Spring News

แพนเค้ก เขมนิจ อัปเดตอาการติดเชื้อโควิด-19 พบเชื้อลงปอด รับกลิ่นได้น้อย

09 ก.ค. 2564 เวลา 8:34 น. 4

"แพนเค้ก เขมนิจ" พร้อมคุณแม่และน้องสาว อัปเดตอาการป่วยโควิด-19 พบเชื้อลงปอดทุกคน มีอาการเหนื่อยง่าย จมูกไม่ได้กลิ่น พร้อมบอกตอนนี้ยังอยู่ในระยะฟื้นตัว รักษาอย่างเข้มงวด

กำลังอยู่ในการรักษาตัวที่โรงพยาบาล สำหรับนางเอกสาว "แพนเค้ก เขมนิจ" พร้อม "แม่แพม นวลนง" และน้องสาว "มิกิ" ที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยล่าสุด แพนเค้ก ได้อัดคลิปวิดีโอ เพื่อเล่าถึงอาการทุกอย่างผ่านทางอินสตาแกรมว่า

คุณแม่ : "เราอยู่ในระยะฟื้นตัวจากการอยูในขั้นตอนการรักษากันอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะคุณแม่เองเป็นบุคคลที่น่าเป็นห่วงที่สุด พอเรารู้อย่างนั้น เราต้องยิ่งมีวินัยกับตัวเอง คือต้องทำทุกอย่างให้ตัวเองฟื้นเร็วที่สุด"

แพนเค้ก : "คุณหมอบอกว่าโควิดมันจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้อาจจะรู้สึกดีขึ้น และพรุ่งนี้ก็อาจจะรู้สึกลงมาอีก หรืออาจจะมีอะไรแทรกซ้อนกลับขึ้นมานะคะ มันต้องดูอาการวันต่อวันตลอดเวลา ต้องมีการปรับยาตลอดเวลา ในช่วงแรกคือเราทุกคนกินยากับนอน แทบไม่มีใครได้คุยอะไรกันเลย"

มิกิ : "เราจะต้องช่วยดูแลกันเอง เพราะเราต้องวัดไข้ วัดความดันกันเองตลอด และก็สื่อสารกันผ่านทางโทรศัพท์ อาการของมิกิที่ผ่านมาจะมีเสมหะ มีไอ มีหายใจยากบ้าง

เพราะพวกเราปอดอักเสบทุกคน ลงปอดทุกคนค่ะ แต่อยู่ในขั้นที่สามารถรักษาได้ คุณหมอก็จะเฝ้าดูอาการไม่ให้มีอะไรอย่างอื่นที่แทรกซ้อนค่ะ"

คุณแม่ : "และที่สำคัญมากเลย คือต้องบริหารการหายใจของเรานะคะ ต้องรักษาปอดเรามากๆ เลย นับแต่นี้เป็นต้นไปอวัยวะที่เราต้องคิดถึงมากๆ เลยในช่วงเวลาใหม่ของโลกช่วงนี้คือปอดจริงๆ ที่ไหนที่เขามีวิธีฝึกการหายใจง่ายๆ

ก็ต้องทำเอาไว้ และตัวแม่เองจะมีปัญหาเรื่องการนอน ก็ต้องกลับมาดูแลเรื่องการนอนหลับของตัวเองให้มีวินัยในเรื่องแบบนี้ให้มากยิ่งขึ้น และเรื่องไอของแม่จะแปลกมาก เพราะแม่ไม่มีไอ ไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะเลยนะ

แต่แม่กลับมีภาวะอักเสบได้ คือยามันคอนโทลไว้หมดแล้ว แต่อาการข้างในเรายังมีอยู่ เพราะฉะนั้นเรายิ่งต้องทำในส่วนรอบนอกของเราให้ดีที่สุดนะคะ อนามัยด้านนอกของเราต้องทำให้ดีที่สุด และอยู่ในวินัยที่คุณหมอวางไว้อย่างเคร่งครัดจริงๆ"

แพนเค้ก : "จริงค่ะ อย่างของแพนก็จะมีเสมหะ มีไอ แต่ละวันมากน้อยก็ไม่เหมือนกัน ช่วงแรกๆ ก็จะมีไม่ได้กลิ่น ทำให้รู้ว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง"

มิกิ : "พอไม่ได้กลิ่นก็เริ่มจิตตกเหมือนกันนะ" 

แพนเค้ก : "จริง เพราะเรากลัว และคิดว่าความรู้สึกมันเป็นแบบนี้นี่เอง จนเริ่มฟื้นฟู และจนตอนนี้ (ยกแขนเสื้อมาดม) ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่นะ นิดๆ ก็พยายามทานยา นอนพัก และฟังคำแนะนำจากคุณหมอตลอดเวลาค่ะ

ที่สำคัญที่เป็นเลย คือเรื่องปอด แพนรู้สึกว่าเราหายใจได้ไม่เต็มปอด เราเหนื่อยนิดหน่อย แต่ตอนนี้ก็พยายามที่จะหายใจลึกๆ สูดหายใจ และคุณหมอบอกว่าฝึกพูดให้ช้าลง

และคุณหมอก็จะมาเอกซเรย์ปอด เราเรื่อยๆ ค่ะ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงและการหายใจของเราว่าเป็นยังไงบ้าง สิ่งที่เราต้องดูแลกันก็คือการรักษาสุขภาพกันตลอดในช่วงนี้ค่ะ"

แพนเค้ก : "ฝากขอบคุณทุกๆ กำลังใจนะคะ ที่ส่งมาให้ทุกๆ ช่องทางจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นแพน คุณแม่ น้อง รวมถึงทุกคนในครอบครัว ตอนนี้ทุกคนก็อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ดูแลรักษาตัวกันอยู่ในช่วงนี้ เราก็จะรีบหายค่ะ และก็จะดูแลตัวเองกันอย่างดีที่สุดนะคะ ก็ต้องขอบคุณทุกๆ คน มากๆ เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด