ผู้ว่าฯ ลำปาง วางแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชน เผยเตรียมซื้อซิโนฟาร์ม 1 แสนโดส

04 มิ.ย. 2564 เวลา 10:02 น. 14

ผู้ว่าฯ ลำปาง ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ย้ำผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมได้ฉีดวัคซีนแน่นอน เผยเตรียมซื้อซิโนฟาร์ม หากกระทรวงมหาดไทย และ ศบค. ไฟเขียวให้องค์กรปกครองท้องถิ่น สามารถจัดซื้อวัคซีนและให้บริการแก่ประชาชนได้

วันนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ครั้งที่ 25/2564 ณ ห้องประชุมเวียงละกอน ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลำปาง

โดยมีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมฯ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งติดตามรายงานผลการเปิดภาคการศึกษาของสถาบันการศึกษาในพื้นที่

ลำปาง

เตรียมซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม

นอกจากนี้ที่ประชุมได้รับทราบการเสริมศักยภาพวัคซีนร่วมกับทางจังหวัดของภาคส่วนอื่นๆ ทั้งในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ในการจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม (Sinopharm) จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 100,000 โดส หากกระทรวงมหาดไทย และ ศบค. ยืนยันว่าองค์กรปกครองท้องถิ่นสามารถจัดซื้อวัคซีนและให้บริการแก่ประชาชนได้ ก็จะสามารถจัดซื้อวัคซีนทางเลือกให้แก่ประชาชนอีกช่องทางหนึ่ง ตลอดจนหอการค้าจังหวัดลำปาง ก็พร้อมสนับสนุนการจัดหาวัคซีนด้วย

ลำปาง

เตรียมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ชาวลำปาง 7 มิ.ย.

สำหรับประเด็นแผนการดำเนินงานฉีดวัคซีนโควิด-19 จังหวัดลำปาง นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า เนื่องจากแผนการกระจายวัคซีนในไทย ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์การระบาดในปัจจุบัน

ซึ่งขณะนี้ ทาง จ.ลำปาง ได้รับวัคซีนเข้ามาแล้ว จำนวน 2 ชนิด เป็นวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า จำนวน 3,600 โดส และในช่วงสัปดาห์หน้าคาดว่ารัฐบาลจะจัดส่งมาให้อีก 7,500 โดส

ฉะนั้น จะมีวัคซีนแอสตร้าฯ ฉีดให้ประชาชนชาว จ.ลำปาง เบื้องต้นประมาณ 12,000 โดส ดังนั้นประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม จะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ประชาชนในกลุ่มที่ลงทะเบียนไว้กับระบบหมอพร้อม และได้รับการติดต่อวันและเวลาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะสามารถรับการฉีดวัคซีนได้ตามกำหนด โดยไม่มีการเลื่อนออกไป ขอให้มาตามนัด ส่วนใครที่ยังไม่ได้รับการติดต่อ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อไป เพื่อแจ้งวัน และเวลา ตลอดจนสถานที่ฉีดตามลำดับอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด