อีฟ พุทธธิดา พิษโควิดทำแทบทรุด เสียหายหนัก ตัดสินใจปิดร้านอาหาร

24 มิ.ย. 2564 เวลา 10:31 น. 9

ไปต่อไม่ไหวจริงๆ "อีฟ พุทธธิดา" ลูกสาวของ "อาต้อย เศรษฐา" เปิดใจโดนพิษโควิด-19 เล่นงานอย่างจัง ต้องตัดสินใจปิดกิจการร้านอาหาร เพราะขาดทุนสะสม ทำให้เสียหายหลายล้าน

ตอนนี้หลายคนกำลังอยู่ในช่วงวิกฤตทางการเงิน หลังพิษโควิด-19 เล่นงาน เศรษฐกิจไม่ดี บางรายตกงานจนขาดรายได้ ธุรกิจต้องหยุดชะงัก

รวมไปถึง "อีฟ พุทธธิดา" เป็นอีกคนหนึ่งในวงการที่ก่อนหน้านี้ติดเชื้อโควิด แถมยังโดนโควิดทำพิษ ล่าสุดเจ้าตัว ได้มาเปิดใจในรายการ z story ถึงร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ต้องปิดกิจการ เสียหายหลายล้าน

รู้สึกอย่างไรบ้าง เมื่อรู้ว่าตัวเองติดโควิด?

"เมื่อรู้ว่าเราติดไม่ได้กังวลว่าเราจะมีอาการรุนแรง เรากังวลว่าจะทำอย่างไรกับคนในครอบครัว เพราะว่าที่บ้านอยู่ด้วยกันทั้งหมด ก็เลยคิดว่าจะทำอย่างไรกับคนที่เหลือ

สิ่งแรกคือต้องหาที่ให้ตัวเองไปก่อน ต้องกำจัดตัวเองไปก่อนเพราะเราติดเชื้อ ตอนนั้นเราตรวจผลจากแล็บ ก็ไม่มีโรงพยาบาลรองรับ เราก็ต้องคอนแทคกับโรงพยาบาลให้ได้ที่ไหนจะรับเคสแล้ว เราก็สามารถย้ายออกไปได้ สุดท้ายก็ได้ไปอยู่ฮอสพิเทล"

คุณพ่อก็ติดโควิดด้วย แถมยังเป็นมะเร็ง?

"จริงๆ ตอนแรกคุณพ่อไม่สมควรจะติด ช่วงที่เป็นคุณพ่อเพิ่งให้คีโม ไม่มีภูมิบวกกับเราออกไปรักษาก่อน เหลือแต่ลูกยังไม่ได้ตรวจ ก็เลยยังไม่ได้ถูกย้าย ยังต้องอยู่กับตายาย

ก็ให้เว้นระยะถึงเขาจะไม่มีอาการ แต่ก็ไม่ควรจะอยู่ใกล้ แต่ด้วยความเป็นคุณตาก็ไม่สามารถห่างหลานได้ ในที่สุดคุณตาก็ได้ติดเชื้อ คุณพ่อไม่ได้มีไข้สูงอะไรเลย"

คุณพ่อกลัวไหม?

"ไม่กลัว ไม่กังวล ถ้าเขากลัว เขาไม่ยุ่งกับหลานตั้งแต่แรกแน่นอน ตอนนั้นไม่มีอาการ ไม่มีไข้อะไรเลย แต่พอเข้าโรงพยาบาลไปแล้ว ไปรู้สึกตอนอยู่โรงพยาบาล

พอไปอยู่โรงพยาบาลคนเดียว ต้องแยกกับคนที่บ้าน มันเป็นเรื่องภาวะทางจิตใจมากกว่า จะเกิดอาการกลัวกังวล ถ้าถามว่าโดยรวมคุณพ่อมีอาการร้ายแรงหรือไม่ ไม่มีเลย

หมอบอกว่าเนื่องจากคุณพ่อมีภาวะปอดไม่แข็งแรงอยู่แล้ว มันก็เลยทำให้เชื้อเข้าไปที่ปอดได้ง่าย แต่มันเข้าไปนิดเดียว พอได้รับยา ได้รับพลาสม่ามันก็เลยหยุดเลยค่ะ

ในบ้านเรามีติดทั้งหมดสี่คน มีเรา ลูกชาย สามี และคุณพ่อ แต่เข้าโรงพยาบาลแค่สองคน ก็คือสามีเรากับคุณพ่อ แต่ตอนแรกสามีก็ฮอสพิเทลด้วยกัน เพราะตอนแรกที่เข้าไปมันไม่ลงปอด เขาเป็นคนค่อนข้างแข็งแรง

ตอนแรกที่เริ่มเป็นก็บำรุงวิตามิน สมุนไพรไทยในการเพิ่มภูมิ คือคนในบ้านกินทุกคน แต่เรากับสามีมากินช้า ช้าหมายความว่าเป็นแล้วเพิ่งมากิน ส่วนพ่อแม่กินตั้งแต่ยังไม่เป็น

เขาจะเบากว่าเรา สังเกตได้เลย แม่เลยรอด คือแม่ไม่น่ารอดเพราะเขาอยู่ด้วยกัน นอนด้วยกัน ในที่สุดแม่ก็รอด เรากับสามีมากินตอนเป็นแล้ว แต่ก็ไม่รุนแรงเท่าเพื่อน

มีเพื่อนที่พฤติกรรมเดียวกันคือสูบบุหรี่ แต่แฟนพึ่งมาเลิกเมื่อมีลูก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเพื่อนเป็นเยอะกว่า แต่สามีเราก็เป็นแหละ อยู่นานมันก็ลงปอด พอลงไปแล้วก็กลายเป็นว่าหายเร็วกว่าเพื่อน สุดท้ายก็ออกจากโรงพยาบาลพร้อมเรา"

อีฟ พุทธธิดา พิษโควิดทำแทบทรุด เสียหายหนัก ตัดสินใจปิดร้านอาหาร

ออกจากโรงพยาบาลมายังมีเชื้ออยู่หรือเปล่า?

"เราไม่สามารถพูดได้ว่ามีหรือไม่มี เราไม่รู้เนื่องจากเราไม่ได้ตรวจ หมอเคยบอกว่าคนที่ไม่มีอาการรุนแรง ร่างกายจะกำจัดเชื้อได้ในภาวะปกติ คือเรากักตัว 14 วัน เราไม่แพร่เชื้อแล้ว

แต่คุณพ่อต้องอยู่กับคุณแม่ก็เลยมีการสวอพเทสก่อนจะออก พอตรวจก็ยังเจอเชื้อ ซึ่งมันอาจจะเป็นเชื้อที่ตายแล้วก็ได้นะ ถามว่าเราจะเสี่ยงไหม ถ้าไม่เสี่ยงก็แยกกันก่อนดีกว่า เพราะคนอายุมาก การจำกัดเชื้อจะน้อยกว่าพวกเราทั่วไป

เราเลือกไม่เสี่ยงมันก็เลยเกิดเหตุการณ์ ทำไมยังปล่อยให้กลับบ้าน เพราะว่าคุณพ่อเริ่มมีภาวะเครียด บ้านเราแยกเป็นสองหลัง สามารถแยกกันได้หมด เราสามารถจัดการได้ รู้ว่าแยกยังไง"

โควิดเป็นเหตุ ร้านอาหารเสียหายหลายล้าน?

"เพราะว่าเราลงทุนไปเยอะ เราเจอโควิดตั้งแต่ครั้งแรกแล้วเรื่อยๆมา จนล่าสุดที่เราเป็นเอง ต้องปิดร้านเป็นเดือนๆ มันก็ขาดทุนสะสม เนื่องจากเราลงทุนหลายล้าน เรายังต้องควักเงินเติม เราก็ต้องยอมรับว่าไปต่อไม่ได้

ไม่ไหวก็ต้องตัดใจ ธุรกิจที่เราทำนอกจากร้านอาหาร มันก็ยังมีธุรกิจอย่างอื่น เช่นกองละครก็ออกไม่ได้ เมื่อเราประเมินสถานการณ์โดยรวมว่าเราต้องตัดอะไรบางอย่าง เราก็เลยตัดสินใจปิดร้านอาหารไปก่อนค่ะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด