Spring News

ดร.อนันต์ เปิดข้อมูล เด็กติดโควิดรอบ 2 ตรวจ ATK น้ำลายเป็นลบ เพาะเชื้อเจอ BA.2

05 พ.ค. 2565 เวลา 2:48 น. 3.5k

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา เปิดข้อมูลชวนตกใจ เด็กอนุบาล "ติดโควิดรอบ 2" ผลตรวจ ATK น้ำลายผลเป็นลบ แต่เพาะเชื้อเจอ BA.2 แม่ติดด้วย

เด็กติดโควิด กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยต้องเป็นที่เฝ้าระวังอีกครั้งหลังยอดผู้ติดเชื้อแต่ละวันพุ่งสูงขึ้น ประกอบกับสถานการณ์จำนวนเตียงรักษาผู้ป่วยที่เริ่มวิกฤต แถมการระบาดในระลอกนี้พบว่ามีการติดเชื้อในกลุ่มเด็กมากขึ้น 

 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana อัปเดตข้อมูล "เด็กติดโควิดรอบ 2" ที่น่าสนใจ ระบุว่า เมื่อช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา มี line เข้ามาจากน้องที่ทำงานบอกว่า ลูกสาวไปติดโควิดมาจากโรงเรียนอนุบาล (เป็นคลัสเตอร์ทั้งห้อง) พร้อมผลตรวจ ATK จากที่ swab จมูกออกมาเป็นบวก 

เนื่องจากเด็กน้อยคนนี้เคยติดโควิดช่วงเดลตามาแล้วรอบนึง การติดครั้งนี้จึงเป็นการ "ติดโควิดรอบ 2" (โดยตอนนั้นไวรัสเดลตาที่เริ่มจากน้องคนนี้ ได้ส่งต่อไปยังพ่อแม่ และผมสามารถแยกเชื้อได้จากตัวอย่างน้ำลายของคุณพ่อ เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตา ต้นแบบที่โตดีที่สุดในแล็บตอนนี้) 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เช็กเลย! ผู้ปกครองที่ต้องดูแลเด็กติดโควิด-19 ควรทำอย่างไรบ้าง

• โควิดวันนี้ 5 พ.ค. 65 ติดเชื้อเพิ่ม 9,790 ราย ยอดเสียชีวิตลดลงเหลือ 54 ราย

• หมอยง เผยสถิติ เด็กเล็กติดโอไมครอน เสียชีวิตสูงกว่าเด็กโต แนะเร่งฉีดวัคซีน

นักไวรัสวิทยา ระบุว่า การที่น้อง "ติดโควิดรอบ 2" ผมจึงสนใจอยากได้เชื้อตัวนี้มาศึกษาเพิ่มเติม แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งแรก เพราะน้ำลายของน้องไม่ให้ผล ATK ที่เป็นบวก แสดงว่าปริมาณไวรัสที่ควรแยกได้จะไม่ง่ายเหมือนเดิมแล้ว คุณแม่ของน้องเลยใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ซึ่งน้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว และส่งตัวอย่างน้ำล้างจมูกมาให้ผมเพาะเชื้อแทน เอาจริง ๆ ตอนนั้นที่ผล ATK จากน้ำลายเป็นลบ ผมไม่หวังอะไรมากว่า จะสามารถเพาะเชื้อขึ้น โอกาสสูงที่น้องกำลังจะหายแล้ว และไวรัสที่ล้างออกมา ถูกเจือจางด้วยน้ำเกลือไปพอสมควร

 เมื่อได้ตัวอย่างน้ำเกลือมาแล้ว ลองนำมากรองเอาแบคทีเรีย หรือ เชื้อโรคอื่นๆที่อาจปนเปื้อนมา ก่อนลองเพาะเชื้อลงเซลล์ดู วันรุ่งขึ้นเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่บอกว่า ไวรัสในตัวอย่างนั้นไม่น่าจะใช่ซากเชื้อแล้วหล่ะครับ เช้าวันนี้ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 40 ชั่วโมงหลังลงเซลล์ สิ่งที่เห็นในจานเพาะเชื้อคือ เซลล์มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างชัดเจน 

ดร.อนันต์ เปิดข้อมูล เด็กติดโควิดรอบ 2 ตรวจ ATK น้ำลายเป็นลบ เพาะเชื้อเจอ BA.2

 เมื่อไวรัสเข้าติดเชื้อจะมีการสร้างโปรตีนสไปค์ขึ้นมาบางส่วนที่ผิวเซลล์ โดยโปรตีนสไปค์นั้นจะไปจับกับโปรตีนตัวรับ ACE2 ของเซลล์ข้างๆ และเกิดปรากฏการณ์หลอมรวมกันของเซลล์ กลายเป็นรูปร่างเซลล์ใหญ่ๆที่มีนิวเคลียสรวมกันอยู่ตรงกลาง เรียกว่า Syncytium และถ้าการหลอมรวมดำเนินต่อไป เซลล์จะหดตัวกลายเป็นก้อนๆ และพร้อมหลุดออกมาเหมือนในภาพ เป็นสภาวะที่อนุภาคไวรัสถูกปลดปล่อยออกมานอกเซลล์พร้อมไปทำลายเซลล์ปกติตัวอื่นต่อ ขณะที่เซลล์ที่หลุดออกมาก็เสียสภาพตายไปในที่สุด ผมลองเอาน้ำเลี้ยงเซลล์มา 10 ไมโครลิตร ซึ่งน้อยมาก หยดลงบน ATK ก็เป็นไปตามคาดครับว่า ไวรัสของน้องเพาะขึ้นได้อย่างงดงาม

 ก่อนนำไวรัสลงเพาะในเซลล์ ได้สกัด RNA ไปทำ RT-PCR เพื่อตรวจเช็คสายพันธุ์คร่าวๆ ซึ่งก็เป็นไปตามคาดว่า น้องติด BA.2 มา โชคดีที่น้องมีอาการไข้สูงเพียง 1-2 วัน และ อาการโดยรวมถือว่าดีขึ้นมาก แต่ข่าวไม่ค่อยดี คือ คุณแม่ที่ดูแลน้องมีอาการเจ็บคอ ร้อนตา และ พบ ATK เป็นบวกแบบจางๆแล้วเมื่อเช้า ซึ่งคุณแม่เคยติด Delta มา และ ได้วัคซีน Moderna ใต้ผิวหนังไปเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ซึ่งน่าจะมีภูมิ Hybrid พอสมควร แต่ดูเหมือนจะไม่เพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้อ BA.2 จากลูกสาว...หวังว่าภูมิจากคุณแม่จะทำให้อาการเบาๆ ไม่หนักเหมือนตอนติดเดลต้าครับ

ที่มา : Anan Jongkaewwattana

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ