svasdssvasds

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กำหนดฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 วัคซีนทางเลือกจองฉีด ธ.ค.

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กำหนดฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 วัคซีนทางเลือกจองฉีด ธ.ค.

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ประกาศกำหนดฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าเซนเนก้า แนะรอรับ SMS ฉีด เผยครอบคลุมทั้งคนฉีดซิโนแวค 2 เข็ม และแอสตราฯ 2 เข็ม ส่วนคนอยากกระตุ้นด้วยซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา จองจ่ายเงินเต็มจำนวน ฉีดเดือน ธ.ค.

 เพจเฟซบุ๊กราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้เผยแพร่ประกาศแนวทางการรับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (Booster Dose) สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 1 และ 2 ดังนี้

1. ผู้ที่รับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค. ราชวิทยาลัยฯ จะเปิดระบบให้ลงนัดหมายเข้ามารับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามลำดับช่วงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 

2. ผู้ที่รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ครบ 2 เข็ม ในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. จะเปิดระบบให้ลงนัดหมายเข้ามารับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ตามลำดับช่วงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง  

 สำหรับขั้นตอนและแนวทางการเข้ารับวัคซีนหลักเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

1. จะทยอยส่ง SMS ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่เคยลงทะเบียนไว้ในระบบในการเข้ารับวัคซีนเข็มแรก เพื่อให้ท่านเข้าสู่ระบบผ่านเว็บไซต์ https://vaccinecovid19.cra.ac.th และเลือกวันนัดหมายเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ตามช่วงเวลาที่กำหนด

2. วัคซีนหลักเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน จะใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก 

3. หากเคยติดเชื้อหลังได้รับการฉีดเข็มที่สอง ให้เริ่มนับการมารับเข็มกระตุ้นภูมิเป็นระยะเวลา 60 วันหลังการติดเชื้อ 4. ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ให้ความสำคัญในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในเวลาที่เหมาะสม และยังอยู่ระหว่างการให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ครบ 2 เข็มกับกลุ่มประชาชนที่เป็นกลุ่มเปราะบางตกสำรวจและไม่มีทะเบียนอยู่ในประเทศ เพื่อลดโอกาสการกลายพันธุ์และการระบาดมาสู่ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว หากท่านใดวิตกและประสงค์จะได้รับการกระตุ้นภูมิก่อนเวลาที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนด ท่านสามารถไปลงทะเบียนเข้ารับการฉีดกับศูนย์บริการอื่นๆ ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดผลข้างเคียงฉีดวัคซีนโควิด "ซิโนฟาร์ม"

• "สถานีกลางบางซื่อ" เปิดลงทะเบียนฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ผ่านเครือข่ายมือถือ 7 ต.ค.

• หมอยง เผยผลวิจัยฉีด กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ภูมิต้านทานจะสูงขึ้นมาก

 สำหรับวัคซีนทางเลือก ซึ่งผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม หรือผู้ที่มีความประสงค์ใช้วัคซีนทางเลือก เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะเปิดให้จองวัคซีน Sinopharm และ Moderna ในรูปแบบองค์กรนิติบุคคล และโรงพยาบาลเท่านั้น ไม่มีการเปิดรอบบุคคลทั่วไป เปิดจองตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.- 30 ธ.ค. 64 โดย วัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Sinopharm ลงทะเบียนจองพร้อมชำระเงินเต็มจำนวน ภายใน 5 วันทำการ เมื่อได้รับการแจ้งจัดสรรวัคซีนกำหนดเริ่มฉีดเข็มกระตุ้นภูมิได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 64 เป็นต้นไป จนถึงสิ้นปี 65 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และสถานพยาบาลที่อยู่ในระบบจัดสรรวัคซีนที่รับฉีดแทนทั่วประเทศ

 ส่วนวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Moderna เมื่อได้รับการแจ้งจัดสรรวัคซีนกำหนดเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 65 เป็นต้นไป จนถึงสิ้นปี 65 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และสถานพยาบาลที่อยู่ในระบบจัดสรรวัคซีนที่รับฉีดแทนทั่วประเทศ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กำหนดฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 วัคซีนทางเลือกจองฉีด ธ.ค.

 สำหรับผู้ที่เคยได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มในรูปแบบบุคคลทั่วไป ขอให้ติดตามการจองวัคซีนทางเลือกเข็มกระตุ้นภูมิจากโรงพยาบาลต่างๆ ที่รับการจัดสรรวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และให้บริการฉีดแทนโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะไม่เปิดรับจองในรูปแบบบุคคลทั่วไปในการจัดสรรครั้งนี้

 ทั้งนี้ ข้อแนะนำแนวทางการเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน คือไม่แนะนำการกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกาในสตรีอายุต่ำกว่า 40 ปี หรือผู้ที่ใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดมากกว่าปกติในทุกช่วงอายุ ไม่แนะนำการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันเร็วเกินความจำเป็นโดยเฉพาะในช่วงที่การระบาดไม่รุนแรง เพราะมีข้อมูลพบว่าหากยืดระยะห่างการฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้นานขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะได้รับการตอบสนองระดับภูมิคุ้มกันขึ้นดีกว่า ทั้งนี้ วัคซีนชนิดเชื้อตาย ได้แก่ ซิโนฟาร์ม หรือ ซิโนแวค ควรฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันห่างจากเข็มสองอย่างน้อย 3-6 เดือน

 ส่วนวัคซีนชนิดอื่นๆ ได้แก่ แอสตราเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน สปุตนิก ควรฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันห่างจากเข็มสองอย่างน้อย 7-8 เดือน

 กรณีติดเชื้อโควิด-19 หลังได้รับการฉีดเข็มที่สอง ให้เริ่มนับการมารับเข็มกระตุ้นภูมิระยะเวลา 60 วันหลังการติดเชื้อ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนซิโนแวคหรือซิโนฟาร์มมีการคาดการณ์ว่าอาจจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยรุนแรงได้ประมาณ 4-8 เดือน และวัคซีนแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา จะช่วยป้องกันได้ประมาณ 8-10 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นกับสายพันธุ์ของไวรัสที่ระบาด ณ ขณะนั้น โดยที่ท่านยังต้องเคร่งครัดในการป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการสวมใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง และเลี่ยงที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท

related