กทม. เพิ่มเตียงโควิด เหลือง-แดง 596 เตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วย 10 ก.ค.นี้

25 มิ.ย. 2564 เวลา 6:13 น.

กทม. เพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด สีเหลือง-แดง เพิ่มขึ้นอีก 596 เตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วย 10 ก.ค.นี้ และเร่งดำเนินการกับโรงพยาบาลเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดเขียว ให้ได้มากที่สุด

(25 มิ.ย.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการบริหารจัดการเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย ผู้บริหารโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบทางไกล (webex meeting ) ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า)

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในพื้นกทม. ดังนั้น เพื่อเพิ่มศักยภาพดูแลรักษาผู้ป่วย รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค กรุงเทพมหานครจะเพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง (สีแดง) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (SCG) โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ในการปรับเพิ่มห้อง ICU (ห้องความดันลบ) จะใช้พื้นที่ของศูนย์การเรียนรู้ของโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา เบื้องต้นจะปรับเพิ่มห้องความดันลบ จำนวน 4 อาคาร พร้อมติดตั้งระบบความปลอดภัยด้านอื่นๆ อาทิ ระบบกำจัดน้ำเสีย และระบบกำจัดขยะ เป็นต้น สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง ขณะนี้กำลังดำเนินการโดยตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 สัปดาห์ คาดว่าภายในวันที่ 10 ก.ค.64 จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 10 เตียง หลังจากนั้นเปิดจะรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 10 เตียงอย่างต่อเนื่องจนครบ 40 เตียง ทั้งนี้ กทม. ต้องขอบคุณ SCG ที่ได้ร่วมบริจาคห้องความดันลบ จำนวน 10 เตียงจากจำนวน 40 เตียง เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดที่อาการรุนแรง(สีแดง)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับตา 5 จังหวัด เจอ 6 คลัสเตอร์ใหม่ สมุทรปราการน่าห่วงบริษัทเดียวป่วย 129 คน
เลขาฯสมช. รอสาธารณสุข ชงล็อกดาวน์กรุงเทพฯ ชี้ สุดท้ายให้ ”นายกฯ” เคาะ
หมอนิธิพัฒน์ ซัด เตียงผู้ป่วยโควิดวิกฤต จะปล่อยให้เป็นแบบนี้อีกนานเท่าไร

พร้อมกันนี้ กรุงเทพมหานคร ขยายศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดเพื่อรองรับผู้ป่วยที่แสดงอาการ(สีเหลือง และสีแดง) โดยจะปรับพื้นที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองอีก 70 เตียง รวมกับของเดิม 70 เตียง รวมทั้งหมด 140 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 16 เตียง  สำหรับโรงพยาบาลสนามราชพิพัฒน์ 1 เขตทวีวัฒนา จากเดิมที่รองรับผู้ป่วยสีเขียว จะปรับพื้นที่เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองเพิ่มจำนวน 100 เตียง และได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลธนบุรี สนับสนุนเตียงผู้ป่วยสีเหลือง 250 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 50 เตียง รวมแล้ว กทม. จะขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง เพิ่มขึ้นอีก 596 เตียง

ในส่วนของการจัดตั้ง Hospitel เพิ่มเติม เร่งดำเนินการกับโรงพยาบาลเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดเขียว ให้ได้มากที่สุด

กทม.

“กรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินงานควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด มีการสอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษา รวมทั้งเร่งกระจายวัคซีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ได้มากที่สุด ขอความร่วมมือจากทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย อาทิ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ จะทำให้เราสามารถฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด