Spring News

ทีมแพทย์แถลง 10 อาการอาพาธ "หลวงปู่แสง" พร้อมเปิดเผยข้อมูลการรักษาแต่ต้น

14 พ.ค. 2565 เวลา 6:58 น. 3.9k

ทีมแพทย์โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี เเถลงถึง 10 อาการอาพาธ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” โดยได้เปิดเผยว่าหลวงปู่มีอาการอาพาธอื่นตั้งแต่ปี 2552 ก่อนที่จะมีอาการอื่นร่วม

จากการนำเสนอข่าว “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” พร้อมสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ บุกเข้าไปภายในที่พักสงฆ์ หลังมีคลิปอ้างว่า “หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิอายุ 98 ปี มีพฤติกรรมลวนลามหญิงสาว ซึ่งหลังจากนั้นมีการยืนยันว่าหลวงปู่แสง มีอาการอาพาธด้วยโรคอัลไซเมอร์ จนอาจแสดงพฤติกรรมออกมาโดยไม่รู้ตัว ก่อนที่กระแสจะตีกลับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าวนี้

ล่าสุดทีมแพทย์ผู้ดูแลอาการอาพาธ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” นำทีมโดยนายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี กล่าวในฐานะแพทย์ผู้เคยทำการรักษาอาการอาพาธ แถลงถึงอาการอาพาธ โดยระบุว่า 

"หลวงปู่แสง" มีอาการตั้งแต่ปี 2552 โดยแบ่งเป็น 3 ช่วง ในเบื้องต้นของการรักษาอาการป่วย หลวงปู่คือให้ดูแลได้แค่เฉพาะเท่าที่ต้องการ เช่น บางวันทำได้แค่ตรวจความดันก็ตรวจได้แค่ความดันเท่านั้น และที่สำคัญคือห้ามผู้หญิงโดนร่างกายเลย ทำให้ทีมแพทย์ที่ดูแลต้องเป็นทีมชายล้วนเท่านั้น

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดยแบ่งเป็น 3 โรคใหญ่ กลุ่มโรคทั่วไปในผู้สูงอายุ, กลุ่มโรคเรื้อรัง และกลุ่มโรคติดเชื้อ ก่อนที่ช่วงปี 2558 หลวงปู่แสงจะมีอาการปวดท้องและนอนไม่หลับเพิ่มขึ้น และมีการทำบัญชีลงชื่อเพื่อเป็นการรับทราบอาการป่วยโดยทั่วกัน เพื่อป้องกันการจ่ายยาซ้ำซ้อนที่อาจจะทำให้หลวงปู่ได้รับยาที่มากเกินขนาด

ภายหลังช่วงปี 2559 หลวงปู่แสงมีอาการป่วยเพิ่มขึ้น และในช่วงปี 2561 มีพระอาจารย์ท่านหนึ่งโทรมาแจ้งว่าหลวงปู่แสงมีอาการแแปลกๆ มีการแตะเนื้อต้องตัวผู้หญิง ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเคร่งมาก ซึ่งก็ได้มีการอนุมานโดย นพ.สมฤทธิ์ เองว่าอาจจะมีอาการป่วยเพิ่มขึ้น พร้อมกับแนะนำว่าให้ไปตรวจขึ้น และหลังจากนั้นก็ไม่เคยมีใครโทรมาแจ้งอาการป่วยเลย

ซึ่งหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นตามที่นำเสนอข่าว ก็ได้มีการประชุมกับทีมแพทย์ โดยได้รับข้อมูลว่า ก่อนหน้านั้นหลวงปู่แสงเคยได้รับการตรวจ MRI ที่โรงพยาบาลทางภาคเหนือ และมีการวินิจฉัยพร้อมกับการรับยามาตามประวัติแค่ 2 ครั้ง ทำให้ทีมแพทย์ลงความเห็นว่าอาจจะเกิดเพราะการขาดยา

ในส่วนของโรคซิฟิลิคที่คนพูดถึง ไม่สามารถระบุได้ว่าการติดเชื้อปกติ ซึ่งในทางการแพทย์ หากการตรวจซิฟิลิส (TPHA Test) อาจพบเชื้อลวงได้ ควรตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน หรืออาจเคยติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อนก็เป็นได้ หากสงสัยจริงๆอาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลังตรวจสอบเพิ่มเติม

สรุปอาการอาพาธของ 'หลวงปู่แสง ญาณวโร' จากประวัติการรักษาของคณะแพทย์

  1. การทำงานของทางเดินอาหารผิดปกติ (GI vasculopathy)
  2. โรคหัวใจที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายผิดปกติ (CHF c Cardiomypathy LVH)
  3. โรคความดันโลหิตสูง (HT)
  4. โรคต่อมลูกหมากโต (BPH)
  5. ปวดหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังคด (Low back pain c Scoliosis)
  6. ข้อเข่าเสื่อมทั้ง 2 ข้าง (OA both khee)
  7. โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)
  8. โรคนอนหลับยาก (Elderly c Insomnia)
  9. สมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 (dementia c Alzheimer’s)
  10. ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองเสื่อม (BPSD = behavioral and psychological symtoms of dementia)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ