นายกฯ สั่งยกเลิกภารกิจ ทำฝนหลวง หวั่นสารเคมีโรงงานระเบิดบางพลี ปนเปือน

05 ก.ค. 2564 เวลา 12:35 น. 7

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งยกเลิกภารกิจ ปฏิบัติการ "ฝนหลวง" เพื่อช่วยบรรเทาฝุ่นควัน จากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว บริษัทหมิงตี้ เคมีคอล หวั่นสารเคมีปนเปือน

จากเหตุเพลิงไหม้และระเบิดที่ภายใน บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโกดังเก็บเก็บสารเคมีกว่า 50 ตัน สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ต้องสั่งอพยพประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบโรงงาน

ซึ่งในเวลาต่อมา เพจเฟซบุ๊ก กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวระบุข้อความว่า "จากกรณีเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก ของบริษัท หมิงตี้เคมีคอล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยบรรเทาฝุ่นควันจากเหตุดังกล่าว โดยในช่วงบ่าย หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง หากเข้าเงื่อนไขการทำฝน จะวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการช่วยเหลือทันที!"

นายกฯ สั่งยกเลิกภารกิจ ทำฝนหลวง หวั่นสารเคมีโรงงานระเบิดบางพลี ปนเปือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รมว.อุตสาหกรรม คาดปล่อยโฟมอีก 6 เที่ยวบิน จะควบคุมเพลิงโรงงานกิ่งแก้วได้

กรมอนามัยแนะวิธีปฏิบัติ คนในพื้นที่ โรงงานกิ่งแก้วระเบิด เป็นสารอันตราย

เช็กพื้นที่อพยพกิ่งแก้ว 5 กม. เลี่ยงอันตรายควัน เคมีไฟไหม้โรงงานหมิงตี้

ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเพิ่มเติม ในภารกิจการช่วยเหลือหลังโรงงานเม็ดพลาสติก ระเบิดที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ว่าการทำฝนจะไม่เหมาะกับสถานการณ์ระงับเหตุในครั้งนี้ เนื่องจากอาจได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่ปนเปื้อนได้ จึงได้สั่งการให้ยกเลิกภารกิจดังกล่าวที่เตรียมการไว้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด