Spring News

หญิงหน่อย ซัดงบฯ ปี 65 ชี้ สิ่งที่จำเป็นตอนนี้ คือวัคซีนโควิด-19 คุณภาพดี

23 พ.ค. 2564 เวลา 6:53 น.

หญิงหน่อยซัดรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข ต้องดูแลเรื่องโควิด-19 แต่กลับได้รับการจัดงบฯ ปี 65 น้อยกว่ากระทรวงกลาโหม ชี้ ศัตรูของประเทศตอนนี้คือโควิด สิ่งที่จำเป็นคือวัคซีนคุณภาพดี ไม่ใช่เรือดำน้ำ หรือรถถัง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง  ตั้งคำถามกับการจัดงบประมาณ ปี 2565 ทำไมจัดสรรให้กระทรวงสาธารณสุข 1.5 แสนล้าน ขณะที่จัดให้กระทรวงกลาโหม กว่า2 แสนล้าน ชี้ ศัตรูของประเทศตอนนี้คือโควิด-19 สิ่งที่จำเป็นคือวัคซีนคุณภาพดี ไม่ใช่เรือดำน้ำ หรือรถถัง

จัดงบฯ ให้กลาโหม สูงกว่าสาธารณสุข

ในขณะที่วิกฤตคือโรคร้าย แต่รัฐบาลกลับจัดงบ ปี 65 ให้ทหารมากกว่าหมอ ขณะนี้เรากำลังเผชิญกับมหาวิกฤติโรคร้าย ที่ได้สร้างความทุกข์ยากให้กับประชาชนคนไทยทั้งต่อสุขภาพ และสภาพเศรษฐกิจ

ดังนั้นคงไม่มีภารกิจอื่นใดที่จะสำคัญไปกว่าการควบคุม โควิด-19 ที่ทุกประเทศล้วนมีแผนจะสยบโควิด ให้จบภายในสิ้นปีนี้  เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปรกติ ทำมาให้กินได้อีกครั้ง

แต่รัฐบาลไทยกลับจัดงบประมาณปี 65 ให้กระทรวงกลาโหมสูงถึง 203,282 ล้านบาท ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ที่มีหน้าที่ต้องออกไปสู้รบกับโควิดกลับจัดให้เพียง 153,940 ล้านบาท

สุดารัตน์ เกยุราพันธ์

สิ่งที่จำเป็นตอนนี้ คือวัคซีน คุณภาพดี

ศัตรูที่ต้องสู้รบขณะนี้คือเชื้อโรค’โควิด’ ตัวเล็กๆ ที่ต้องใช้ ’วัคซีน’ คุณภาพดีเป็นอาวุธ ไม่ใช่รถถัง หรือเรือดำน้ำ ทำไมรัฐบาลประยุทธถึงต้องให้เงินกองทัพมากมายขนาดนั้น ?

ในปีนี้ ที่เรากำลังเผชิญกับวิกฤตโรคระบาด รัฐบาลต้องจัดงบประมาณให้ตอบโจทย์ต่อการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของประชาชนและประเทศชาติก่อน

รัฐบาลจึงควรทุ่มประมาณไปการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นลำดับแรกก่อน โดยเฉพาะการเร่งจัดซื้อ’วัคซีน’ คุณภาพดีหลากหลายชนิด ให้เพียงพอ

ที่จะฉีดให้คนไทยได้ทุกคนอย่างรวดเร็วที่สุด เพราะขณะนี้เรามีโควิด-19 เข้ามาระบาดในประเทศไทยถึง 3-4 สายพันธุ์แล้ว แต่กลับมีวัคซีนเพียง 2 ชนิดเท่านั้น

นอกจากนั้นเรายังต้องจัดงบประมาณให้นักรบของเราคือบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข ที่ทำงานเหนื่อยยาก และที่สำคัญต้องจัดงบประมาณ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของระบบสาธารณสุขไทย ให้เพียงพอต่อการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคร้าย ทั้งเตียง อุปกรณ์ เครื่องมือที่จำเป็นรวมทั้งเพิ่มการตรวจเชิงรุก

สุดารัตน์ เกยุราพันธ์

ขอให้ทบทวนการจัดงบฯ ปี 2565

ดิฉันจึงอยากจะขอรัอง พลเอกประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม ได้โปรดทบทวนการจัดงบประมาณประจำปี 2565 ตามเหตุผลที่ดิฉันได้กล่าวมาข้างต้น

ดิฉันเข้าใจดีว่ากองทัพจำเป็นต้องมีการพัฒนา แต่จะ “ขอให้กองทัพได้โปรดเสียสละชะลอโครงการต่างๆ ไว้เพียงแค่ปีนี้ ปีเดียว” เพื่อระดมงบประมาณเอาไปต่อสู้กับโรคร้าย และช่วยเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับประชาชนให้รอดเสียก่อน แต่ถ้ายังดึงดันจัดงบประมาณกันแบบนี้ไม่ใช่ ไทยชนะ  แต่จะเป็นใครชนะ ทุกท่านคงรู้อยู่แก่ใจ

สุดารัตน์ เกยุราพันธ์

ที่มา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด