Spring News

ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้องคดีน้องเต้ถูกฆ่า ระบุพยานไม่มีน้ำหนัก

27 พ.ค. 2564 เวลา 4:48 น.

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นยกฟ้องคดีน้องเต้ถูกฆ่าเมื่อปี พ.ศ. 2561 ระบุพยานไม่มีน้ำหนัก ผู้เป็นแม่ร้ำไห้ ด้านน้าสาวเผยเตรียมปรึกษาทนายขอยื่นฎีกาสู้คดี

27 พ.ค.64 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่นายณัฐพงษ์ หรือโจ้ เงินคีรี จำเลย ถูกกล่าวหาว่าใช้อาวุธมีดแทงน้องเต้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง เพราะไม่ได้ตัวประจักษ์พยานคือนายพีรวิชญ์ หรือตง ปุตตะจินารักษ์ มาสืบพยาน กระทั่งบิดาของน้องเต้กระโดดตึกศาลอาญาเสียชีวิต ต่อมาพนักงานอัยการและนางเรวดี ทัฬหสุนทร แม่น้องเต้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์สืบพยานนายพีรวิชญ์เพิ่มเติม ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 208 (1) โดยศาลอุทธรณ์สืบพยานปากนายพิรวิชญ์  และแพทย์ผู้รักษานายตง และศาลนัดฟังพิพากษาศาลอุทธรณ์

27 พ.ค.64 ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า คำให้การของนายพีรวิชญ์ยังมีข้อสงสัยเรื่องอาการป่วยทางจิต โดยแพทย์ผู้รักษานายพีรวิชญ์ระบุว่านายพีรวิชญ์มีอาการป่วยจิตเภทรวม มีอาการหูแว่ว หวาดระแวง กลัวคนจะมาทำร้าย ซึ่งเป็นอาการที่ไม่สามารถแยกแยะอาการได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องพูดคุยสังเกตอาการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในการเบิกความนายพีรวิชญ์ยังอ้างถึงการได้ยินเสียงกระซิบ อีกในบันทึกชี้ตัวผู้ต้องหาก็ลงชื่อด้วยชื่อเก่า จึงต้องสงสัยว่านายพีรวิชญ์มีอาการป่วยอยู่

นอกจากนี้ คำให้การของนายพีรวิชญ์ยังไม่สอดคล้องกับลำดับเหตุการณ์ตามภาพวงจรปิด ซึ่งนายพีรวิชญ์ยอมรับว่าจำเหตุการณ์ไม่ได้แน่ชัด อ้างเพียงเห็นจำเลยดึงอาวุธมีดออกมา แต่ไม่ทราบว่าแทงไปบริเวณใด ขัดแย้งกับพยานอีกหลายปากที่ให้การว่าไม่เห็นจำเลยชัดมีดออกมาแทงผู้ตาย เห็นเพียงจำเลยกระโดดถีบผู้ตาย ก่อนที่จะโดนรุมทำร้ายเท่านั้น ขณะที่ร่องรอยบาดแผลบนตัวผู้ตาย ก็ปรากฎแผลถูกแทงบริเวณไหล่ซ้ายบนเพียงแผลเดียว น่าเชื่อได้ว่าแผลดังกล่าวเกิดผู้กระทำอีกรายที่มารุมทำร้ายน้องเต้ โดยการกำพวงกุญแจชกเข้าที่ใบหน้าและคอของน้องเต้ ไม่ใช่ฝีมือของจำเลย และโจทก์ไม่มีการนำสืบเกี่ยวกับบาดแผลจากการที่จำเลยกระโดดถีบผู้ตาย

ดังนั้น ปากคำของนายพีรวิชญ์จึงไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้รับฟังได้ว่า จำเลยใช้มีดแทงน้องเต้จนเสียชีวิต อีกทั้งยังไม่พบพฤติกรรมในลักษณะคบคิดกันเพื่อทำร้ายผู้ตาย ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย พิพากษายกฟ้องจำเลย และยกคำร้องที่ให้จำเลยจ่ายค่าสินไหมทดแทนในคดีแพ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฟังคำพิพากษา แม่ของน้องเต้มีอาการเสียใจและน้ำตาซึม ซึ่งน้าสาวของน้องเต้ยืนยันว่าครอบครัวจะปรึกษาทนายทางยื่นฎีกาและหาทางต่อสู้คดีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด