Spring News

เลขาสมช. ชี้ วัคซีนแอสตราเซเนกา ทัน 7 มิ.ย. รับอาจได้ไม่ครบตามที่ลงทะเบียน

02 มิ.ย. 2564 เวลา 3:46 น.

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุจะกระจายวัคซีนแอสตราเซเนกา ให้ทันฉีดภายในวันที่ 7 มิ.ย และแจ้งว่าจะมีการนำเข้าวัคซีนมาอีก 6 ล้านโดส ภายในเดือนมิ.ย ชี้ อาจจะได้รับไม่ครบตามจำนวนคนที่ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า เหตุอาจเกิดจากการล่าช้า

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถาการณ์โควิด 19 หรือ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงกรณีแนวทางที่ให้ท้องถิ่น หรือ อปท. จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่า ขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. กำลังอยู่ในการพิจารณา ส่วนการจัดสรรวัคซีนไปพื้นที่ต่างจังหวัดใน 1-2 วันนี้ หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบในรายละเอียด โดยทราบเพียงว่ากระทรวงสาธารณสุขจะกระจายวัคซีนล่วงหน้า เพื่อฉีดภายในวันที่ 7 มิถุนายนนี้

พลเอกณัฐพล ยังระบุอีกว่า มีแผนจะกระจายวัคซีนในเดือนมิถุนายน แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า การจัดส่งวัคซีนจะเป็นการทยอยส่ง จึงจำเป็นต้องพิจาณาเป็นรายเดือน ซึ่งจะทยอยแจกจ่ายต่อไปตามจำนวนวัคซีนที่เข้ามา โดยมีการรายงานมายังศบค.ว่า วัคซีนจะเข้ามาจำนวน 6 ล้านโดสใน เดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาและซิโนแวค ส่วนวัคซีนของซิโนฟาร์มนั้นตนยังไม่ทราบในรายละเอียด

ส่วนวันที่ 7 มิถุยายนนี้ กลุ่มผู้สูงอายุและ7กลุ่มโรคเสี่ยงมีโอกาสจะได้ฉีดแอสตราเซเนกาในพื้นที่ต่างจังหวัดเลยหรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า หากตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานน่าจะมีครบทุกจังหวัด แต่ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้แต่ชี้แจงว่า ได้ทยอยแจกจ่ายไปแล้ว โดยวัคซีนแอสตราเซนากา จะแจกจ่ายไปในพื้นที่ต่างจังหวัดตั้งแต่วันพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้เป็นต้นไป

โดยพลเอกณัฐพล ย้ำว่า การวางแผนแจกจ่ายวัคซีนเป็นการบริหารโดยคำนวนจากวัคซีนเต็มจำนวน แต่วัคซีนที่ได้มาเป็นการทยอยส่งเป็นระลอก ตนจึงไม่อยากรับปาก เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา อาจมีเหตุการณ์ที่ขัดข้องเล็กๆน้อยๆ ซึ่งอาจจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่หากตามสัญญาก็เป็นไปตามนั้น ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัดจะได้ครบตามจำนวนคนที่ลงทะเบียนไว้หรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน อาจได้ครบหรือไม่ครบนั้นขึ้นอยู่ในแต่ละจังหวัด แต่บางจังหวัดที่มีคนลงทะเบียนเป็นจำนวนมากอาจจะได้ไม่ครบ  ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้จะทราบได้อย่างไรว่าจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่ พลเอกณัฐพล กล่าวว่า หากอยู่ในระบบแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมก็จะมีการแจ้งกลับไปว่าจะมีการเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปหรือไม่ ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบแอพพลิเคชั่นก็จะมีการแจ้งผ่าน อสม. โดยจะแจ้งผ่านสายงานการลงทะเบียนในช่องทางนั้นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด