svasdssvasds

อิสราเอล ระบาดหนักแม้ฉีดวัคซีน ชี้ ไฟเซอร์ ประสิทธิภาพถดถอย

อิสราเอล ระบาดหนักแม้ฉีดวัคซีน ชี้ ไฟเซอร์ ประสิทธิภาพถดถอย

โควิดเดลต้าระบาดหนักในอิสราเอล แม้ฉีดวัคซีน mRNA ของ ไฟเซอร์ ชี้ วัคซีนมีประสิทธิภาพถดถอย ภูมิคุ้มกันตกไว

อิสราเอล ประเทศฉีดวัคซีนมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จนถูกหยิบยกเป็นกรณีตัวอย่างในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด19 รวมไปถึงแผนการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ โดยอิสราเอลมีผู้ป่วยโควิด19 รายแรกของประเทศในวันที่ 21 ก.พ. 63 และผ่านการระบาดระลอกแรกไปในช่วงเดือนตุลาคม

แน่นอนว่าระหว่างนั้นอิสราเอลไม่ได้นิ่งนอนใจรีบจัดหาวัคซีนให้กับประเทศ โดยอิสราเอลเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ไปตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้ว และได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกในวันที่ 19 ธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงต้นของการระบาดระลอกที่ 2 ของประเทศ

อิสราเอล ระบาดหนักแม้ฉีดวัคซีน ชี้ ไฟเซอร์ ประสิทธิภาพถดถอย

หลังจากนั้นอิสราเอลใช้เวลา 3 เดือนในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 ประกอบกับการระดมฉีดวัคซีนจำนวนมาก จนยอดฉีดรวมสูงกว่า 50% หลังจากนั้นประเทศก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมีการติดเชื้อที่ต่ำ แต่แน่นอนว่าเวลาแห่งความสุขมักผ่านไปไวเสมอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

การกลับมาของโควิดระลอกที่ 3
อิสราเอล ประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 50% ของประชากร โดยวัคซีนที่ใช้เป็นวัคซีน mRNA จาก ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค แต่สัญญานการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 เริ่มแสดงให้เห็นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน และมาเด่นชัดในต้นเดือนกรกฎาคม

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 64 อิสราเอล ประกาศว่าวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกเป็นวัคซีนตัวแรกที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินตัวแรกของโลก มีประสิทธิภาพกว่า 95% กลับมีประสิทธิภาพลดลงในระหว่างการใช้งานจริงเหลือเพียง 64% เท่านั้นแม้ฉีดครบสองโดสแล้วก็ตาม

สิ่งนี้จะเห็นได้ว่าจากวันที่ 19 ธ.ค. 63 ที่อิสราเอลได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก จนถึงประมาณกลางเดือนมีนาคม 64 หลังจากที่ประเทศฉีดวัคซีนเกินกว่า 50% ไปแล้ว เริ่มมีอัตราการฉีดวัคซีนที่ชะลอตัว จากวันที่ 15 มี.ค. 64 อิสราเอลที่ฉีดวัคซีนได้ 58.98% ของประชากรทั้งประเทศ จวบจนถึงปัจจุบัน (25 ส.ค. 64) อิสราเอลฉีดวัคซีนได้ 68.43% ระยะเวลากว่า 5 เดือน ฉีดวัคซีนเพิ่มได้ไม่ถึง 10% เทียบกับช่วงแรกเพียง 3 เดือน ฉีดได้เกือบ 60%

เรียกได้ว่าใน 3 เดือนแรกของอิสราเอล เดินหน้าฉีดวัคซีนไป 85% ของจำนวนวัคซีนที่ฉีดได้ทั้งหมดจนถึงปัจจุบัน

หลังจากที่อิสราเอลประกาศว่า "วัคซีนไฟเซอร์ เหลือประสิทธิภาพเพียง 64%" ให้หลังเพียงเดือนครึ่ง กลับออกมาประกาศใหม่เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่า "วัคซีนไฟเซอร์ เหลือประสิทธิภาพเพียง 39%"

สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าภูมิคุ้มกันจากวัคซีน mRNA ของไฟเซอร์ แม้ตอนแรกจะขึ้นได้สูงที่สุด 95% แต่ผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งปี กลับตกลงอย่างรวดเร็วเหลือเพียง 39% เพียงเท่านั้น

ซึ่งการแพร่ระบาดของโควิด19 ในอิสราเอลครั้งนี้ เป็นโควิดสายพันธุ์เดลต้า ที่แม้ว่าจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ครบสองโดสแล้วก็ยังติดเชื้อได้ และอยู่ในอัตราที่สูง ซึ่งรวมไปถึงมีอาการรุนแรงเช่นกัน ใช่ว่าอาการจะไม่สาหัส

โดยปัจจุบันอิสราเอล มีผู้ป่วยหนักราว 600-700 รายที่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบแล้วสองโดส จากการที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ทำให้ได้รับวัคซีนไปตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการมีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป และอาจมีอาการป่วยเรื้อรังที่ทำให้อาการของโควิด19 รุนแรงยิ่งขึ้น

วันนี้ (26 ส.ค. 64) กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลรายงานยอดผู้ป่วยโควิด19 สะสมทั่วประเทศกว่า 1,024,100 ราย อยู่อันดับที่ 35 ของโลก และยอดเสียชีวิตสะสม 6,909 ราย จากประเทศที่มีประชากรราว 9.3 ล้านคน และฉีดวัคซีนมากกว่า 13 ล้านโดส 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด