“ชัยธวัช” ยันกฎหมาย "นิรโทษกรรม" ของก้าวไกล ไม่เอื้อพา ”ทักษิณ” กลับบ้าน

“ชัยธวัช” ยันกฎหมาย "นิรโทษกรรม" ของก้าวไกล ไม่เอื้อพา ”ทักษิณ” กลับบ้าน

"ชัยธวัช ตุลาธน" ยันกฎหมายนิรโทษกรรมของก้าวไกล ไม่ได้เอื้อพา "ทักษิณ ชินวัตร" กลับบ้าน แค่ปกป้องคนแสดงออกทางการเมืองเท่านั้น

 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ออกมายืนยันว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับประเทศไทยตามกำหนดการเดิมในเดือนกรกฎาคมนี้ว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายทักษิณว่าจะตัดสินใจอย่างไร แต่หากจะกลับมาก็มีกระบวนการทางกฎหมายรองรับทุกคนมีสิทธิที่จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายตามปกติ

 สำหรับกฎหมายนิรโทษกรรมที่พรรคก้าวไกลเตรียมเสนอเข้าสภานั้น นายชัยธวัชยืนยันว่า เป็นคนละส่วนกัน ข้อเสนอเรื่องนิรโทษกรรมให้กับบุคคลที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองที่พรรคก้าวไกลเสนอ จะเกี่ยวข้องกับคดีที่แสดงออกทางการเมืองเท่านั้น ไม่รวมคดีทุจริตหรือการทำร้ายประชาชน

“ชัยธวัช” ยันกฎหมาย "นิรโทษกรรม" ของก้าวไกล ไม่เอื้อพา ”ทักษิณ” กลับบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "ทักษิณ" โต้ดีลลับ “ชูวิทย์” รัฐบาลใหม่ไม่มีก้าวไกล ยันได้ไม่คุยพรรคไหนเลย

• จับตาเกมการเมือง โดดเดี่ยว “พรรคก้าวไกล”

• ประธานสภาฯ ก้าวไกล หรือ เพื่อไทย ควรเป็น? อ.พิชาย จาก NIDA วิเคราะห์ให้ฟัง

 เลขาธิการพรรคก้าวไกล ยังกล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง อาจพิจารณาให้ใบแดงกับว่าที่ ส.ส. ถึง 20 คน ว่า พรรคก้าวไกลไม่กังวล แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าใน มี ส.ส. ของพรรคเข้าข่ายถูกให้ใบแดงด้วยหรือไม่ และยังไม่ได้สอบถามไปยังพรรคที่จะร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยกัน

 และหากจำนวน 20 คนนี้ อยู่ในฝั่งของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล จะมีผลต่อการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายชัยธวัช ยอมรับว่า กระทบแน่นอน ซึ่งได้คิดไว้ล่วงหน้าแล้ว หากรับรองเพียงแค่ 95% ก็จะต้องไปดูฐานของพรรคที่มาร่วมรัฐบาลว่าได้เท่าไหร่ คาดว่ากลางเดือนนี้น่าจะทราบผล

และส่วนตัวไม่ติด หากจะมี ส.ส.พรรคอื่น นอกเหนือจากอีก7 พรรคที่จะตั้งรัฐบาล มาโหวตให้ เพราะถือว่า เราจะได้ออกกับความขัดแย้งทางการเมืองในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา แต่ในส่วนของพรรคก้าวไกล คงไม่เหมาะสมที่จะไปแสดงความคิดเห็น และจะไม่มีการไปเจรจาพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น ขอให้เป็นเรื่องของแต่ละพรรคตัดสินใจ หรืออาจมีการพูดคุยเป็นรายบุคคล

 ส่วนจะกังวลหรือไม่ หาก ว่าที่ส.สก ก้าวไกล ถูกใบแดง แล้วจะทำให้พรรค ได้จำนวน ส.ส. ลดลง กลายเป็นพรรคอันดับ 2นั้น นายชัยธวัช​ กล่าวว่า คงไม่มีผล เพราะพรรคก้าวไกลมั่นใจ ว่าที่ส.ส.ของพรรคชนะการเลือกตั้งมาด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม แต่ในภาพรวมต้องคิดไว้ ว่า ถ้าเกิดจำนวน ส.ส.ของฝ่ายที่จะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันลดลงในวันที่จะโหวตนายกรัฐมนตรี ก็คงที่จะต้องเตรียมการไว้ ว่าจะต้องใช้เสียง ส.ว.มากขึ้น ซึ่งตอนนี้การพูดคุยกับ ส.ว. ก็เป็นไปด้วยดี

related