svasdssvasds

ราชทัณฑ์ แจงอาการ เพนกวิน ป่วยโควิด พบมีฝ้าที่ปอดเล็กน้อย ยัน ไม่ได้ให้ยาผิด

ราชทัณฑ์ แจงอาการ เพนกวิน ป่วยโควิด พบมีฝ้าที่ปอดเล็กน้อย ยัน ไม่ได้ให้ยาผิด

"กรมราชทัณฑ์" แจงอาการ "เพนกวิน" ป่วยโควิด-19 พบมีฝ้าที่ชายปอดขวาเล็กน้อย ยืนยัน รักษาตามมาตรฐาน ไม่ได้ให้ยาผิดพลาด

วันนี้ ( 20 ส.ค. 64 ) นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงและทำความเข้าใจต่อสังคมจากกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ข้อความเรื่องการรักษาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ติดเชื้อโควิด- 19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ วันที่ 16 สิงหาคม 2564 ว่า

อาการแรกรับผู้ป่วยรู้ตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ สัญญาณชีพปกติ ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 97% รับตัวในหอผู้ป่วยโควิดเพื่อสังเกตอาการใกล้ชิดและเริ่มยา Favipiravir เนื่องจากผู้ป่วยน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม ผลเอกซเรย์ปอด วันที่ 16 สิงหาคม 2564 พบมีฝ้าที่ชายปอดขวาเล็กน้อยและเอกซเรย์ปอดวันที่ 18 สิงหาคม 2564 หลังให้การรักษาผลลดลงจากเดิม ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบ แพทย์มีการปรับ การใช้ยาพ่นโดยแพทย์เจ้าของไข้ ซึ่งเป็นยาพ่นโรคหอบพื้นฐานมิได้มีการให้ยาผิดพลาดแต่ประการใด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจอยู่ในเกณฑ์ปกติ อาการผู้ป่วยในวันนี้พบว่า ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ไม่มีไข้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย มีอาการไอมีเสมหะเล็กน้อย อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที อัตราการเต้น ของชีพจร 68 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 108/53 มิลลิเมตรปรอท ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 98% รับประทานอาหารได้ สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง จมูกได้กลิ่น และลิ้นรับรสได้ปกติ นอนพักหลับได้ปกติ แพทย์ให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ร่วมด้วยกับยาพ่นโรคหอบ ยารักษาตามอาการและสังเกตอาการใกล้ชิดเพื่อพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมราชทัณฑ์ ยัน "เพนกวิน" ติดเชื้อโควิด-19 จริง แต่ไม่มีอาการรุนแรง

เพจเพนกวิน ยัน ติดโควิด-19 ในเรือนจำ ซัด ราชทัณฑ์ ไม่ออกใบแจ้งผลตรวจให้

"เพนกวิน" ไป สตช.บ่ายนี้ ให้ตำรวจจับ ลั่นถ้าไม่ได้ออกมา เจอกันที่ปลายทาง

ในส่วนของหอผู้ป่วยมี อสรจ.เป็นผู้ช่วยเหลือที่ผ่านการอบรมตามหลักสูตรแล้ว กรณีชุดผู้ป่วย หอผู้ป่วยจะมีชุดให้เปลี่ยนเพียงพอทุกวัน โดยผู้ป่วยได้มีการเปลี่ยนกางเกงทุกวัน ผู้ป่วยจะไม่สวมเสื้อเกือบตลอดเวลาที่อยู่ในหอผู้ป่วย โดยหอผู้ป่วยจะมีการดูแลและสนับสนุนอุปกรณ์ของใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วยทุกรายเป็นปกติ

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีภารกิจหลักในการให้บริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังด้วยทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตามมาตรฐานสาธารณสุขของรัฐ จึงขอให้ญาติผู้ต้องขังและสังคมเชื่อมั่นในระบบบริการสุขภาพผู้ต้องขังที่พร้อมดูแลด้านสุขภาพและจะทำการรักษาเพื่อให้เกิดผลดีที่สุดแก่ผู้ต้องขังทุกคนอย่างเต็มที่ เท่าเทียมและไม่มีการเลือกปฏิบัติ

ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข่าวหรือข้อความที่เป็นเท็จ โดยมิได้ตรวจสอบความจริงก่อน กรมราชทัณฑ์ ยังคงดำเนินการถือปฏิบัติตามระเบียบและข้อกฎหมายอย่างชัดเจน มิได้ดำเนินการตามที่เป็นข้อความ  อยู่ในโลกโซเชียลแต่อย่างใด

related