Spring News

กองปราบฯทลายแก๊งทวงหนี้ข้ามชาติ อุ้มเหยื่อกลางกรุงรีดค่าไถ่ร้อยล้าน

15 พ.ค. 2564 เวลา 14:21 น.

กองปราบฯทลายแก๊งทวงหนี้ข้ามชาติ อุ้มนักธุรกิจชาวไต้หวันกลางกรุง ล็อกตัวใส่กุญแจมือไปเซฟเฮ้าส์รุมทำร้าย รีดค่าไถ่เกือบร้อยล้านบาท ปมหักธุรกิจซื้อชายถุงมือไนไตร์ท

15 พ.ค.64 ที่กองปราบฯ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช  รองผบช.ก.และพ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รองผกก.สส.สน.ทองหล่อ ร่วมกันแถลงข่าวจับ แก๊งทวงหนี้ข้ามชาติโดยระบุพฤติกรรมของผู้ต้องหาว่า ได้รับว่าจ้างจากหัวหน้าขบวนการชาวอเมริกัน ให้ลักพาตัวและเรียกค่าไถ่นักธุรกิจชาวไต้หวันผู้เสียหาย เป็นเงิน 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือกว่า 93 ล้านบาท เพื่อชดใช้หนี้ธุรกิจซื้อขายถุงมือยางเมื่อปลายปี 2563

โดยแก๊งทวงหนี้ได้หลอกผู้เสียหายออกมาพบที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซอยสุขุมวิท 36 อ้างว่าต้องการซื้อถุงมือยาง แต่กลับล็อกตัวใส่กุญมือไพล่หลังกลางวันแสก ๆ พาไปยังห้องพักในบริเวณใกล้เคียง ก่อนบังคับเรียกค่าไถ่รวม 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ แต่ผู้เสียหายต่อรองว่าจะติดต่อกับบริษัทแม่ในต่างประเทศให้ชำระหนี้ดังกล่าว เพราะตัวเองไม่มีอำนาจในการเบิกจ่ายเงิน ผู้ต้องหาจึงยอมปล่อยตัวผู้เสียหายออกมา 

อย่างไรก็ตามการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย มีการทำเป็นขบวนการของกลุ่มอาชญากรต่างชาติและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการกระทำความผิด ตำรวจกองปราบปรามจึงดำเนินการออกหมายจับผู้ต้องหารวม 8 คน มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยสามารถจับกุมได้แล้ว 3 คน และเตรียมประสานเข้ามอบตัวอีก 1 คน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพบางส่วน ว่าได้รับว่าจ้างให้ไปอุ้มผู้เสียหายจริง โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 5 ล้านบาท สำหรับสาเหตุตำรวจยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่าเป็นการขัดแย้งเรื่องธุรกิจถุงมือยางตามที่ผู้ต้องหาอ้างหรือไม่ ส่วนแก๊งทวงหนี้ที่ก่อเหตุเป็นการว่าจ้างจากต่างประเทศเข้ามาในไทย หรือเป็นคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยอยู่แล้วนั้น อยู่ระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้  ในการแถลงข่าว นายสันธนะ ประยูรรัตน์ ร่วมสังเกตุการณ์การแถลงข่าวและสอบถามว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องคดีดังกล่าวหรือไม่ ซึ่ง รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางกล่าวว่า ยังไม่พบความเชื่อมโยง ก่อนจะเชิญตัวนายสันธนะไปพูดคุยภายหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด