Spring News

ข่าวปลอม!!! ใบกระท่อมทอดกรอบ ช่วยให้ตื่นตัวและคลายเส้น

07 ก.ย. 2564 เวลา 7:49 น.

ข่าวปลอม อย่าแชร์!!! จากการที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการเมนูที่ทำให้ตื่นตัวคือ การนำใบกระท่อมมาชุบแป้งทอดจะช่วยทำให้ตื่นตัวและช่วยคลายเส้น ได้ตรวจสอบกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พบว่าข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง

ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อมูลการ นำใบกระท่อมมาชุบแป้งทอดกรอบ อีกทั้งยังได้ระบุว่าหลังกินจะช่วยให้คลายเส้นและตื่นตัว ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า การบริโภคใบกระท่อมที่ผ่านมามีหลายรูปแบบ เช่น บดเป็นผง ละลายน้ำดื่ม หรือเคี้ยวใบสด โดยเคี้ยวเหลือแต่กากแล้วคายออก หรือเอาใบมาย่างให้เกรียมและตำให้ละเอียดผสมกับน้ำพริกรับประทานเป็นอาหาร เพื่อให้มีแรงทำงานและสามารถทน ตากแดดอยู่กลางแจ้งได้เป็นเวลานานโดยไม่รู้สึกเหนื่อย การใช้ใบกระท่อมควรรูดเอาก้านใบออก เนื่องจากก้านใบและใบกระท่อมไม่สามารถย่อยได้ สามารถตกตะกอนติดค้างในลำไส้

เนื้อหาที่น่าสนใจ :

ในกรณีนี้ที่นำใบกระท่อมมาชุบแป้งทอดกรอบ เป็นวิธีแบบใหม่ซึ่งควรระมัดระวังในการบริโภค เนื่องจากการรับประทานในปริมาณมากหรือบ่อยเกินไป อาจทำให้เกิดการตกค้างของใบกระท่อมในลำไส้ และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น มึนงง คลื่นไส้อาเจียน หรือทำให้ติดได้ จึงไม่แนะนำให้นำใบกระท่อมมาบริโภคโดยประดิษฐ์เป็นเมนูใหม่ๆ เพื่อสันทนาการ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ ผู้ที่มีอาการผิดปกติจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ควรหยุดใช้และรีบพบแพทย์ทันที

สรรพคุณทางยา ใบกระท่อม มีรสขมเฝื่อนเมา ใช้เป็นยาแก้ปวดท้อง แก้บิด ท้องเสีย แก้ปวดเมื่อย ทำให้นอนหลับ และระงับประสาท ในสูตรยาของหมอพื้นบ้านหรือหมอแผนโบราณ จะนำพืชใบกระท่อมมาใช้เป็นยารักษาแก้ท้องร่วง เช่น ตำรับยาประสะกระท่อม ชาวมลายูใช้ใบกระท่อมตำพอกแผล และใช้ทั้งใบเผาให้ร้อนวางบนท้องรักษาโรคม้ามโต ตลอดจนใช้กระท่อมเพื่อทดแทนฝิ่นในท้องที่ ซึ่งหาฝิ่นไม่ได้ และบ่อยครั้งมีการใช้ใบกระท่อมเพื่อควบคุมการติดฝิ่น โดยเฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบัน

 

 

ดังนั้นอย่าหลงเชื่อหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าว หากต้องการข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือ โทร. 02 591-7007

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่แนะนำให้นำใบกระท่อมมาบริโภคโดยประดิษฐ์เป็นเมนูใหม่ๆ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

 

Cr. ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม / กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด