ยอดเสียชีวิตโควิดในบราซิลทะลุ 5 แสน ฤดูหนาวที่ใกล้เข้ามาจะยิ่งย่ำแย่

20 มิ.ย. 2564 เวลา 6:49 น. 4

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ในบราซิลทะลุ 500,000 ราย ทางด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ ฤดูหนาวที่ใกล้เข้ามาจะยิ่งทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ ประธานาธิบดีถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า

จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ในบราซิลทะลุ 500,000 ราย สูงเป็นอันดับสองของโลก ทางด้านผู้เชี่ยวชาญ คาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดอาจเลวร้ายลงท่ามกลางการให้วัคซีนที่ช้า และฤดูหนาวที่ใกล้เข้ามา

การแพร่ระบาดของโควิด19 ในบราซิลยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ปฏิเสธที่จะสนับสนุนมาตรการควบคุมโควิด19 ต่างๆ อาทิ แผนการกระจายวัคซีน การล็อกดาวน์ หรือแม้แต่การเว้นระยะห่างทางสังคม

ยอดเสียชีวิตโควิดในบราซิลทะลุ 5 แสน ฤดูหนาวที่ใกล้เข้ามาจะยิ่งย่ำแย่

ทำให้ประธานาธิบดีโบลโซนาโร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการไม่ดำเนินการตอบโต้ระดับชาติ ทางด้านฝ่ายค้านยังคงกล่าวหาว่า ความล่าช้าในการซื้อวัคซีนมาจากเหตุผลทางการเมือง

ประธานาธิบดีโบลโซนาโรคัดค้านมาตรการล็อกดาวน์ โดยกล่าวว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจจะเลวร้ายยิ่งกว่าโควิด19 แต่เขายืนยันว่าเขาได้ทำทุกอย่างที่ให้ได้มาเพื่อการซื้อวัคซีนจากหลายประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สถาบันสุขภาพฟิโอครูซ กล่าวว่า สถานการณ์ของบราซิลอยู่ในขั้น "วิกฤติ" มีผู้ใหญ่เพียง 15% เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

การแพร่ระบาดในบราซิลได้รับแรงหนุนจากโควิดหลากหลายสายพันธุ์ที่กำลังแพร่อยู่ ซึ่งรวมถึงโควิดที่ถูกพบครั้งแรกในภูมิภาคแอมะซอน และปัจจุบันรู้จักกันในชื่อโควิดแกมมา เฉลี่ยแล้วมีผู้ป่วย 70,000 รายได้รับการยืนยันทุกวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

อัตราการใช้เตียงในหอผู้ป่วยหนักยังคงอยู่ที่หรือสูงกว่า 80% ในรัฐส่วนใหญ่ และผู้เชี่ยวชาญเตือนการเริ่มต้นของฤดูหนาวในซีกโลกใต้ ในสัปดาห์หน้า อาจส่งผลให้มีการติดเชื้อมากขึ้น

ยอดเสียชีวิตโควิดในบราซิลทะลุ 5 แสน ฤดูหนาวที่ใกล้เข้ามาจะยิ่งย่ำแย่

"บราซิลกำลังเผชิญกับสถานการณ์วิกฤตของการแพร่ระบาดในชุมชน โดยมีความเป็นไปได้ที่สถานการณ์จะเลวร้ายลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าอันเนื่องมาจากการเริ่มต้นของฤดูหนาว" สถาบันสุขภาพฟิโอครูซ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด