Spring News

รมว.ศธ. ยืนยัน เปิดเทอม ตามเดิม 17 พ.ค.64

19 เม.ย. 2564 เวลา 9:56 น.

รมว.ศึกษาธิการ ยืนยันไม่เลื่อนเปิดเทอมภาคเรียนที่ 1 ตามกำหนดเดิม 17 พ.ค.64 หากสถานการณ์ยังโควิดไม่ดีขึ้น พร้อมขยับเป็น 1 มิ.ย.64 สพฐ.เตรียมแผนเรียนออนไลน์

กระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันไม่เลื่อนเปิดเทอมภาคเรียนที่ 1 ปี 2564 ยังคงปฏิทินตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 17 พ.ค.64 โดยที่ สพฐ.เตรียมแผนสำรองการ เรียนออนไลน์ หากสถานการณ์ระบาดโควิดยังไม่ดีขึ้น

โดยเรื่องนี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับคณะที่ปรึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในวันที่ 19 เม.ย.64 ถึงแนวทางการเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่ 1/2554 ซึ่งมีข้อสรุปว่า 

การเปิดภาคเรียนที่ 1 ยังเป็นไปตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 17 พ.ค.64 แต่หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่เป็นการระบาดรอบใหม่ยังไม่ดีขึ้นก็อาจจะเสนอให้มีการเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปเป็นวันที่ 1 มิ.ย.2564 แต่ทั้งนี้จะต้องขึ้นกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณาอีกครั้ง ระหว่างนี้ กระทรวงศึกษาธิการขอประเมินตามสถานการณ์อีกครั้งก่อน 

ส่วนการรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 1 และม.4 นั้นได้รับรายงานว่าโรงเรียนแต่ละแห่งขณะนี้เปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ไปแล้ว ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ในวันที่ 1 พ.ค. ที่กำหนดเป็นวันสอบเข้าเรียนนั้น ได้มอบให้ทาง สพฐ.ไปจัดทำแผนการจัดสอบของแต่ละโรงเรียนให้ชัดเจน โดยคำนึงถึงมาตรการที่เข้มข้นของทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 

ขณะที่วันประกาศผลสอบและสอบสัมภาษณ์นั้นให้โรงเรียนจัดแบ่งกลุ่มนักเรียน เพื่อลดการรวมตัว โดยจะมีการเสนอแผนการสอบเข้าม.1 และ ม.4 ให้ ศบค.พิจารณาอนุมัติการสอบต่อไป

ด้าน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.เตรียมความพร้อมเรื่องการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่อรองรับหากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น เนื่องจาก รมว.ศธ.กำชับเรื่องการเรียนการสอนออนไลน์ต้องทำให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมามีทางเลือกให้เด็กเรียนอย่างหลากหลายทั้งรูปแบบ Online Onsite และ Onhand ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามความถนัด หรือจะเลือกเรียนแบบผสมผสานก็ได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรเด็กต้องได้เรียนอย่างเต็มที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

• อาต้อย เศรษฐา นักแสดงอาวุโส ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้รอรับการรักษา

• ผู้ว่าฯสุพรรณบุรี สั่งดำเนินคดีเจ้าบ่าวฝ่าฝืนคำสั่งจัดเลี้ยงงานแต่ง

• หนุ่มติดโควิด แชร์ประสบการณ์กักตัวที่ Hospitel สะดวกสบายกว่าที่คิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด