ข่าวปลอม! ผู้หญิงกินคอลลาเจน ทำให้เกิดเนื้องอก

25 ธ.ค. 2564 เวลา 9:27 น. 683

ข่าวปลอม! จากที่มีการโพสต์ข้อความให้ข้อมูลในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่อง ผู้หญิงไม่ควรกินคอลลาเจน เพราะมีสารทำให้เกิดเนื้องอกในร่างกายนั้น ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ

ข่าวปลอม! ผู้หญิงกินคอลลาเจน ทำให้เกิดเนื้องอก กรณีการโพสต์ข้อความที่ระบุว่า ผู้หญิงไม่ควรกินคอลลาเจน เพราะมันคือโปรตีน และสารบางอย่าง การกินเข้าไป จะทำให้เป็นซีสต์ เป็นเนื้องอกนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงว่า คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของสัตว์และมนุษย์ การกินคอลลาเจนก็เหมือนกับการกินโปรตีนชนิดอื่น เช่น โปรตีนอัลบูมินจากไข่ โปรตีนเคซีนจากนม ซึ่งจะถูกย่อยสลายเป็นกรดอะมิโนชนิดต่างๆ และร่างกายก็จะนำไปใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ

เนื้อหาที่น่าสนใจ :

กรณีที่แพทย์แนะนำให้หยุดกินคอลลาเจนเมื่อมีเนื้องอกที่ผิดปกติ เนื่องจากคอลลาเจนอาจจะส่งผลต่อการสร้างเซลล์ของร่างกาย แต่ยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจนว่าการกินคอลลาเจนทำให้เกิดเนื้องอกในคนปกติ ทั้งเพศหญิง และเพศชาย

ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หรือหากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1556

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจนว่าการกินคอลลาเจนทำให้เกิดเนื้องอกในคนปกติ ทั้งเพศหญิง และเพศชาย

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ