ตะลึง! จระเข้ขนาดใหญ่ลอยเฉียดชายหาดจ.ภูเก็ต(มีคลิป)

30 ส.ค. 2560 เวลา 3:49 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตะลึง! จระเข้ขนาดใหญ่ลอยเฉียดชายหาดจ.ภูเก็ต(มีคลิป)

เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat แจ้งว่ามีข่าวเรื่องจระเข้น้ำเค็มที่หาดบางเทา ภูเก็ต ชาวต่างชาติชื่อคุณไมค์ไปเดินเล่นแล้วสังเกตเห็น จึงวิ่งกลับมาบ้านแล้วเรียกลูกชายเอาโดรนไปถ่ายภาพไว้ คลิปที่เห็นชัดเจนมากครับว่าเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวน่าจะถึง 3 เมตร จระเข้ภูเก็ต กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เมื่อปี 56 ก็มีรายงานว่าชาวบ้านเคยเห็นที่หาดไม้ขาว ภูเก็ต จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป ก่อนที่จะถามว่าเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่า ? เรามาดูที่มาของจระเข้ก่อน

จระเข้น้ำเค็มเคยพบในฝั่งอันดามัน มีหัวกะโหลกเป็นหลักฐานที่เกาะตะรุเตา ใครเคยไปคลองพันเตมะละกา คงจำได้ว่าข้างในมี "ถ้ำจระเข้"แล้วเป็นไปได้ไหมที่จะมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลืออยู่ตั้งแต่สมัยนั้นยันตอนนี้ โอกาสมีน้อยมากครับแต่แน่นอนว่า ยังพอมีจระเข้น้ำเค็มอยู่แถบนี้บ้าง อาจเป็นในพม่า ในสุมาตรา แต่โอกาสที่จะมาถึงภูเก็ต เป็นไปได้แต่ยากนิด อีกแหล่งอาจเป็นจระเข้หลุดจากฟาร์มหรือแหล่งที่เลี้ยงอื่นๆ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งน้ำจืด ลูกผสม และน้ำเค็ม

แล้วเราทำอย่างไร ?

 แน่นอนว่าเราก็ต้องหาทางจับ เป็นไปได้ว่าจระเข้ต้องขึ้นฝั่งบ้าง เพื่ออาบแดดเติมความร้อนให้ร่างกาย ตอนที่ขึ้นฝั่งน่าจะเป็นโอกาสดี แต่ขึ้นตรงไหน ? อ่านต่อไปนะฮะ

แล้วจระเข้เป็นอันตรายหรือไม่ ?

จระเข้อาจเป็นอันตราย แม้เขาอาจไม่ทำร้ายคนเป็นประจำ แต่ก็มีข่าวอยู่บ้างนะ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พายุเข้า คลื่นใหญ่ จระเข้คงไม่เข้ามาน้ำตื้น จะลอยอยู่นอกแนวคลื่น ซึ่งช่วงนี้คลื่นใหญ่ แนวคลื่นอยู่ห่างฝั่ง ซึ่งคนเล่นน้ำทั่วไปคงไม่ต้องกลัวมากนัก แต่ถ้าคนที่ว่ายน้ำไปไกล พวกเล่นกระดานโต้คลื่น อย่างนั้นก็ต้องระวังเพิ่มขึ้นนิดแต่ถ้าถามผมตามตรง ผมไม่ค่อยวิตกมาก คงเป็นเพราะผมเคยเรียนที่ออสเตรเลียหลายปี แถมจุดที่ผมออกฟิลก็ดงจระเข้ เคยเจอตอนแบกอุปกรณ์ริมคลองด้วยซ้ำ (far north queensland ครับ)

ปรกติจระเข้ที่จู่โจมคน จะเป็นตามคลองที่เชื่อมต่อกับทะเล ตามป่าโกงกาง โอกาสที่จระเข้โจมตีคนตามชายหาดทรายมีน้อยครับ

ผมเชื่อว่าคนในพื้นที่คงหาทางจัดการต่อไป ก็คงพยายามตามหาและจับให้ได้ อาจบอกให้ผู้คนช่วยกันสังเกตตามคลองที่ต่อกับทะเลแถวนั้น  อาจต้องเฝ้าดูไปถึงอ่าวพังงา เพราะถ้าจระเข้ว่ายผ่านทางสารสิน เข้าไปในป่าชายเลนพังงาได้ง่ายจระเข้อาจขึ้นมาอาบแดดตามหาดเลน ตอนช่วงน้ำลง

แต่ถ้าหาไม่เจอ ก็คงเฝ้าระวังต่อไปสักระยะ

ในขณะเดียวกัน ก็ควรมีการตรวจเช็คตามฟาร์มต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง (รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงด้วย) ว่ามีจระเข้หลุดหรือไม่ การดูแลจระเข้ในฟาร์ม เป็นหน้าที่ของกรมประมง ปรกติจระเข้ขนาดใหญ่น่าจะมีการฝังชิป สุดท้าย เราคงต้องตรวจสอบระบบการเลี้ยงและดูแล เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เป็นปัญหาในอนาคต (จะหลุดหรือไม่หลุด ตรวจไว้สักนิดก็ดีครับ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด