Spring News

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต. สอบ "ก้าวไกล" แจกบัตรตรวจโควิดร่วมหมอชนบท

22 ส.ค. 2564 เวลา 4:44 น. 28

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต.สอบพรรคก้าวไกล ผลประโยชน์ทับซ้อน-แทรกแซงการปฏิบัติราชการ ปมแจกบัตรคิวตรวจโควิดร่วมกับหมอชนบท

 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นการทั่วไปว่า ชมรมแพทย์ชนบทร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ระดมทีมบุคลากรทางการแพทย์จากต่างจังหวัด มาช่วยตรวจเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมานั้น

 ซึ่งโครงการดังกล่าว มีการจัดมาแล้วหลายรอบ เน้นตรวจโควิดเชิงรุกในชุมชนต่างๆ เฉลี่ยวันละ 20,000-30,000 เคส โดยใช้ชุดตรวจแบบเร่งด่วน หรือ Antigen Test Kit ที่สามารถรู้ผลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อพบเชื้อก็จะแยกกักและรักษาตัวที่บ้าน ด้วยการทำ Home Isolation แต่หากสภาพบ้านที่อยู่อาศัยไม่เอื้อให้กักตัวได้ ก็ให้ทำการกักกันในชุมชน หรือ Community Isolation ซึ่งที่ผ่านมาผลการดำเนินการเป็นไปด้วยดี จนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อตกค้างตามบ้านและในชุมชนลดลง และนายกรัฐมนตรีก็ได้แสดงความชื่นชม รวมทั้งขอบคุณชมรมแพทย์ชนบทด้วย

 แต่ทว่ากลับมีการแชร์ข้อมูลกันในโลกออนไลน์ว่า มีบางพรรคการเมืองเข้าไปแทรกแซง และแอบอ้างการทำงานของชมรมแพทย์ชนบท ว่าเป็นความร่วมมือกับพรรคของตน  อย่างเช่น การลงพื้นที่ตรวจโควิดใน "ชุมชนพหลโยธิน 24" กลางกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีภาพบัตรคิวสีส้ม เขียนข้อความด้านบนว่า "หมอชนบทร่วมมือกับพรรคก้าวไกล ดูแลชุมชนพหลโยธิน 24" แนบอยู่กับเอกสารประกอบการตรวจหาเชื้อ ซึ่งแม็กติดกับบัตรคิวนั้น เป็นเอกสารที่มีโลโก้ของชมรมแพทย์ชนบทอยู่ด้านบนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "ศรีสุวรรณ" ร้อง สตง.สอบการใช้เงินสร้างรถไฟฟ้าทั่วกรุง ก่อมลพิษทางเสียง

• "ศรีสุวรรณ" ร้อง สน.ปทุมวัน เอาผิด "ณัฐวุฒิ" จัดกิจกรรมคาร์ปาร์ค

• "ศรีสุวรรณ" จัดหนัก "ต๊อด ปิติ" ร้อง ปอท. วลี "วัคซีนผสมน้ำ" สร้างข้อมูลเท็

 กรณีดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากว่า เป็นการแอบอ้างการทำงานของชมรมแพทย์ชนบท เพื่อผลประโยชน์ของพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะบุคลากรทางการแพทย์ที่ลงพื้นที่ทำงานของชมรมแพทย์ชนบทร่วมกับ สปสช. นั้นเป็นข้าราชการ จะถือเป็นการใช้เวลาราชการไปทำภารกิจช่วยเหลือพรรคการเมืองด้วยหรือไม่ 

 การกระทำดังกล่าว จึงอาจเข้าข่ายความผิดตามรัฐธรรมนูญ 2560 หมวด 9 การขัดกันแห่งผลประโยชน์ ใน ม.184 และ ม.185 หรือไม่ ซึ่งบัญญัติห้ามนักการเมืองหรือพรรคการเมืองก้าวก่ายหรือแซกแซงการปฏิบัติราชการในหน้าที่ประจำของหน่วยงานภาครัฐ ประกอบกับ พรป.พรรคการเมือง 2560 ม.28 กำหนดห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํากิจกรรมของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต. สอบ "ก้าวไกล" แจกบัตรตรวจโควิดร่วมหมอชนบท

 ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ดำเนินการไต่สวนสอบสวนพรรคก้าวไกลและหมอชนบท ว่ามีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร โดยจะไปร้องเรียนในวันจันทร์ที่ 23 ส.ค.2564 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ