สรรพากร ยืนยัน วัคซีนทางเลือกเอกชน ประชาชนไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

11 ก.ค. 2564 เวลา 10:41 น. 11

สรรพากร แจง เอกชนนำเข้าวัคซีนทางเลือกได้รับการยกเว้นภาษี VAT ชี้เมื่อผู้ประกอบการในระบบภาษี หากมีต้นทุนจากภาษีVAT สามารถยื่นขอคืนภาษีได้ ย้ำ รพ.เอกชนเรียกเก็บ VAT จากวัคซีนทางเลือกไม่ได้

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ชี้แจง กรณี กระแสข่าวว่าประชาชน ต้องแบกรับภาษีมูลค่าเพิ่ม จากการที่จะต้องถูกโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม นั้น เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดกับสาธารณชน

เนื่องจากกฎหมายกำหนดไว้ ตามมาตรา๘๑(๑)(ญ) แห่งประมวลรัษฎากร การให้บริการรักษาพยาบาลของสถานพยาบาลตามกฎหมายว่าด้วยสถานพยาบาล ได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

วัคซีนบริจาค Pfizer & AstraZeneca รู้ยังว่า ใครที่จะได้สิทธิ์นั้น

ฟ้าทะลายโจร รักษาโควิด19ได้ไหม? และทานยังไงให้ถูกวิธี Springสรุปให้

สธ. เผย มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด 880 ราย ยังไม่ได้รับวัคซีน 173 ราย

ดังนั้นโรงพยาบาลเอกชน จึงได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม โรงพยาบาลเอกชน จึงไม่สามารถเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากวัคซีนทางเลือก ที่ให้บริการแก่ประชาชนได้

สำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม เมื่อมีภาษีซื้อที่เกิดจากต้นทุนการซื้อ สามารถนำมาขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ตามปกติ ซึ่งกรมสรรพากร จะรีบดำเนินการคืนให้โดยรวดเร็ว สำหรับภาษีเงินได้นิติบุคคลของโรงพยาบาลเอกชน

หากโรงพยาบาลเอกชนมีกำไรจากการประกอบการ ก็เป็นหน้าที่ปกติของผู้ประกอบการโรงพยาบาลเอกชนที่จะต้องเสียภาษีเงินได้จากกำไรเช่นเดียวกับผู้ประกอบการอื่น ๆ

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด