svasdssvasds

โหวตแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 สุทิน บอกยังประเมินยาก ลั่น ระบบไหนเพื่อไทยก็พร้อม

โหวตแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 สุทิน บอกยังประเมินยาก ลั่น ระบบไหนเพื่อไทยก็พร้อม

"สุทิน" เผยฝ่ายค้านเตรียมเอาผิดต่อ หลังอภิปราย 6 รัฐมนตรี เน้นปมจัดซื้อซิโนแวค-นายกฯใช้อำนาจแทรกแซงจัดซื้อ ATK พร้อมจ่อยื่น กมธ.ปปช. ตรวจสอบปมแจกเงิน 5 ล้านต่อ บอกยังเดาไม่ออกแก้รัฐธรรมนูญจะออกหน้าไหน ลั่นจะระบบไหนก็มาเถอะ เพื่อไทยพร้อม

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงข่าวว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาขณะนี้ฝ่ายค้านและพรรคเพื่อไทยอยู่ในกระบวนการวิเคราะห์หาจุดอ่อนจุดแข็งของการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อที่จะหาข้อสรุปว่าจะนี้จะเดินหน้าต่ออย่างไรบ้าง

ศึกอภิปราย ชี้ รัฐบาลแจงข้อกล่าวหาไม่เคลียร์

โดยการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมานั้นเป็นไปด้วยความพอใจ ในผลการทำงานของพรรคฝ่ายค้านโดยวัดจากความพึงพอใจของประชาชน และวัดจากเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ซึ่งก็เป็นไปตามเป้าหมายทุกอย่าง แม้อาจจะมีข้อบกพร่องบ้างเล็กน้อย เกี่ยวกับเรื่องการวางน้ำหนักผู้อภิปราย แต่ก็ถือว่าไม่ใช่ปัญหา

ส่วนประเด็นการลงคะแนนที่ออกมาก็เป็นเรื่องที่คาดหมายอยู่แล้ว ว่าไม่เคยมีรัฐบาลแพ้โหวตในสภา เพียงแต่ว่าครั้งนี้เป็นการชนะด้วยปัจจัยที่ไม่ชอบมาพากล

ขณะเดียวกันการชี้แจงของรัฐมนตรีหลายคนก็ถือว่ายังไม่เคลียร์ หรือสิ่งที่ไม่ตอบเพราะเจตนาจะไม่ตอบก็เยอะ หรือตอบแบบเลี่ยงบาลีก็เยอะ เช่นเรื่องส่วนต่างของการซื้อวัคซีน ซิโนแวค ก็ยังไม่มีอะไรชัดรัฐบาลที่บอกว่าจะให้หลักฐานการซื้อขาย มายืนยันก็ยังไม่มี เรื่องของ ATK วันนี้ก็ยังมีเงื่อนงำ เป็นต้น

ซึ่งสรุปแล้วสิ่งที่จะดำเนินคดีต่อไปนั้น เบื้องต้นจากการประชุมวันนี้ก็จะมีด้วยกันประมาณ 3-4 เรื่อง แต่ยังไม่ใช่ final โดยจะเชิญผู้อภิปรายมาประชุมร่วมกันอีกครั้งหนึ่งในสัปดาห์หน้า เพื่อที่จะสรุปพยานหลักฐานอีกครั้ง โดยประเด็นที่จะยื่นดำเนินคดีต่อประกอบด้วยเรื่องการจัดซื้อวัคซีน ซิโนแวค /การที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจไปแทรกแซงหรือล้มขบวนการจัดซื้อ ATK / การทุจริตยางพารา /การทุจริตในกองทัพ เป็นต้น 

สุทิน คลังแสง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบปมแจกเงิน 5 ล้านต่อ

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องเหตุการณ์บนชั้น 3 อาคารรัฐสภา ที่นายวิสาร เตชะธีรวัฒน์ ส.ส.เพื่อไทยได้ขึ้นมาพูดในที่ประชุมว่ามีการแจกจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้ส.ส.เพื่อเป็นการจูงใจให้ลงคะแนนให้ ซึ่งพบว่ามีหลักฐานที่พยายามตามดูหลายอย่าง

โดยเชื่อมั่นว่าจะสามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ เรื่องนี้จะรวบรวมหลักฐานยื่นต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตสภาผู้แทนราษฎร ที่มีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธานคณะกรรมาธิการ ยืนยันจะตามดูเรื่องนี้จนถึงที่สุด โดยข้อมูลในชั้นนี้ก็อาจจะยื่นถึงกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนฯได้  ส่วนเรื่องคดีต่างๆที่จะยื่นต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบอาทิ ป.ป.ช. / ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นต้น ก็น่าจะประมาณต้นเดือนตุลาคมนี้จะสามารถยื่นได้

โหวตแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 สุทิน บอกยังประเมินยาก ลั่น ระบบไหนเพื่อไทยก็พร้อม

การแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระที่ 3

เมื่อถามถึงการลงมติการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะถึงในวันที่10 ก.ย. นี้ นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะออกไปทางไหน เพราะกลุ่มที่เป็นตัวชี้ขาดเองคือ ส.ว.ก็ยังเป็นที่ต้องแลกเปลี่ยนความเห็นกันอยู่ คาดว่าอาจจะถึงนาทีสุดท้ายจึงจะรู้

ในความรู้สึกของตนตอนนี้ยัง 50 : 50 อยู่ ออกได้ทั้ง 2 ทาง ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยไม่เคยวิตกว่าจะได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะที่ผ่านมาการเลือกตั้งแม้ใช้ระบบใบเดียวก็ชนะมาอยู่แล้ว 2 ใบก็เคยชนะ

เพียงแต่ว่าถ้าเป็นแบบ 2 ใบการเมืองจะเดินไปด้วยความราบรื่น ระบบก็จะเป็นที่น่าเชื่อถือของต่างชาติ และสื่อถึงเจตนาของประชาชนอย่างชัดเจน ให้ยอมรับผลการเลือกตั้งและยอมรับกระบวนการทางการเมืองมากกว่าเดิม ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าสู่การแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น ดังนั้นย้ำว่าการเลือกตั้งจะดูที่ผลแพ้ชนะอย่างไร และจะเป็นระบบไหนพรรคเพื่อไทยก็พร้อมเสมอ

related