คลัสเตอร์จุฬาติดโควิดแล้ว 22 ราย พบเชื้ออยู่ที่ “เครื่องสแกนนิ้วรปภ.”

16 ก.พ. 2564 เวลา 2:35 น. 6

กทม. ชี้"คลัสเตอร์" จุฬาฯ พบผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" รวม 22 ราย ชี้สถานการณ์โดยรวมยังควบคุมได้ พร้อมเผยต้นเหตุการระบาดมาจากเครื่องสแกนนิ้วมือรปภ.

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีพบบุคลากรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 

 ซึ่งปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้นรวม 22 ราย เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาดของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคนใกล้ชิดของกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งกทม.ได้ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกที่บริเวณตลาดสวนหลวงซึ่งเป็นแหล่งที่บุคลากรของจุฬาลงกรณ์ฯ นิยมไปซื้ออาหารและของใช้จำเป็นเป็นการตรวจเชิงรุกแล้ง 437 ราย ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม

"อย่างไรก็ตามกทม.ได้ SWAB สิ่งแวดล้อม โดยเก็บตัวอย่างบริเวณจุดสัมผัสร่วมต่างๆ จำนวน 20 จุด พบเชื้อโควิด-19 จำนวน 1จุดคือ บริเวณเครื่องสแกนนิ้วมือและใบหน้าของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จึงได้ประสานจุฬาลงกรณ์ฯ ทำความสะอาดเครื่องสแกนฯ ดังกล่าว รวมถึงร้านค้า ตึกแถว ฟุตบาท และสวนหลวงสแควร์เรียบร้อยแล้ว" ร.ต.อ.พงศกร ระบุ

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 และสำนักงานเขตปทุมวัน ได้เข้าไปแนะนำมาตรการทำความสะอาดสถานที่เสี่ยง ประกอบด้วย จุดสแกนใบหน้า จุดสแกนลายนิ้วมือทั้ง 3 อาคาร ได้แก่ อาคารบริการ 1 อาคารบริการ 2 และอาคารจามจุรี 5 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกจุดได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยที่อาคารบริการ 1 ได้มีการงดใช้การสแกนใบหน้าเปลี่ยนเป็นการให้หัวหน้างานเช็คชื่อแทน สำหรับอาคารบริการ 2 ให้เปลี่ยนเป็นเซ็นชื่อเข้างาน โดยนำปากกาส่วนตัวมาเอง และมีจุดตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับให้เจ้าหน้าที่ใช้ทำความสะอาดมือก่อนและหลังการเซ็นชื่อ ส่วนอาคารจามจุรี 5 ยังคงใช้การสแกนลายนิ้วมือ แต่ได้มีการประชาสัมพันธ์เน้นย้ำให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนและหลังสแกนทุกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด