svasdssvasds

อนุทิน สั่งเลื่อนเปิดใช้ Test&Go ถึงสิ้น ม.ค. หลังพบ "โอไมครอน" ระบาดทั่วโลก

อนุทิน สั่งเลื่อนเปิดใช้ Test&Go ถึงสิ้น ม.ค. หลังพบ "โอไมครอน" ระบาดทั่วโลก

รมว.สาธารณสุข เผยเลื่อนเปิดใช้มาตรการ Test&Go ออกไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนทั่วโลกเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งไทย จากเดิมศบค.เล็งทบทวนให้เปิดใช้ Test&Go อีกครั้งวันที่ 4 ม.ค. 65

 ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สธ.จะเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาเลื่อนเปิดมาตรการรับนักท่องเที่ยวระบบ Test&Go ออกไปจากเดิมวันที่ 4 ม.ค.นี้ โดยจะชะลอเพื่อขอประเมินสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.2565

 ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันที่ 7 ม.ค.นี้ ศบค.จะประชุมเพื่อพิจารณาการเปิดพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวหรือ “แซนด์บ็อกซ์” (Sandbox) เพิ่มเติม หลังมติ ศบค.เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ระงับการลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรประเภท Test&Go และแซนด์บ็อกซ์ เป็นการชั่วคราว ยกเว้นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการเข้ามาแบบกักตัว เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2564 - 4 ม.ค. 2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เทียบมาตรการเดินทางเข้าไทย ประเภท Test&Go ฉบับใหม่

• อัปเดต! มาตรการเข้าประเทศไทยล่าสุด หลังยกเลิก Test&Go

• ด่วน! ศบค.สั่งยกเลิกมาตรการ เข้าประเทศแบบ Test&Go สกัดโอมิครอนเข้าไทย

 ทั้งนี้รายชื่อพื้นที่ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเสนอให้ ศบค.พิจารณาเป็น “แซนด์บ็อกซ์” เพิ่มเติมส่วนใหญ่เป็น "พื้นที่เกาะ" ซึ่งง่ายต่อการควบคุมโรคและดูแลการเดินทางเข้าออกของนักท่องเที่ยว ได้แก่

1.จังหวัดสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า)

2.จังหวัดชลบุรี (เกาะล้าน)

3.จังหวัดระยอง (เกาะเสม็ด)

4.จังหวัดตราด (เกาะช้าง และเกาะกูด)

5.จังหวัดพังงา (เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่ ไม่รวมเขาหลัก)

6.จังหวัดกระบี่ (เช่น เกาะพีพี)

 ซึ่งจะพิจารณาให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทางที่กำหนด (Sealed Route) เช่น เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินภูเก็ต ก็สามารถต่อเรือตรงเข้าเกาะพีพีได้ทันที

 สำหรับการคลายล็อกระงับการลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรประเภท Test&Go ต้องรอดูสถานการณ์หลังจากเทศกาลปีใหม่อีก 7-10 วัน ว่าเกิดคลัสเตอร์ใหม่ของโควิด-19 ภายในประเทศหรือไม่ จะทราบผลชัดเจนช่วงวันที่ 10-15 ม.ค. ว่า ศบค.จะมีมติอย่างไร

“กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เสนอไปยัง ศบค.ว่า หากไม่เกิดการระบาดซ้ำรุนแรง ก็ขอให้ปลดล็อกการระงับลงทะเบียนฯ Test&Go ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยในปี 2565” นายพิพัฒน์ กล่าว

 ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คาดการณ์ว่าปี 2565 ประเทศไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือน 5-15 ล้านคน ขึ้นกับเงื่อนไขต่าง ๆ และความเป็นไปได้ กรณีเดินทางเข้ามา 5 ล้านคน โดยหลักจากตลาดยุโรป รัสเซีย และสหรัฐ กรณี 7 ล้านคน จะมีตลาดอินเดียมาช่วยเสริม กรณี 9 ล้านคน ต้องอาศัยตลาดจีนว่าสามารถออกมาเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้เป็นต้นไปหรือไม่ และกรณี 15 ล้านคน ภายใต้เงื่อนไขประเทศไทยสามารถเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้าน 4 ประเทศ

การเดินทางเข้าไทยโครงการ Test&Go คือ การไม่ต้องกักตัว ประเทศไทยเริ่มกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 โดยได้มีการปรับมาตรการและเงื่อนไขการเข้าประเทศไทยของทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เพื่อรับผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน จากประเทศนำร่องสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้รับการยกเว้นจากการกักตัว โดยไม่ต้องผ่านการกักตัวภายใต้โครงการ Test&Go (T&G) 
ทั้งนี้ รูปแบบการเดินทางเข้าประเทศไทย ตามนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล ประเทศไทยได้แบ่งรูปแบบการเดินทางเข้าประเทศไทยสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ดังนี้


Test&Go (Exemption from Quarantine) - สำหรับผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนจากประเทศที่มีสิทธิ์เดินทางเข้าไทยไม่ต้องกักตัว

Living in The Blue Zone Sandbox - สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนที่เดินทางมาจากประเทศอื่น

เงื่อนไข-กฎเกณฑ์ของ Test&Go

 นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมายังประเทศไทย จะต้องลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass เพื่อขออนุมัติเข้าประเทศก่อนเดินทางและจะต้องทำการทดสอบ COVID-19 เมื่อมาถึงประเทศไทย ผู้เดินทางจำเป็นต้องเข้าพักในโรงแรมที่ได้รับการรับรองอย่างน้อย 1 คืนเพื่อรอผลการทดสอบโควิด-19 หากผลการทดสอบเป็นลบ ผู้เดินทางสามารถไปยังจุดหมายปลายทางอื่นๆในประเทศไทยได้

related