นายกฯ แถลงหลังประชุมครม. จ่อขยายลงทะเบียน "เราชนะ" หลังพบปชช.ล้นธนาคาร

15 ก.พ. 2564 เวลา 7:03 น.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุม ครม. จ่อขยายเวลาลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” หลังพบประชาชนกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ต่อคิวยาวหน้าธนาคาร ย้ำ ขอให้เว้นระยะห่าง หวั่นโควิด-19 ระบาด

วันที่ 15 ก.พ. 64 เวลา 13.25 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมครม. ถึงเรื่องต่างๆ รวมถึงการลงทะเบียนเราชนะ

นายกฯ ตอบคำถามสื่อ
.
นายก มีความกังวลหรือไม่ ที่มีการจุดกระแสเจ้าหน้าที่ และมีการกล่างอ้างว่าเจ้าหน้าที่ทำร้าย การเคลื่อนไหวหน้ารัฐสภา
-ผมยืนยันว่า จะให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ ตามกฎหมาย ด้วยความละมุนละม่อม ขระเดียวกันขอเตือนไปยังผู้ที่ก่อเหตุ ตามพยานหลักฐาน ตามกล้อง ก็ออกมาเห็นชัดเจน ขอให้เสนอข่าว 2 ทาง ว่ามีการปฏิบัติอะไรต่อเจ้าหน้าที่ ต้องเห็นใจ เขาก็มีชีวิตจิตใจ ถ้าใช้ความรุนแรงตอบโต้ไปมาจะไม่เกิดผลดีกับประเทศ
.
ตำรวจทำร้ายทีมแพทย์
-อยู่ในกระบวนการสอบสวน ก็อย่าบิดเบือน ฟังความข้าวเดียว 
.
การชุมนุม 17 / 20 ก.พ.64
-อย่ามีการเคลื่อนไหวในทางปลุกระดม ปลุกปั่น ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประเทศ ที่กำลังเจอโควิด ไม่ควรเพิ่มความขัดแย้ง กระบวการทำงานเป็นเรื่องของรัฐสภา รัฐบาล ที่ต้องชี้แจงในการอถิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้ประชาชนรอฟังอยู่ที่บ้าน มาประท้วงเพื่อจัดมุ่งหมายอะไร หลายคนก็คงทราบ
.

การที่มี อดีตนายกฯ vdo call
-ผมก็ได้ดูบ้าง และถือว่าสิ่งที่กล่าวมาอาจจะไม่ใช่แก้จน ด้วยการแก้รัฐธรรมนูญ เอาแค่ว่าเคารพกฎหมายให้มากที่สุด ทุกอย่างมันก็เดินหน้าไปได้ ทุกอย่างมีวิธีการ ขึ้นอยู่ในการดำเนินการ รัฐบาลสนับสนุนให้มีการแก้ไข จะแก้อย่างไร ขึ้นอยู่กับรัฐสภา ที่ผ่านมาก้มีมาหลายฉบับ ผมขอร้อง ให้ทุกคนเคารพกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน
.
กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย แฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมปทุมวัน สนาหลวง เกี่ยวกับ เมียนมา
- ผมขอเตือนใช้ความระมัดระวังให้มากที่สุด ในฐานะมิตรประเทศ ต้องระมัดระวังในทุกมิติ ทุกประเด็น รับฟังความคิดเห็นหลายแหล่ง
.
เรืองไกร ร้อง ปปช. นายกฯไม่แจ้งบัญชีจักรยานต์
-ผมแจ้งไปแล้ว 2 คัน ที่มีอยู่ในปัจจุบัน
.
วัคซีนโควิด
-จะได้รับมา ลอตแรก 2 แสนโดส จะมาในสัปดาห์สุดท้าย ปลาย ก.พ. แน่นอน เมื่อถึงแล้วประเทศไทยแล้ว จะใช้เวลา 3 วัน ในการเตรียมการฉีด ได้มีการกำหนดกลุ่มฉีดไว้แล้ว แต่ละชนิดของวัศซีนจะมีข้อบรรญัติไว้ ชัดเจน ลอตที่สอง 8 ล้าน 8 แสนโดส ลอตที่สาม อีก 1 ล้านโดส ส่วนนึงจะฉีดเข็มที่สองให้กับระยะแรก ที่เหลือจะเป็นระยะที่ 1 ของคนอีกจำนวนหนึ่ง จะพิจารณาให้ครบกลุ่ม
.
ขึ้นทะเบียนวัคซีน
- อย.ขึ้นทะเบียนให้แอสตร้าเซเนก้าแล้ว ของซิโนแวค ส่วนที่ขอมาขึ้นทะเบียน ส่วน จอนสันแอนด์จอนสัน กำลังส่งเอกสารมายังไม่ครบ ในส่วนโมเดอร์นา ได้มาพูดคุยแต่ยังไม่ได้ส่งเอกสารมา แต่ยังไงไทยพร้อม ไม่ได้ปิดกั้นใคร ทั้งหมดเป้นเคสที่เรียกว่า Emergency use ใครจะนำเข้าต้องมาขอ อย. ทำตามขั้นตอนของรัฐที่กำหนดไว้ ต้องอยู่ในแผนของการฉีดวัคซีนรัฐเพื่อความปลอดภัยของทุกคน
.
เศรษฐกิจ
-เจ็บทั้งหมด รัฐบาลต้องดูแลตรงนี้ งบประมาณก็มีจำกัด ก็พยายามจะหามาตรการให้ทุกคนได้เข้าถึง
.
การลงทะเบียนเราชนะ 
-ไม่จำเป็นต้องมาวันแรกได้ไหม มันมีระยะเวลาอยู่ วันนึงอาจได้ไม่มากนัก อยากให้ทยอยกันมา ถ้ามันไม่พอก็ขยายอีกได้ ถ้ามันจำเป็น ได้สั่งการคลังไปดูเรื่องนี้แล้ว เน้นย้ำเรื่องหน้ากากอนามัย รักาาระยะห่าง ใครได้รับวัคซีนแล้วหรือไม่ ก็ควรใส่หน้ากาก ก็จะปลอดภัยไปเรื่อยๆ
.
ผลกระทบในรอบที่ 2 น้อยกว่ารอบที่ 1 ถ้าเราคุมได้อีก และถ้าส่งเสริมเรื่อง "ซอฟต์โลน" หรือ มาตรการช่วยเหลือประชาชน ผมว่าเศรษฐกิจก็จะดีขึ้น หลายคนกล่าวอ้างผมทำให้เศรษฐกิจก็แย่ลง ก็ต้องดูด้วยเศรษฐกิจระดับโลกเป็นไง ภูมิภาคเป็นไง เป็นเทศรอบบ้านเป็นยังไง หลายอย่างเราดีขึ้นกว่าเขา ทุกคนต้องช่วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด