โฆษกกทม. เผยแผนควบคุมโควิด-19 ชุมชนคลองเตย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด

03 พ.ค. 2564 เวลา 4:13 น.

โฆษกกทม. เผยแผนควบคุมโควิด-19 ชุมชนคลองเตย ลงพื้นที่ตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก พบมีผู้ป่วยโควิดที่ทำงานในสถานบันเทิงย่านทองหล่ออยู่อาศัย ชี้การติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากคนใกล้ชิด

วันที่ 3 พ.ค. 2564  ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับชุมชนคลองเตยที่มีการระบาดของเชื้อโควิด19 โดยสถานการณ์น่าเป็นห่วงโดยระบุว่า แผนการควบคุมโควิด- 19 ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย

จากการสอบสวนโรคผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อที่ทำงานในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ อยู่อาศัยในชุมชนเขตคลองเตย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีคนอยู่กันอย่างหนาแน่น รวม 41 ชุมชน มีบ้านอยู่ติดๆ กัน การระบายอากาศไม่ดี อาจจะทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้าง

กทม. และ สปคม. จึงได้ลงพื้นที่ตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกประชาชนในชุมชนที่มีการระบาดจำนวนมาก 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนหมู่บ้านพัฒา 70 ไร่ ชุมชนพัฒนาใหม่ และชุมชนริมคลองวัดสะพาน ในวันที่ 27-30 เม.ย. 64 จำนวน 1,336 คน พบผู้ติดเชื้อ 99 ราย คิดเป็นร้อยละ 7.41

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นคนในที่ทำงาน คนในครอบครัว อย่างกรณีชุมชนแออัดในเขตคลองเตยที่มีชุมชนมาก มีบ้าน 75,000 หลัง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ กทม. ต้องเร่งค้นหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดให้ได้มากที่สุด เพื่อยุติการระบาดให้เร็วที่สุด โดยศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ และสำนักงานเขต ทำงานร่วมกับ ผู้นำชุมชน (Covid manager) พาคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อ เริ่มจากจุดที่พบการติดเชื้อจำนวนมากก่อน เป้าหมายการตรวจวันละ 1,000 คน และพยายามขยายเพิ่มศักยภาพการตรวจให้ครอบคลุมทุกชุมชน ในวันนี้ (3 พ.ค.) จนถึงวันที่ 19 พ.ค. 64 เพิ่มอีก

นอกจากจะตรวจหาเชื้อเชิงรุกแล้ว ทาง ผู้ว่าฯ กทม. กำลังอยู่ระหว่างการขอวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อจะใช้ในการควบคุมการระบาดอย่างเร่งด่วนแบบที่ กทม.สามารถควบคุมได้ที่ ตลาดบางแคและทองหล่อ โดยฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยง และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง

กทม.กับ สปคม. ยังคงเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชนอย่างต่อเนื่อง และมีแผนการตรวจซ้ำในชุมชนเสี่ยง เพื่อยุติการระบาด พร้อมทั้ง เร่งฉีดวัคซีนให้คนกลุ่มเสี่ยงให้เร็วที่สุด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดวงกว้างในชุมชน

ขอเป็นกำลังใจให้กับทีมบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ทำงานหนักอย่างเต็มที่ เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้

และขอขอบคุณภาคประชาสังคม มูลนิธิต่าง ๆ และผู้นำชุมชนที่เข้ามาช่วยประสานการทำงานในการช่วยเหลือผู้ป่วยในครั้งนี้ด้วยครับ

ซึ่งก่อนหน้านี้ ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง ได้เข้าไปช่วย เด็กชายวัย 8 ขวบ และ 10 ขวบ ที่อยู่ด้วยกันเพียงลำพัง ในบ้านหลังเล็ก ๆ ย่านชุมชนบ่อนไก่ เนื่องจากแม่เป็นผู้ป่วยโควิด19 ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล จึงได้ขอให้ช่วยดูแลลูก ๆ ให้ด้วย เพราะด้วยความเป็นห่วงและมีกันแค่สามแม่ลูก  ร.ต.อ. พงศกร  จึงรีบเข้าไปหาเด็กๆ และได้พาไปตรวจหาเชื้อแบบ SWAB  โดยได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ได้พักอาศัยอยู่ในสถานที่กักตัว (SQ) ระหว่างรอผล และเจ้าหน้าที่จะดูแลจนกว่าแม่ของเด็ก ๆ จะรักษาหาย หากเด็ก ๆ ติดเชื้อก็จะเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป

โฆษกกทม. เผยแผนควบคุมโควิด-19 ชุมชนคลองเตย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด

โฆษกกทม. เผยแผนควบคุมโควิด-19 ชุมชนคลองเตย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด

โฆษกกทม. เผยแผนควบคุมโควิด-19 ชุมชนคลองเตย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด

        

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด