นายกฯ ถก ปรับมาตรการ ให้ 6 จ.สีแดงเข้ม นั่งทานในร้านอาหารได้ไม่เกิน 21.00 น.

03 พ.ค. 2564 เวลา 6:06 น.

นายกฯ นำทีมเศรษฐกิจ ถก "ปรับมาตรการ" รับมือโควิด-19 หลังผู้เสียชีวิต-ติดเชื้อยังพุ่งสูง คาดนำข้อเสนอ สมาคมภัตตาคาร พิจารณา 6 พื้นที่สีแดงเข้ม นั่งทานในร้านอาหารได้ไม่เกิน 21.00 น.

วันที่ 3 พ.ค.64 พลเอกประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ เข้าปฏิบัติงาน​ที่​ตึก​ไทย​คู่​ฟ้า​ ทำเนียบ​รัฐบาล​ ตามปกติ โดยในช่วงเช้าจะเรียกประชุมฝ่ายเศรษฐกิจ  เพื่อหารือถึงมาตราการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ​จากการ​แพร่ระบาด​ของ​เชื้อ​ไว​รั​สโค​วิค​-19 ระลอก 3 หลังสั่งต้องปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ

นอกจากนี้​ คาดว่าจะมีการหารือถึงมาตรการ​รองรับด้านสาธารณสุข​ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงขึ้น มีผู้ป่วยอาการหนักและต้องใส่เครื่องช่วยหายใจมากขึ้น จนทำให้มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นรายวัน ที่ติดตามดูความคืบหน้าในการติดตั้ง ICU สนามจะเพียงพอและทันต่อสถานการณ์​หรือไม่ เราไปถึงอาจมีการประชุมการเร่งฉีดวัคซีน​ให้แก่กลุ่มเสี่ยงและประชาชน จะได้ยังคงเป็นไปตามแผนเดิมหรือจำเป็นต้องมีการปรับแผน

อีกทั้งที่ประชุมอาจมีการพิจารณา 2 ข้อเรียกร้องของ สมาคมภัตตาคารไทย ที่เสนอให้มีการพิจารณาพื้นที่สีแดงเข้ม 6 พื้นที่จังหวัดอนุญาตให้ร้านอาหารสามารถนั่งรับประทานในร้านได้ ไม่เกิน 21.00 น. และงดนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ขอให้พิจารณาอนุญาต ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 และมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหาร ด้วยสถานการณ์ผลกระทบของการระบาดโควิด-19 ตั้งแต่รอบแรกจนมาถึงปัจจุบัน ผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงมาตรการช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจของภาครัฐ เนื่องจากมีข้อกำหนด หลักเกณฑ์มากมาย 

นอกจากนี้ต้องติดตามการแถลงสถานการณ์​การติดเชื้อรายวันจาก นายแพทย์ทวีศิลป์​ วิษณุ​โยธิน​ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ในเวลา 11.30 น. เนื่องจากในวันนี้พบผู้เสียชีวิตสูงสุดใน 3 ระลอก ถึง 31 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด