Spring News

เฮอร์ริเคนไอดา ซัดนิวยอร์กจม คนตายร่วม 50 ราย ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

03 ก.ย. 2564 เวลา 5:05 น. 1.9k

อิทธิพลเฮอร์ริเคนไอดา ซัดกระหน่ำทำให้สหรัฐมีผู้เสียชีวิตแล้วร่วม 50 คน เวลานี้ โจ ไบเดน ประธานาธิบดี ยอมรับว่า นี่เป็นเหตุน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ และนิวยอร์กเสียหายอย่างหนัก และต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ความเสียหายจากเฮอร์ริเคนไอดา

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานผลกระทบจากอิทธิพลพายุเฮอร์ริเคนไอดา ซึ่งพัดขึ้นฝั่งหลุยเซียน่า เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา จนไฟฟ้าดับทั้งเมือง มีผู้คนโดนผลกระทบเป็นล้านครัวเรือน ก่อนที่อิทธิพลพายุเฮอร์ริเคนลูกนี้ จะส่งผลกระทบมาทางทิศตะวันออกต่อ และซัดเข้ากระหน่ำรัฐสำคัญอย่างนิวยอร์ก จนกระทั่งสถานการณ์เลวร้ายจนถึงประกาศภาวะฉุกเฉิน
.
ไม่ใช่เเพียงแต่ นิวยอร์กเท่านั้น ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จากเหตุการณ์ฝนตกหนักและมีน้ำท่วมเฉียบพลัน เพราะ ณ เวลานี้ มีรายงานเบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตจากพายุเฮอร์ริเคนไอดาแล้ว ร่วม 50 ราย และส่งผลกระทบไปแล้วอย่างน้อย 6 รัฐของสหรัฐ
.
ฟิล เมอร์ฟีย์ ผู้ว่าการนิวเจอร์ซี่ ยืนยันแล้วว่ามีผู้เสียชีวิตในรัฐอย่างน้อย 23 ราย
ขณะที่ นิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย หนึ่งในนี้มีเด็กอายุเพียงแค่ 2 ขวบด้วย
ด้าน เพนซิลวาเนีย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย ,ขณะที่ คอนเนคติคัต , แมรี่แลนด์ และ เวอร์จิเนีย ก็มีรายงานผู้เสียชีวิตเข้ามา แต่ทว่า ตัวเลข ยังไม่นิ่ง
.
เหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งกระแสน้ำได้ พัดเอารถยนต์หลายคัน, น้ำทะลักเข้าท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน และเที่ยวบินโดยสารต้องจอดแช่น้ำอยู่ในสนามบินในนิวยอร์กและนิวเจอร์ซี่ สหรัฐอเมริกา ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 46 ราย  จนส่งผลให้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่า นี่เป็นเหตุน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์  “ความเสียหายเหล่านี้ เป็นเครื่องเตือนใจเราอีกครั้งว่าพายุรุนแรงเหล่านี้ว่า มหันตภัยสภาพอากาศมาถึงเราแล้ว”  โจ ไบเดน กล่าว

flood ภาพจาก ซินหัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศภาวะฉุกเฉิน
.
ขณะที่ บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์กซิตี้ เรียกเหตุการณ์ฝนตกหนักจากอิทธิพลเฮอร์ริเคนไอดานี้ ว่า "เหตุการณ์สภาพอากาศที่เลวร้ายเป็นประวัติการณ์"
.
เวลานี้ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กและนิวเจอร์ซี ซึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อวันพุธ (วันพฤหัสบดีตามเวลาไทย) เรียกร้องให้ประชาชนพักอยู่แต่ในบ้าน  ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานเคลียร์ถนนหลายสายและฟื้นฟูการให้บริการต่าง ๆ ที่สถานีรถไฟใต้ดินและเส้นทางการคมนาคมอื่น ๆ เพื่อให้ประชาชนหลายล้านคนได้กลับมาใช้บริการอีกครั้ง
.
ส่วนที่สนามบินเนวาร์ก ลิเบอร์ตี ในนิวเจอร์ซี เตือนเที่ยวบินโดยสารจำนวนมากได้รับผลกระทบ และบอกว่า มีการยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 370 เที่ยว จนถึงเช้าวันพฤหัสบดี ส่วนที่สนามบินเทเตอร์โบโร ในเมืองเทเตอร์โบโร รัฐนิวเจอร์ซีเช่นกัน ก็ปิดให้บริการเนื่องจากน้ำท่วมขังรันเวย์   และ เวลานี้ ประชาชนเกือบ 170,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย และนิวเจอร์ซี
.
ย้อนกลับมาดู  ความเสียหายของ เมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของรัฐลุยเซียนา ซึ่งเป็นเมืองแรกที่โดนอิทธิพลเฮอร์ริเคนไอดาซัด  ตอนนี้ เมืองยังอยู่ภายใต้เคอร์ฟิวในเวลากลางคืน

flood2 ภาพจากซินหัว

ไม่มีที่ใดปลอดภัยอีกต่อไป
.
ด้าน ผศ.ดร ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล  คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แสดงความคิดเห็นต่อเหตุน้ำท่วมนิวยอร์กไว้ว่า "โลกร้อนกำลังแรงขึ้น ส่งผลกระทบไปทั่ว  สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดคือ extreme weather คลื่นความร้อนอุณหภูมิสูงมาก ภัยแล้งรุนแรง เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ ฝนตกหนักจนเหมือนฟ้าถล่มในบางพื้นที่  เหตุการณ์ต่างๆ เกิดในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งคลื่นความร้อนที่แคนาดา น้ำท่วมหนักที่เยอรมัน ไฟป่าที่กรีก น้ำท่วมที่จีน ดินถล่มในญี่ปุ่น ฯลฯ จนมาถึงหนนี้ ฝนจากพายุเฮอร์ริเคนไอดา ถล่มเมืองนิวยอร์ก ในเวลาแค่หนึ่งชั่วโมง ฝนตกลงมาถึง 3.15 นิ้ว (วัดที่เซนทรัลปาร์คกลางเมือง)  เทียบกับสถิติสูงสุดในอดีต 1.94 นิ้ว/ชม. สูงกว่าเกือบ 2 เท่า ที่สำคัญ สถิติครั้งก่อนเพิ่งเกิดช่วงเฮอริเคน Henri เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แค่ยังไม่ถึงเดือน สถิติถูกลบเรียบร้อย  โลกที่ร้อนขึ้น ส่งผลกับฝนหนักฉับพลันเป็นอย่างมาก เพราะความร้อนทำให้น้ำระเหยจากทะเลและมหาสมุทรมากขึ้น"
.
นอกจากนี้ ผศ.ดร ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล  คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ยังเพิ่มเติมมุมมองที่น่าสนใจต่อกรณี อีกว่า " เหตุการณ์ที่นิวยอร์กจะยิ่งทำให้ทุกประเทศตื่นตัวเรื่องโลกร้อน และทำทุกทางที่หาทางหยุดมันให้ได้  เพราะนิวยอร์กไม่ได้โดนคิงคองหรือก็อตซิลล่าจู่โจมอีกต่อไป  นิวยอร์กถูกโลกจู่โจม และทุกเมืองทุกแห่ง ไม่มีที่ใดปลอดภัยอีกต่อไป ในยามที่โลกเกรี้ยวกราดมากยิ่งขึ้น"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ