อธิบายสั้นๆ Popcat คืออะไร พร้อมทริกทำให้คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก!

15 ส.ค. 2564 เวลา 13:06 น. 4.5k

ติดเทรนด์ทวิตเตอร์และ Global Trend เร็วมากๆ สำหรับเกมที่ไม่ต้องคิดเยอะ Popcat (ป๊อปแคท) วิธีเล่นคือ จิ้มที่รูปแมวอย่างเดียว แต่มีผู้เล่นกระจายอยู่ทั่วโลก และที่สำคัญ เจ้าแมวที่เห็นในเกมนั้นมีตัวตนจริง และเราจะพาไปทำความรู้จักในบทความนี้

ยิ่งเห็นยอดเรียลไทม์ว่า ผู้เล่น Popcat ในแต่ละประเทศแข่ง "จิ้มชิงแชมป์" จนจำนวนครั้งพุ่งทะยานแบบไม่ยอมเสียหน้า และธงที่ขึ้นนำอยู่ก่อนคือ ไต้หวัน มาเลเซีย สวีเดน และฟินแลนด์

Popcat คืออะไร มายังไง?

Popcat เป็นชื่อของเกมจิ้มจอรัวๆ แล้วหน้าแมวจะเปลี่ยนไปเป็นแมวอ้าปากสลับกับปิดปากตามที่เราจิ้ม ซึ่งคนทั่วโลกแห่เล่นผ่านโทรศัพท์มือถือ (จิ้มหน้าจอ) และคอมพิวเตอร์ (คลิกเม้าส์) อย่างไม่ลดละ โดยแต่ละช่วงเวลาที่ผ่านไป ตัวเลขที่คลิกรัวๆ ก็พุ่งพรวดไปติดเทรนด์ในทวิตเตอร์หลายประเทศ รวมถึงไทย

ในขณะที่บางคนยังไม่เก็ต คนไทยก็ท็อปฟอร์ม ไม่ยอมแพ้ชาติใดในโลก จิ้มรัวหลักพันล้านหมื่นล้านครั้ง จนสามารถดันธงชาติไทยขึ้นเป็นแท่นเบอร์ 1 ได้ชื่อว่า #ไทยชนะ จริงๆ เพราะคว้าแชมป์มาได้สำเร็จในวันที่ 15 ส.ค. 64

ที่มาของเกมแข่งขันกันจิ้มแมวพัฒนาจากมีม (Web game based on a meme) เจ้านายซึ่งมีตัวตนจริงชื่อ Oatmeal (โอ๊ตมีล) โดย Edward Hails และ Freddy Heppell สองนักพัฒนาเว็บเป็นคนนำมีมมาสร้างสรรค์เกมที่เล่นง่าย เพราะแค่การจิ้มหน้าจอก็เท่ากับเริ่มเล่นเกมแล้ว และเกมนี้ก็เคยเป็นไวรัลเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

memes/pop-cat/photos
Source : knowyourmeme.com/memes/pop-cat/photos

ถามว่าแอ็คชันอ้าปากมาจากไหน มาจากตอนที่ Oatmeal ส่งเสียงบางอย่างใส่แมลง Redditor Skettidragon เพื่อนของทาสแมว XavierBFB (The owner of Oatmeal, the PopCat) ก็นำภาพมีมที่ตัดต่อรูป Oatmeal ให้อ้าปากกว้างๆ สลับกับปิดปากอย่างรวดเร็วไปโพสต์ลงทวิตเตอร์ 

ต่อมา มีมดังกล่าวมียอดโหวตเพิ่มขึ้นและมีคนเซฟภาพไปสร้างมีมอีกมากมาย วันที่ 11 ตุลาคม 2020 Xavier จึงโพสต์คลิปต้นทางของ Oatmeal ให้ชาวทวีตภพได้ดูอากัปกิริยาจริงๆ ของน้อง คนทั่วไปจึงเริ่มรู้จัก Oatmeal ผ่านโซเชียลมีเดีย

มีข่าวอะไรเกี่ยวกับ Popcat บ้าง?

กลับมาที่ Popcat เกมจิ้มรัวๆ และทริกเล่นไม่กลัวนิ้วล็อก

ลิงก์ที่ให้เข้าไปเล่นเกมคือ POPCAT.CLICK เมื่อกดเข้าไปแล้วจะเห็นแมวสีขาวบนหน้าเว็บ และเมื่อลองจิ้ม/คลิกที่หน้าจอ แมวก็จะอ้าปากตาม ระบบก็จะเริ่มนับเลขและรันเลขต่อไปเรื่อยๆ ตามจำนวนครั้งที่จิ้ม และจะแสดงผลแบบเรียลไทม์ว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นยอดที่มาจากผู้เล่นในประเทศใดสูงสุด

popcat

Leaderboard ณ วันที่ 15 ส.ค. 64 เวลา 18.20 น. 

สำหรับวิธีนับ Popcat ใช้ระบบนับจำนวนรวมและแสดงผลตาม PPS : Pops Per Second คือยอดรวมที่มีการจิ้มรัวในแต่ละวินาที ซึ่งแยกตามโลเคชันประเทศ พร้อมทั้งโชว์ขึ้น Leaderboard หรือ กระดานผู้นำ แบบเรียลไทม์ ส่วนทริกการเล่น สิ่งหนึ่งที่พบว่าเป็นทางลัดของผู้เล่นจำนวนมากในการเพิ่มยอดคือ การใช้ 3-5 นิ้วจิ้มไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้าเป็นระดับ Developer สามารถเช็กระบบหลังบ้านและเขียนสคริปต์คำสั่งบางอย่างเพื่อเพิ่มยอดคลิกได้

ข้อมูลที่ปรากฏล่าสุด Popcat เกมแข่งจิ้มจอ (จิ้มแมว) มีผู้เล่นมากกว่า 210 ประเทศทั่วโลก และในค่ำคืนของวันที่ 15 ส.ค. 64 (ณ เวลา 22.30 น.) ยอดจิ้ม/คลิกของไทยเกินหลัก 35,000 ล้านครั้ง และมากกว่า 291.3 ครั้งต่อวินาที (PPS) แซงไต้หวัน มาเลเซีย ฟินแลนด์ และสวีเดน ตามลำดับ Top 5

ชวนทาสแมวมารู้จัก Oatmeal มากขึ้น

นอกเหนือจากเกมดังที่ติดเทรนด์แฮชแท็ก แม้เจ้าของจะเปิดแอคเคานต์ให้ Oatmeal แต่ก็ไม่ได้ทวีตเกี่ยวกับน้องถี่นัก อย่างไรก็ตาม FC ที่หลงใหลน้อง ก็อุดหนุนด้วยการสั่งซื้อเสื้อและสินค้าอื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ ทั้งยังบริจาคเงินเพื่อซัพพอร์ตเกม Popcat ได้อีกด้วย 

ชี้ทางไปดูทวิตเตอร์ : twitter.com/oatmealpopcat

ชี้ทางไปดูสินค้า : oatmeals-store.creator-spring.com

ชี้ทางไปซัพพอร์ตเกมจิ้มแมว เพื่อไม่ให้มีโฆษณามารบกวน : ko-fi.com/popcatclick

oatmeal

oatmeal

oatmeal

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ