svasdssvasds

"ราชทัณฑ์" แจง ไมค์ ระยอง-ชาติชาย ติดโควิดในเรือนจำ เข้ารับการรักษาแล้ว

"ราชทัณฑ์" แจง ไมค์ ระยอง-ชาติชาย ติดโควิดในเรือนจำ เข้ารับการรักษาแล้ว

"กรมราชทัณฑ์" ชี้แจง ไมค์ ระยอง-ชาติชาย ตรวจโควิดพบผลเป็นบวก ซึ่งได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว ด้าน ปมผู้ช่วยเหลือผู้ต้องขังใช้กำลังทำร้ายผู้ต้องขังใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

25 ส.ค.64 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณท์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณท์ ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากเดิม จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า
นายสิริชัย นาถึง หรือนิว และนาย Sam Samart หรือแซม สาแมท
นั้น ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาล ราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า

นายพริษฐ์ฯ รู้สึกตัวดี พูดคุยถามตอบรู้เรื่อง เดินช่วยเหลือตนเองได้ ทำกิจวัตรเดินเข้าห้องน้ำได้เอง หายใจไม่มีหอบเหนื่อย ผื่นที่ ตัวแห้งแล้ว สัญญาณชีพ และค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ แพทย์ให้การรักษาตามอาการ

นายสิริชัยฯ รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อยไม่มีไข้ สามารถนอนหลับพักได้ รับประทานอาหารได้มาก ขับถ่ายปกติ สัญญาณชีพและค่าออกชิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ

นายพรหมศรฯ รู้สึกตัวดี สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุยช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ยังไอและเจ็บคออยู่ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้สัญญาณชีพและค่าออกซิเจน
อยู่ในเกณฑ์ปกติ

นายแซมฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอ่อนเพลีย ไม่มีหายใจหอบเหนื่อยไม่มีไข้ ไม่ไอ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ สัญญาณชีพ และค่าออกชิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

ทั้งนี้ เมื่อ25 ส.ค. ได้รับแจ้งจาก นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรื่อนจำอำเภอธัญบุรี รายงานผลการตรวจหาเชื้อในผู้ต้องขังอีก 3 ราย ที่ ยังอยู่ในการควบคุมของเรือนจำชั่วคราวรังสิต ประกอบด้วย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ นายชาติชาย แกดำ และนายณัฐชนน ไพโรจน์ โดยตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ทั้งในรูปแบบ ATK และ RT-PCR เพื่อยืนยันความแน่นอนเนื่องจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงสูงจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ต้องขังติดเชื้อภายในห้อง 2/6 โดยปรากฎผลตรวจเป็นลบ 1 ราย และมีผลเป็นบวก 2 ราย คือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก และนายชาติชาย แกดำ จึงได้ดำเนินการส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว

นายธวัชชัยฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนกรณีที่มีเฟชบุ๊ก ที่ใช้ชื่อบัญชีว่า ภานุพงศ์ จากนอก เผยแพร่ ข้อความระบุว่า ที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต เกิดเหตุการณ์ผู้ช่วยเหลือผู้ต้องขัง ใช้กำลังทำร้าย ทุบตี เตะต่อย และด่าทอผู้ต้องขังใหม่ นั้น กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจากทางเรือนจำว่า เมื่อวันที่23 ส.ค. เรือนจำชั่วคราวรังสิตสังกัดเรือนจำอำเภอธัญบุรี ได้รับผู้ต้องขังเข้าใหม่ดังกล่าวไว้จริง ซึ่งถูกควบคุมไว้รวมกับผู้ต้องขังเข้าใหม่อื่นๆ จำนวน 7 ราย และกำชับให้ผู้ต้องขังช่วยกันดูแล โดยผู้ต้องขังรายนี้มีพฤติกรรมพูดจาไม่รู้เรื่อง จึงได้ให้พยาบาลเรือนจำ เข้าตรวจและประเมินอาการ พบว่า เข้าข่ายอาการจิตเวช และต่อมาผู้ต้องขังรายนี้ได้ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ พัศดีเวรจึงได้สั่งให้ผู้ช่วยเหลืองาน นำตัวผู้ต้องดังกล่าวออกมาจากห้องเพื่อแยกการควบคุม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขัง เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

"ราชทัณฑ์" แจง ไมค์ ระยอง-ชาติชาย ติดโควิดในเรือนจำ เข้ารับการรักษาแล้ว

 

related