“อนุทิน” แจง ผู้สัมผัสติดโอไมครอนเพิ่ม ชี้เป็นหางเชื้อ ขออย่าตระหนก

07 ธ.ค. 2564 เวลา 4:05 น. 469

“อนุทิน” แจง หลังมีข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน จากการเป็นหนึ่งในผู้สัมผัสเสี่ยง ชี้เป็นเพียงหางเชื้อ หากตรวจ ATK อาจไม่เจอ ตอนนี้ส่งเชื้อตรวจหาสายพันธุ์แล้ว ขออย่าตื่นตระหนก วัคซีนเรามีครบ!

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีผู้สัมผัสติดเชื้อโอไมครอนเพิ่มเติม

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า “ถ้าดูในรายละเอียด เขาเรียก CT 36 กว่า  CT คือ Cycle Time ก็ต้องหมุนไป 36 รอบกว่าจะเจอเชื้อ ถ้าในทางการแพทย์ทั่วไปเขาถือว่ามันปลายๆเชื้อแล้ว ก็ไม่รู้ว่าเป็นปลายโอไมครอนหรือเป็นติดเดลต้ามาก่อนอยู่แล้ว ตรงนี้เดี๋ยวเขาก็จะเอาเชื้อไปที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้วก็ไปดูว่าติดหรือเปล่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่างที่เรียนค่าที่เขาเอาไปวัดตอนที่เอาไปทำ RT-PCR มันตั้ง 36 รอบ เผลอๆไปตรวจ ATK ไม่เจอเชื้อแล้ว ถือว่าเป็นหางเชื้อ มันไม่สามารถขยายออกไปทำความเดือดร้อนให้กับคนอื่นได้ หากตามหลักการรักษาถ้าเชื้อปริมาณเท่านี้ ก็สามารถออกจากการรักษาได้  ทั้งนี้ การตรวจหาสายพันธุ์จากกรมวิทย์ฯ ต้องใช้เวลาประมาณ 3 วัน เพื่อให้ได้ผลที่ถูกต้อง

เอาข่าวดีดีไว้ก่อนช่วงนี้ อากาศก็ดีเดือนสุดท้าย เราอย่าไปสร้างความตื่นตระหนกให้พี่น้องประชาชนมากเกินไป วัคซีนเรามีครบ พร้อมฉีดเข็ม 3-4 สำหรับคนที่จำเป็น วัคซีนไม่ขาด มีแต่ข่าวดี และออฟชั่นการซื้อวัคซีนของไทยในปีหน้า ก็สามารถเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อได้ ว่า หากผู้ผลิตมีวัคซีนที่สามารถครอบคลุม เพิ่มมากขึ้น เราสามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลา จึงไม่ต้องกัวลอะไร ใช้ชีวิตตามปกติแบบนิวนอร์มัล(New normal)” นายอนุทิน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ