวกเขา

ในขณะที่นายตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อม ตำรวจหนุ่มนายหนึ่ง ก็ก้าวออกมาข้างหน้าและถกเถียงกับเขา โดยบอกว่า "ถ้าเรากลับไปกับคุณ มันจะแตกต่างมากจากที่เราปรารถนา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงตัดสินใจไม่ไปกับคุณ พวกคุณทุกคนเห็นด้วยหรือไม่?" ขณะที่บรรดาสหายของเขา ต่างก็ตะโกนกลับมาว่า "เราเห็นด้วย"

ในขณะที่เกิดเหตุ สำนักข่าวต่างประเทศที่ได้คลิปชุดนี้มา ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วย แต่ภาพที่ถ่ายออกมา ก็ให้คำอธิบายอย่างละเอียดและครอบคลุมถึงสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างเช่น ตำรวจกลุ่มนี้ยืนอยู่หลังแผ่นป้าย ซึ่งหนึ่งในนั้นเขียนว่า "เราไม่ต้องการเผด็จการ"  และในวิดีโอฉบับเต็ม  พวกเขาได้พูดเรียกร้องซ้ำ ๆ แบบเดียวกับที่ชอบพูดกันในการประท้วงคือการเรียกร้องประชาธิปไตย

ขณะที่นายตำรวจที่มาเกลี้ยกล่อม ก็บอกว่า  "เราทำงานกันเป็นทีม เป็นกองกำลัง เราไม่สามารถอยู่แบบนี้ได้นาน"  แต่เขาก็ต้องเจอกับสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว

ตำรวจเมียนมาเลือกยืนข้างประชาชนต้าน รัฐประหารเมียนมา

ตำรวจเมียนมาเลือกยืนข้างประชาชนต้าน รัฐประหารเมียนมา

จากนั้น ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังอยู่ในภาวะไร้ทางออก เหตุการณ์ก็มีการพัฒนาไปในแนวทางใหม่ เมื่อชาวบ้านในท้องถิ่น พากันออกมาสนับสนุนตำรวจตำรวจหนุ่มสาว และป้องกันไม่ให้มีความพยายามที่จะบังคับให้พวกเขากลับไปพร้อมกับนายตำรวจ

รายงานจากพื้นที่ระบุว่า ปัจจุบัน ตำรวจชายและหญิงเหล่านี้ อยู่ระหว่างการหลบซ่อนตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด