Spring News

สุทิน คลังแสง ยัน จุดยืนฝ่ายค้าน โหวตแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3

17 มี.ค. 2564 เวลา 3:06 น.

สุทิน คลังแสง ยืนยันฝ่ายค้านโหวตแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 หากฝ่ายกฎหมายรัฐสภา มีความเห็นไม่ควรโหวต ต้องอธิบายให้ได้ว่า เพราะอะไร

วันนี้ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมในวาระ 3 ถึงจุดยืนฝ่ายพรรคฝ่ายค้าน ดังนี้

ศึกษาคำวินิจฉัยมาอย่างละเอียด ยัน ไม่มีข้อความใดที่ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่า ไม่สามารถโหวตในวาระ 3 ได้

ตั้งแต่มีคำวินิจฉัยรอบแรก ฝ่ายค้านได้มีการประชุมหารือเพื่อศึกษาผลคำวินิจฉัยประกอบกับรัฐธรรมนูญมาตรา 256 อย่างเคร่งครัดและระมัดระวัง ได้ข้อสรุปว่า ไม่มีข้อความใดหรือบรรทัดใดที่ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าไม่สามารถโหวตในวาระ 3 ได้

หรือถ้ามองในมุมดี ศาลรัฐธรรมนูญอาจจะไม่อยากใช้คำที่รุนแรงหรือคำว่าสามารถกระทำได้ หากย้อนดูคำวินิจฉัยปี 2555 ที่อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนหนึ่งบอกว่า ไม่เคยห้าม แต่เรากลัวเอง ดังนั้นเราต้องนำประสบการณ์หลายครั้งมาประกอบ

ยิ่งเมื่อคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ออกมาก็ต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งว่า มีข้อความใดที่ส่งสัญญาณว่าทำไม่ได้ ซึ่งก็ไม่มี เมื่อเป็นเช่นนั้นเราก็มาพะวงกับมาตรา 256 หากไม่ทำตามอย่างสมบูรณ์จะเป็นเรื่องน่าวิตกมากกว่า

เมื่อมาตรา 256 มีวาระ 1 และวาระ 2 แล้วเว้นระยะเวลา 15 วันก็ต้องลงมติ ถ้าเราไม่มีเหตุอันใดที่ต้องปฏิบัติไม่ครบ เป็นเรื่องน่ากังวลมากกว่า ฉะนั้นวันนี้มีการติดตามกันไปต่างๆ นานาหลายฝ่าย ทั้งเห็นว่าสามารถโหวตได้

สุทิน คลังแสง ยัน จุดยืนฝ่ายค้าน โหวตแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3

สุทิน ยัน ฝ่ายค้านโหวตวาระ 3

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ฝ่ายค้านยังยืนหยัดท่าทีเดิม และน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลที่ให้เคร่งครัดและระมัดระวังตามมาตรา 256 และยืนยันโหวตวาระ 3

แต่วันนี้ทราบข่าวว่าฝ่ายกฎหมายรัฐสภามีความเห็นไม่ควรโหวตนั้น วันนี้จะต้องมีการอธิบายความว่า ถ้าคิดว่าจะต้องผิดฝ่ายกฎหมายก็ต้องผิดด้วย แม้ประธานสภาฯ ก็ผิดได้ด้วย แม้มีการวินิจฉัยผิด รวมทั้งสมาชิกรัฐสภาก็ผิดได้ด้วย จึงต้องระดมความคิดให้รอบคอบ และใช้โอกาสการเริ่มประชุมวันนี้หารือกันทุกแง่มุม แสดงเหตุผลกันเต็มที่ว่าเหตุที่ต้องเดินหน้าได้คืออะไร

เมื่อถามว่า วันนี้ยังมีความเห็นต่างเรื่องการตีความคำวินิจฉัยของศาล การประชุมรัฐสภาวันนี้จะเกิดความวุ่นหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คิดว่าไม่เรียกว่าวุ่นวาย แต่เป็นความคิดเห็นที่แตกต่างกัน วันนี้จะแสดงกันอย่างเข้มข้น ส่วนจะสรุปได้หรือไม่ คิดว่าเป็นไปได้

หากที่ประชุมสรุปว่า โหวตไม่ได้ในวาระ 3 ฝ่ายค้านจะดำเนินการอย่างไร ?

เมื่อถามว่า ถ้าที่ประชุมสรุปว่าโหวตไม่ได้ในวาระ 3 ฝ่ายค้านจะดำเนินการอย่างไร นายสุทิน กล่าวว่า ก็ให้เป็นมติที่ประชุมมา แต่ตนไม่เชื่อว่ามติจะออกมาเป็นแบบนั้น เพราะทุกคนมีเหตุผลกันทั้งนั้น เรื่องใหญ่สำคัญบ้านเมืองจะใช้เสียงข้างมากลากไป แล้วจะมาอธิบายวันหลังไม่ได้ ทุกคนต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ให้ดี

เมื่อถามอีกว่า หากมีการลงมติโหวตวาระ3 ส.ว.มีความเป็นห่วงว่าจะมีคนไปฟ้องร้องสมาชิกที่ร่วมลงมติว่ากระทำผิดศาลรัฐธรรมนูญ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่กังวล หากเราไม่ลงมติวาระ 3 ก็จะถูกฝ่ายอื่นร้องเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งว่าผ่านวันนี้ไปแล้วจะไปทำประชามติในการจะเริ่มเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ เชื่อว่าก็จะมีคนร้องว่าเอาอำนาจอะไรมาทำประชามติก่อนการเขียนรัฐธรรมนูญ มันก็จะร้องกันได้ทุกฝ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด