svasdssvasds

แพทย์รามาฯ เตือนโพสต์รูปลูกลงโซเชียลฯ อาจเกิดผลเสียที่คาดไม่ถึง

แพทย์รามาฯ เตือนโพสต์รูปลูกลงโซเชียลฯ อาจเกิดผลเสียที่คาดไม่ถึง

แพทย์รามาฯ เตือน ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการโพสต์รูปลูกลงโซเชียล มีข้อเสียแอบแฝงอยู่มากมายที่พ่อแม่คาดไม่ถึง

 ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าการเคารพสิทธิเด็ก กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมากขึ้นในสังคม คุณพ่อคุณแม่หลายรายต่างเริ่มตระหนักถึงสิทธิและความเป็นส่วนตัวของลูกน้อย ในฝั่งคนดังในวงการบันเทิงไทยอย่าง "ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา" ภรรยาของ "กวินท์ ดูวาล" ที่เพิ่งกำเนิดลูกชายคนแรก "น้องไซอัลบลู สกาย ดูวาล" ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับอย่างอบอุ่น

 ถึงแม้จะมีเสียงจากแฟนคลับเรียกร้องว่า เมื่อไหร่จะปล่อยภาพอวดโฉมลูกน้อยให้เห็นแบบเต็มๆ สักที แต่ดูเหมือนว่าคงต้องรอไปอีกนาน เพราะปุ้มปุ้ยก็เป็นอีกหนึ่งคุณแม่ที่ให้ความสำคัญในเรื่อง "สิทธิความเป็นส่วนตัวของเด็ก" เป็นอย่างมาก

 ทั้งนี้ผู้ปกครองในปัจจุบันนิยมใช้โซเชียลมีเดีย ในการโพสต์รูปลูกหรือโชว์ภาพถ่ายของลูกน้อยกันอย่างกว้างขวาง รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของลูก หวังให้คนรอบข้างได้ชื่นชม และยังพบอีกว่าบางรายไม่เพียงแต่โพสต์ภาพถ่ายลูกในบัญชีโซเชียลฯ ส่วนตัวเท่านั้น แต่ยังมีการสร้างเพจหรือมี Instagram ให้ลูกโดยเฉพาะ และเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นส่วนตัว โดยหารู้ไม่ว่าการกระทำดังกล่าวมีข้อเสียแอบแฝงอยู่มากมายที่พ่อแม่คาดไม่ถึง จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจ เพื่อการใช้โซเชียลฯ ในการแบ่งปันเรื่องราวของลูกน้อยอย่างเหมาะสม

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เรียนรู้แนวคิด ปุ้มปุ้ย คุณแม่ป้ายแดง เคารพสิทธิไม่เผยหน้าลูก

• 2 องค์กรสื่อร่อนจดหมายเปิดผนึก ระวังข่าวกระทบสิทธิเด็ก ยุติขุดคุ้ยเรื่องราว

• เตือนสื่อ! เสนอข่าว “โยโย่” ให้ระวัง กระทบสิทธิเด็ก

 

 ด้าน อ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเผยถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการโพสต์รูปลูกลงโซเชียล ดังนี้

ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเด็ก

 การโพสต์รูปลูกน้อยแต่ละครั้ง อาจไม่ใช่แค่การอวดภาพถ่าย แต่ยังเป็นการแสดงออกถึง “ข้อมูลพื้นฐานของเด็ก” ได้แก่ ชื่อ อายุ โรงเรียน ช่วงเวลาที่ผู้ปกครองจะไปรับเด็กที่โรงเรียน และข้อมูลชีวิตประจำวันอื่น ๆ ของเด็ก ข้อเสียที่สำคัญคือถ้าหากข้อมูลเหล่านี้ถูกเผยแพร่ไปยังผู้ที่มีความประสงค์ร้ายต่อเด็กหรือมิจฉาชีพ อาจนำไปสู่อันตรายต่อตัวเด็กเอง เช่น การสะกดรอยตาม การลักพาตัวเด็ก 

 

 

การเลี้ยงดูที่ไม่เป็นธรรมชาติ

 หลายครั้งที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองเด็กมีการโพสต์รูปลูกลงโซเชียลฯ แล้วนำไปสู่การสร้างตัวตนให้เด็ก โดยเป็นไปในแบบที่ตนเองต้องการ ทำให้ในชีวิตจริง เด็กหลายคนต้องดูดีหรือดูน่ารักตลอดเวลา ต่อหน้าสาธารณชน อาจทำให้เด็กสูญเสียความเป็นตัวเองและสูญเสียความเป็นเด็ก เนื่องจากผู้ปกครองบางรายมีการจัดการกับเด็กที่ฝืนธรรมชาติ เพื่อให้ภาพที่ออกมาดูดี ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เด็กบางคนอาจต้องการวิ่งเล่น ซุกซนตามวัย ร้องไห้ งอแง จึงอาจกลายเป็นปัญหาตามมาด้านการปิดกั้นพัฒนาการของเด็ก สืบเนื่องมาจากปัญหาการดำเนินชีวิตของเด็กที่ไม่เป็นธรรมชาติ

ส่งผลต่อสภาพจิตใจในอนาคตของเด็ก

 พ่อแม่บางท่านโพสต์รูปลูกที่เป็นปัญหาต่อสภาพจิตใจเด็กในอนาคต เช่น รูปเด็กเปลือย เมื่ออนาคตเด็กโตขึ้น อาจถูกขุดคุ้ยภาพในอดีตที่พ่อแม่เคยโพสต์ไว้มาล้อเลียน และส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็กเมื่อโตขึ้นได้ เป็นต้น หรือเด็กหลายรายไม่ชอบที่จะโตไปแบบมีคนรู้จัก หรือมีคนทักทายตลอดเวลา

ข้อควรทำในการโพสต์รูปลูกลงโซเชียลมีเดีย

1. พ่อแม่ควรเคารพสิทธิของเด็กในการจะโพสต์ภาพหรือข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเด็ก ถ้าจำเป็นหรือตัดสินใจโพสต์ควรคัดสรรเนื้อหาที่เหมาะสมในการโพสต์

2. หากเด็กเริ่มรู้ความหรืออายุ 2-3 ขวบขึ้นไป ควรถามเด็กก่อนโพสต์ ว่าตัวเด็กเองชอบหรือไม่ชอบอย่างไร เด็กควรมีสิทธิในการอนุญาตก่อนโพสต์

3. ก่อนโพสต์ภาพหรือข้อมูลอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับตัวเด็ก ควรคำนึงถึงอนาคตของเด็ก และควรแทนความรู้สึกของตัวเองลงไป ว่าถ้าหากเป็นตัวเองจะชอบโพสต์นั้นหรือไม่เมื่อโตขึ้น

4. ไม่ควรเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเด็กแก่สาธารณะ ควรตั้งค่าให้เป็นส่วนตัว หรือตั้งค่าให้เห็นเฉพาะกลุ่ม ผู้ที่เห็นข้อมูลหรือโพสต์ที่เกี่ยวกับเด็กควรเป็นคนที่ไว้ใจได้ เช่น ญาติ คนรอบข้าง ควรละเว้นการเผยแพร่ข้อมูลให้กับบุคคลแปลกหน้า

 อย่างไรก็ตาม ทางเฟซบุ๊กมีนโยบาย ไม่อนุญาตให้มีการลงเนื้อหาที่มีความล่วงละเมิด หรือมีความเป็นอันตรายต่อเด็ก โดยเฟซบุ๊กได้ร่วมมือกับ ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติ หรือ National Center for Missing and Exploited Children (NCMEC) เพื่อปกป้องสิทธิของเด็กในด้านนี้โดยเฉพาะ

 ถึงแม้ว่าจะเป็นรูปของตัวเองในวัยเด็ก หรือลูกของตัวเอง ในภาพเปลือย ในเจตนาที่ดี ดูน่ารัก แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรโพสต์และจะถูกลบออกจากระบบเฟซบุ๊ก เนื่องจากโพสต์ในรูปแบบนี้อาจจะถูกผู้อื่นละเมิดและนำภาพไปใช้ในทางที่ผิดอีกด้วย

ข้อแนะนำสิ่งที่ไม่ควรโพสต์เกี่ยวกับเด็กลงบนเฟซบุ๊ก

ภาพที่เห็นหัวนมของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเด็กชาย หรือ เด็กหญิง อายุต่ำกว่า 4 ปี จะถูกมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิของเด็ก

รูปภาพที่แสดงออกถึงการออกถึงความรัก (ในแบบที่เกินไป) ของผู้เยาว์และผู้ใหญ่ เช่นภาพจูบกันของผู้โพสต์กับผู้เยาว์ ยกตัวอย่างเช่นภาพ เราจูบที่ปากลูกชายหรือลูกสาวจะถูกระบบมองว่าเป็นการล่วงละเมิดเด็ก แต่หอมแก้มได้

รูปภาพที่แสดงออกถึงการออกถึงความรัก (ในแบบที่เกินไป) ของผู้เยาว์และผู้เยาว์ เช่นภาพเด็กจูบกัน (ถึงจะดูน่ารัก แต่ในบางครั้งทางระบบอาจจะมองว่าเป็น การล่วงละเมิดเด็กได้)

การโพสต์ภาพหรือข้อความในเชิงคุกคามผู้เยาว์ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม รวมไปถึงการส่งข้อความส่วนตัวด้วย

รูปภาพและวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงกิริยาที่ไม่เหมาะสมในเชิงสื่อทางเพศของผู้เยาว์ (ท่าโพสถ่ายรูปบางท่าอาจจะจะถูกมองว่าเป็นการยั่วยวนทางเพศได้) ตลอดไปจนถึงภาพเปลือยด้วย (ไม่ว่าจะเป็นภาพตัวเองในตอนเด็ก หรือรูปลูกหลานของตัวเอง)

ข้อความหรือเนื้อหาที่ยกย่อง สนับสนุน หรือแนะนำในการสร้างการโพสต์เนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นข้อความหรือสื่อที่มีความละเมิดผู้เยาว์

ที่มา : รามา แชนแนล • ขับเคลื่อนสังคมไทยให้สุขภาพดี

related