สธ.เปิดลงทะเบียนรับวัคซีน 12 ก.ค.นี้ เร่งฉีดให้ผู้สูงวัย ลดวิกฤตเสียชีวิต

11 ก.ค. 2564 เวลา 11:14 น. 6

กลุ่มเสี่ยงสำคัญที่ยังได้วัคซีนไม่ครบ คือ ผู้สูงวัยที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป เพราะหากติดเชื้อโควิด 19 จะมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่ากลุ่มอื่น กระทรวงสาธารณสุขจึงเปิดให้ลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนโควิดอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 12 ก.ค.นี้ ผ่าน 4 ค่ายมือถือ

จากวิกฤตการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จนนำมาสู่การล็อกดาวน์และประกาศเคอร์ฟิวในบางพื้นที่ เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาดนั้น ตัวเลขน่าเป็นห่วงที่พบก็คือ หากผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี ได้รับเชื้อ จะมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญ จึงเปิดให้ลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนโควิดอีกครั้ง

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์  อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า จึงมีการเร่งปูพรมฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปอย่างเต็มกำลัง โดยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเตรียมเปิดให้ผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สามารถลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน ผ่านช่องทางการลงทะเบียนของ 4 ค่ายมือถือ ได้แก่ AIS, TRUE, dtac และ NT ภายใต้การสนับสนุนของ กสทช. ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันศุกร์ 16 - 31 กรกฎาคม 2564 ช่วงเวลา 9.00 - 17.00 น. 

ช่องทางการจองของ 4 ค่ายมือถือ

  • AISwww.ais.th/vaccine
  • True : ระบบ USSD กด *707#โทรออก เฉพาะเลขหมายทรูมูฟ เอช เท่านั้น, เว็บไซต์ vaccine.trueid.net และ QR Code ที่สามารถสแกนได้จากสื่อในทรูวิชั่นส์และสื่อประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่างๆ ของทรู โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-700 9022 หรือ www.truecorp.co.th  
  • dtac : dtac app และ www.dtac.co.th/vaccine/registration
  • NThttps://covid19vaccine.ntplc.co.th

ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป ที่ไม่สะดวกลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถเดินทางมารับการฉีดวัคซีนได้ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ประตูที่ 1 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น. (ไม่รับฉีดให้ผู้ติดตาม) ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2564

อนึ่ง สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 75 ปีลงมา ต้องลงทะเบียนก่อนและต้องได้รับการยืนยันการนัดจากแต่ละช่องทางที่จองไว้เท่านั้นจึงจะมารับบริการได้ โดยขอเรียนย้ำว่า ให้มาตามวัน/เวลา ที่ระบุไว้ตามนัดเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และลดระยะเวลารอคอยในการบริการฉีดวัคซีน ตลอดจนเกิดประสิทธิภาพในการดำเนินการมากที่สุด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด