Spring News

สธ. จ่อชง ศบค. ชุดใหญ่ ปรับพื้นที่สีเขียว เปิดผับบาร์ คาราโอเกะ 20 พ.ค. นี้

18 พ.ค. 2565 เวลา 8:48 น. 469

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมพิจารณาปรับพื้นที่สีใหม่ หลังสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 แนวโน้มดีขึ้น จ่อเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 20 พ.ค.นี้ พิจารณาปรับพื้นที่สีเขียวอนุญาตเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ

 ความคืบหน้าหลังจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยถึงการเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด และการผ่อนผัน เปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ว่า จะดำเนินการ “สเต็ปบายสเต็ป” ต้องหารือกับทางกรมควบคุมโรคอีกครั้ง แต่ทุกอย่างจะเป็นแนวทางผ่อนคลายให้ประชาชนดำเนินชีวิตได้ ส่วนเรื่องผับบาร์ ก็จะมีมาตรการต่างๆ เป็นลำดับ 

 ล่าสุด แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ประมาท โดยเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขมีการหารือกันเกี่ยวกับการดูแลถานการณ์ เบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาการปรับพื้นที่สีใหม่ โดยเป็นไปในทางบวก 

“จะมีการปรับ พื้นที่สีเขียว ที่จะอนุญาตให้เปิดผับ บาร์ คาราโอเกะได้ แต่จะเป็นพื้นที่ไหนบ้าง และมีกี่พื้นที่นั้นขอยังไม่เปิดเผย เพราะยังไม่แน่นอน ยังอยู่ในการพิจารณากัน ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศบค.) ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เช็กเลย! ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ "คุมโควิด" 1 พ.ค.นี้ ทำอะไรเพิ่มได้บ้าง

• โควิดวันนี้ 18 พ.ค. 65 ยอดติดเชื้อรายใหม่ 5,633 ราย เสียชีวิต 45 ราย

• หมอยง ชี้โควิดอยู่ในภาวะขาลง จ่อเข้าสู่โรคตามฤดูกาล คล้าย "ไข้หวัดใหญ่"

 ด้านสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย เปิดเผยว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจกลางคืน ต้องการให้มีการ เปิดผับบาร์ นำร่องใน 28 จังหวัดท่องเที่ยว เริ่ม 1 มิ.ย.นี้ เพื่อขับเคลื่อนภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมตั้งแต่พ่อครัว นักดนตรี ตลกโชว์ รวมถึงรถรับจ้าง ให้สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ ซึ่งหากเปิดได้จะสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท 

 ปัจจุบันประเทศไทยมีการแบ่งพื้นที่จังหวัดออกเป็น 2 สี คือ สีเหลือง 65 จังหวัด และสีฟ้า 12 จังหวัด

พื้นที่สีเหลือง ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ กําแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครพนม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช นครสวรรค์ นราธิวาส น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี  พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน  ยโสธร ยะลา ร้อยเอ็ด ระนอง ราชบุรี ลพบุรี ลําปาง ลําพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลําภู อ่างทอง อํานาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุทัยธานี และ อุบลราชธานี

 

ส่วนพื้นที่สีฟ้า ประกอบด้วย  กรุงเทพมหานคร กระบี่ กาญจนบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ นนทบุรี ปทุมธานี พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง และ สงขลา

สธ. จ่อชง ศบค. ชุดใหญ่ ปรับพื้นที่สีเขียว เปิดผับบาร์ คาราโอเกะ 20 พ.ค. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ