อัยการ งัดคลิป "ทักษิณ" โยงคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

21 ส.ค. 2560 เวลา 9:45 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

อัยการสูงสุด ยื่นคำแถลงปิดคดีโครงการรับจำนำข้าว งัดประโยคเด็ด "ทักษิณ" เป็นคนคิดนโยบายนี้เอง โดยไม่มีการศึกษาวิจัยที่น่าเชื่อถือรองรับ

-21 ส.ค.60- เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา อัยการสูงสุดได้ยื่นคำแถลงปิดคดีโครงการรับจำนำข้าว เป็นลายลักษณ์อักษรต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งในคำแถลงปิดคดีนี้มีช่วงหนึ่งได้พาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นคนคิดโครงการนี้ โดยไม่มีการศึกษาวิจัยที่น่าเชื่อถือรองรับ

อัยการ งัดคลิป "ทักษิณ" โยงคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

คลิปนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชายของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่วีดีโอลิงค์จากต่างประเทศเข้ามายังเวทีการหาเสียงใหญ่ พรรคเพื่อไทย ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ภายใต้ชื่องาน "เพื่อไทยพร้อมบริหารประเทศ" เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2554 ระหว่างการหาเสียงก่อนเลือกตั้งทั่วไป

อัยการ งัดคลิป "ทักษิณ" โยงคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

เป็นหนึ่งในประเด็นที่อัยการสูงสุดนำมาเป็น หลักฐาน ฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายนับแสนล้านบาท

อัยการ งัดคลิป "ทักษิณ" โยงคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

ประเด็นสำคัญที่อัยการสูงสุดหยิบยกขึ้นมา คือกรณีนายทักษิณ บอกว่า จะนำวิธีการรับจำนำมาใช้ โดยกำหนดราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้าเกวียนละ 15,000 บาท ข้าวหอมมะลิ 20,000 บาท และบอกว่านี้คือราคารับจำนำของพรรคเพื่อไทย

นอกจากนี้ในวันที่ 23 ตุลาคม 2555 นายทักษิณ ยังให้สัมภาษณ์นิตยสารฟอร์บ ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เกี่ยวกับนโยบายจำนำข้าวว่า เป็นคนคิดนโยบายนี้เอง เหมือนกับสโลแกนตอนหาเสียงที่ว่า ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ

อัยการ งัดคลิป "ทักษิณ" โยงคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

ในคำแถลงปิดคดีของอัยการสูงสุด ที่ยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ระบุว่า นโยบายนี้นายทักษิณ คิดเพียงผู้เดียว ไม่มีการศึกษาวิจัยที่น่าเชื่อถือรองรับ และเป็นการคิดนโยบายหาเสียงเพื่อชนะการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้เสียงชาวนาซึ่งมีประมาณ 3-4 ล้านครัวเรือน และเพื่อนำข้าวในตลาดทั้งหมดมาอยู่ในความครอบครองของรัฐบาลเท่านั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ไม่ได้ใส่ใจต่อระบบการจำนำข้าวที่แท้จริง และช่วยเหลือชาวนาอย่างยั่งยืน

อัยการ งัดคลิป "ทักษิณ" โยงคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

เพราะในวันที่ 9 กันยายน 2554 คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นประธาน ได้อนุมัติโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 วงเงิน 410,000 ล้านบาท ไม่มีความเห็นส่วนงานประกอบการพิจารณาของกขช. แต่อย่างใด

เช่นเดียวกับการเสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติ ในวันที่ 13 กันยายน 2554 ที่ถูกเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาเป็นวาระจร ก็ไม่มีความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบการพิจารณาเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด