Spring News

ก้อง ห้วยไร่ อัดอั้น! ร่ายยาวความในใจความเหลื่อมล้ำคนกรุงกับคนอีสาน

09 ต.ค. 2564 เวลา 6:30 น. 1.1k

"ก้อง ห้วยไร่" นักร้องชื่อดัง ร่ายบทความระบายความในใจ ความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยระหว่าง "คนกรุง" กับ "คนอีสาน" พร้อมตั้งคำถามทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต

เป็นเพราะว่าอัดอั้นตันใจหรือถูกกระตุ้นปมในใจวัยเด็ก ก้อง ห้วยไร่ นักร้องชื่อดังจึงได้ออกมาระบายความรู้สึกในใจเรื่องของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ระหว่าง "คนกรุง" กับ "คนอีสาน" ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า

อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด
ก้องเป็นคนที่ไหน
ผมเป็นคนจังหวัดสกลนครครับ
อออออ คนอีสานหรอกหรอ

ผมเคยเข้าไปเรียนในกรุงเทพ เมื่อ 14 ปีก่อน เป็น 14 ปีที่การพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ตลก เป็นเรื่องที่ด้อยค่า เป็นภาพจำที่ทำให้เพื่อนนักศึกษามองเราไปอีกแบบ ด้วยเหตุผลใดก็ตามผมไม่สามารถทราบได้อาจจะเป็นเพราะ คำว่าคนอีสานคือชนชั้นแรงงาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อต่างๆ

จนกลายเป็นภาพจำ หลายครั้งที่สื่อทางละคร หรือภาพยนตร์จับเอานักแสดงที่ต้องใช้ภาษาอีสานเพื่อมาเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงาน ให้เป็นภาพจำว่าคนอีสานคือกลุ่มคนที่ไว้รอรองรับคำสั่งและการให้บริการ

เพราะฉะนั้นการจะพูดหรือจะแสดงตนว่าคุณเป็นคนอีสานในตอนนั้นเป็นอะไรที่ต้องระวังตัวให้มากเพราะคุณจะถูกมองไปอีกแบบอันนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง จนผมได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า

ก้อง ห้วยไร่ อัดอั้น! ร่ายยาวความในใจความเหลื่อมล้ำคนกรุงกับคนอีสาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แอฟ ทักษอร ตอบแล้ว! 4 หนุ่มที่ตกเป็นข่าวใครกันที่กำลังซุ่มคุย?

นุ่น วรนุช เล่าใช้ชีวิตคู่ ต๊อด ปิติ 11 ปี ไม่หวือหวาแต่ถ้าทำสิ่งนี้สามีจะงอน

ทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตจัง ใครเป็นคนกำหนดให้มันเป็นแบบนี้แล้วจะต้องแก้ไขมันอย่างไร เพราะลูกของผมคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดิ้นรนเพื่อเข้ามาเรียนหนังสือหรือเข้ามาทำงานในเมืองเหมือนผมนั่น คือความคิดผมในตอนนั้น 

จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบันหลายท่านอาจจะคิดว่าภาษาอีสาน เป็นภาษาที่สวยงามที่สามารถเห็นได้ในสื่อเพลง สื่อละครสื่อภาพยนตร์เป็นภาษาที่น่ารัก เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาททางสังคม ใช่ครับสังคมปัจจุบันมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

แต่สำหรับ คนดัง คนมีชื่อเสียง คนมีเงิน เท่านั้นที่จะได้รับสิทธินี้พ่อแม่พี่น้องคนอื่น อีกหลายท่านยังคงถูกมองว่าด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติสมกับความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะคำว่าเค้าเป็น #คนอีสาน

อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้ อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกัน หนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิตที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ กวีหลังบ้าน

ก้อง ห้วยไร่ อัดอั้น! ร่ายยาวความในใจความเหลื่อมล้ำคนกรุงกับคนอีสาน

จากนั้นได้แฟนๆ ของ ก้อง ห้วยไร่ เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย เช่น 

- พี่เขียนบทความได้ดีมากๆ ครับ✌🏻 ทุกภาคทุกคนมีเสน่ห์ความเป็นตัวตนของตัวเอง ตราบใดที่ยังเป็นมนุษย์คนไทยด้วยกัน มีความเสมอภาคกันทั้งหมดทั้งสิ้น❤️❤️❤️ 

- ผมคิดแบบพี่ก้องมาซักพักแล้วครับ แรงงานในโรงงานส่วนใหญเป็นคนอีสาน ทำไมอีสานไม่มีเขตอุตสาหกรรมเลย คนอีสานเลยต้องย้ายไปทำงานตามเขตอุสาหกรรมต่างๆ มันก็คือการรวมอำนาจไว้ ไม่ยอมกระจายไปยังที่ต่างๆ ครับ

- ใช่ค่ะน้องก้องแต่เราไม่เคยรู้สึกว่าเราด้อยค่าเราภูมิใจที่เราเกิดที่สกลนครค่ะ 😁😁😁😁✌️✌️

ก้อง ห้วยไร่ อัดอั้น! ร่ายยาวความในใจความเหลื่อมล้ำคนกรุงกับคนอีสาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ