อ.เจษฎา เผยที่มาของ "วัคซีนซิโนแวค" ผิดปกติ ชี้เป็นล็อตที่ส่งคืนไปนานแล้ว

29 มิ.ย. 2564 เวลา 10:52 น. 3

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เผยที่มาวัคซีนซิโนแวคที่พบความผิดปกติ ชี้เป็นล็อตที่ส่งคืนไปนานแล้ว แต่เพิ่งเป็นข่าว

 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ถึงกรณีการตรวจสอบวัคซีนซิโนแวค รุ่นการผลิตที่พบมีความผิดปกติ และทาง อย.ได้สั่งระงับการฉีดหากพบลักษณะดังกล่าว

 รศ.ดร.เจษฎา ระบุว่า วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีที่เกิดขึ้นที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และไม่ต้องเป็นกังวลเนื่องจากวัคซีนทั้งหมดได้ถูกส่งคืนไปแล้ว และไม่ได้นำมาใช้ฉีด อีกทั้งทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้แจ้งว่า วัคซีนล็อตนี้พบปัญหาจากจุดบริการฉีดวัคซีนเพียงบางแห่งเท่านั้น

อ.เจษฎา เผยที่มาของ "วัคซีนซิโนแวค" ผิดปกติ ชี้เป็นล็อตที่ส่งคืนไปนานแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• Breaking News : อย. ยัน “ซิโนแวค” เป็นเจล 110 ขวด ใช้น้ำแข็งขนส่ง เย็นจัด

• อย. แจ้งด่วน เฝ้าระวัง วัคซีนซิโนแวค บางแห่ง มีลักษณะเป็นเจลใสติดในขวด

• เช็ก 5 อันดับแรก อาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด "ซิโนแวค-แอสตร้าฯ"

  สำหรับวัคซีนที่พบปัญหา ทางจุฬาฯ เป็นผู้ตรวจเจอ และพบเพียง 4 ขวดจากทั้งล็อตนี้ ที่มีเกือบ 15,000 โดส และได้ดำเนินการแจ้งเรื่องวัคซีนกลับไปแล้ว โดยทางมหาวิทยาลัยได้ชี้แจงปัญหาของวัคซีนล็อตดังกล่าว ไว้ดังต่อไปนี้

 ทีมงานเภสัชกรที่ดูแลวัคซีนทุกล๊อต ให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัคซีนมาก โดยไปรับวัคซีนเองจากที่กรมควบคุมโรค และเฝ้าระวังขั้นตอนการขนและอุณหภูมิตลอดเวลา

อ.เจษฎา เผยที่มาของ "วัคซีนซิโนแวค" ผิดปกติ ชี้เป็นล็อตที่ส่งคืนไปนานแล้ว

 ก่อนฉีด ทีมเภสัชกรได้ตรวจสอบวัคซีนทุกโดสอย่างละเอียดเข้มงวดทุกขวด ไม่มีการปล่อยให้ใช้วัคซีนที่มีลักษณะไม่ได้มาตรฐานไปฉีดผู้รับวัคซีน และถ้าขวดใดมีปัญหา จะส่งคืนกรมควบคุมโรคทั้งหมด

จริง ๆ แล้ว วัคซีนซิโนแวคนั้น ตามเอกสาร certificate of analysis มีลักษณะทางกายภาพเป็นแบบ opalescent suspension (สารแขวนลอย) ซึ่งมีโอกาสเป็นเนื้อเจลแบบนั้น จากขั้นตอนการเก็บ การขนส่ง และสามารถละลายได้โดยจะใช้วิธีการเขย่าแบบ swirl (แกว่งวนๆ ) ให้เจลหายไป (can be dispersed by shaking)

ถ้าเจลหาย ก็ใช้ฉีดได้ตามปกติ แต่ถ้าไม่หาย ก็จะส่งคืนตามคำแนะนำของ อย. เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ดังเช่นกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งวัคซีนล็อตนี้ได้มาตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. ทางจุฬาฯ ไม่ได้ใช้ขวดที่น่าสงสัย ทำการส่งคืนทั้งหมด และรับล็อตใหม่มาแทนไปนานแล้ว (แต่พึ่งจะเกิดเป็นข่าว)

 ดังนั้น ทางจุฬาฯ ก็ขอให้บุคลากรสบายใจว่า วัคซีนที่ได้รับไปนั้น เป็นไปตามมาตรฐาน ได้รับฉีดกันอย่างปลอดภัยนะ

 ซึ่งก็ถูกแล้ว ที่ทาง อ.ย. จะรีบทำเรื่องแจ้งเตือนด่วน ไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนอื่นๆ ว่าให้เฝ้าระวังปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อจะได้เป็นมาตรฐานในการเกิดความปลอดภัยแก่ผู้ได้รับวัคซีนทุกคนครับ

ปล. ไม่ได้บอกว่าวัคซีนล็อต #C202105079 นี้มีแต่ที่จุฬาฯนะ แต่ล็อตนึงเป็นหมื่นโดสก็กระจายฉีดไปทั่วประเทศแหละ เพียงแต่กรณีปัญหาที่เจอน่ะ เจอในขวดที่ส่งมาฉีดที่จุฬาฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด