Spring News

มทร.สุวรรณภูมิ เปิดหลักสูตรวิศวะหุ่นยนต์ปี 65 รับ EEC

By Natt W.

|
02 พ.ค. 2565 เวลา 8:10 น. 48

มทร.สุวรรณภูมิ เปิดหลักสูตรวิศวะหุ่นยนต์ปี 65 รับ EEC หลักสูตรวิศวะหุ่นยนต์รองรับความต้องการตลาด 3-4 แสนอัตรา

นายธีรพล ขุนเมือง อดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กรรมการสภามหาวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทร.สุวรรณภูมิ) ในฐานะประธานกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า มทร.สุวรรณภูมิ มุ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิชาชีพและเทคโนโลยีชั้นสูง ด้วยการเรียนการสอนที่ตอบสนองความต้องการของคนในประเทศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภาคการผลิตยุคใหม่เปลี่ยนแปลงไปไวมาก โดยเฉพาะพนักงานในภาคการผลิตต้องยกระดับตัวเองขึ้นให้เป็นผู้ใช้หุ่นยนต์ได้ เนื่องจากหุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น งานประกอบต่าง ๆ ใช้งานหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมากขึ้น ทำให้แรงงานที่มีทักษะการเขียนโปรแกรมขั้นพื้นฐานด้านนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งและเป็นที่ต้องการจำนวนมากโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ EEC ตามนโยบายของรัฐบาล

ทั้งนี้ เพื่อผลิตบุคลากรที่เข้ามารองรับส่วนนี้อีก 3-4 แสนอัตรา ในอีก 5 ปีข้างหน้า ทำให้สภามหาวิทยาลัย มทร.สุวรรณภูมิ เห็นชอบหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2565) ของคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 65 ที่ผ่านมา พร้อมให้เปิดรับสมัครในภาคการศึกษาปี 2565 ซึ่งจะรับสมัครถึง 10 มิ.ย. 2565 นี้

ในส่วนคณะอื่นอีก 5 คณะของ มทร.สุวรรณภูมิ ประกอบด้วยคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร , คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ , คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะศิลปศาสตร์ ก็มีหลักสูตรที่ทันสมัยมากมายเพื่อให้นักศึกษาที่จบสามารถมีงานทำในแต่ละด้านอย่างมั่นคงและสามารถทำงานได้ทันทีหลังจบ เนื่องจาก มทร.สุวรรณภูมิ เน้นการสอนให้เป็นบัณฑิตนักปฏิบัติมืออาชีพ โดยเรียนทฤษฎีควบคู่กับการปฏิบัติในสาขาวิชาที่เรียนอย่างเข้มข้น ในรูปแบบสหกิจศึกษา

รศ.ดร.ประมุข อุณหเลขกะ อธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า มทร.สุวรรณภูมิ นอกจากมีการปรับหลักสูตรต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี และความต้องการของตลาดแรงงานแล้ว ยังสนับสนุนผู้ที่จะเข้าเรียนในด้านต่าง ๆ อีกหลายประการด้วย อาทิ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรยกเว้นการเก็บค่าสมัครสอบคัดเลือก (เฉพาะสมัครผ่านระบบโควตา) ให้ทุนค่าธรรมเนียมแรกเข้า ให้ทุนช่วยค่าบำรุงการศึกษาและให้ทุนนักศึกษาเรียนดี เป็นต้นและมั่นใจว่าบัณฑิต มทร.สุวรรณภูมิ ทุกคนเมื่อจบการศึกษาแล้วจะมีงานรองรับ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แอน จักรพงษ์ จับมือ มทร. รัตนโกสินทร์ ประกาศร่วมมือปั้นดีไซน์เนอร์ไทยรุ่นใหม่ ผ่านเรียลลิตี้โชว์แฟชั่นระดับโลก "โปรเจกต์รันเวย์ไทยแลนด์"

เตรียมออกอากาศให้ได้ชมกันในปี 65 นี้แล้วสำหรับรายการเรียลลิตี้ดังด้านแฟชั่นระดับโลก “Project Runway” ที่พร้อมผลิตและออกอากาศทางช่องJKN18 หวังดันแฟชั่นดีไซน์เนอร์ไทยสู่รันเวย์โลก ล่าสุด คุณจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เจ้าของฉายาข้ามเพศพันล้าน ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก และได้รับการยอมรับในแวดวง คอนเทนต์อย่างกว้างขวาง การันตีได้จากรางวัลแห่งสำเร็จจากองค์กรต่างๆ ทั้งไทยและต่างประเทศมากมาย

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ