ศาลฎีกา"ยกฟ้อง"อภิสิทธิ์-สุเทพสั่งสลายการชุมนุมนปช.ปี2553

31 ส.ค. 2560 เวลา 3:15 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เดินทางมาฟังคำสั่งศาลฎีกาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เมื่อปี 2553 ฐานร่วมกันก่อให้เกิดการฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น

โดยนายสุเทพ กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นสมัยที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้สั่งฟ้องคดี เนื่องจากเห็นว่ามีการใช้อาวุธสลายการชุมนุมกลุ่มนปช. จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยนายสุเทพระบุว่า ไม่เข้าใจว่าเหตุใดถึงดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ด้วย เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ ได้มอบหมายให้ตนเองเป็นผู้อำนวยศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการตัดสินใจสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตาม และการแก้ไขปัญหาก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ได้มีคำสั่งยกฟ้องไม่รับสำนวนไว้พิจารณา เนื่องจากเป็นอำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ยื่นฟ้องกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

ล่าสุด 10.13 น. ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องโดยระบุว่า คดีต้องยื่นให้ ปปช.ไต่สวนและยื่นฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ใช่ดีเอสไอ ทำสำนวนส่งอัยการ ฟ้องศาลอาญา เนื่องจากคดีสืบเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ ต้องปฏิบัติตามขั้นตอน รธน.- พ.ร.บ.ว่าด้วย ปปช.ปี 2542 ศาลฎีกา จึงมีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากคดีไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลแล้วคดีจึงถึงที่สิ้นสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด