svasdssvasds

นายก​ฯ รับข้อเสนอสร้างสนามบินแห่งที่​ 2 ในเชียงใหม่ ดันจัดอีเวนต์ทุกเดือน

นายก​ฯ รับข้อเสนอสร้างสนามบินแห่งที่​ 2 ในเชียงใหม่ ดันจัดอีเวนต์ทุกเดือน

เศรษฐา ทวีสิน นายก​รัฐมนตรี รับข้อเสนอสร้าง "สนามบินแห่งที่​ 2" ใน จ.เชียงใหม่ ​ขยายเวลาขึ้นลงเครื่อง จัดอีเวนต์ทุกเดือน เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เตือนการใช้งบภาษีทุกบาทของปชช.

 เสนอนายกฯ สร้างสนามบินแห่งที่ 2 ใน จ.เชียงใหม่

 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบปะผู้ประกอบการ เพื่อรับฟังปัญหาภาพรวมจังหวัดเชียงใหม่ และประเด็นการส่งเสริมผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ (Start Up) โดยกลุ่มผู้ประกอบการเสนอนายกฯ ให้เปิดขยายเที่ยวบินเป็น 24 ชั่วโมง สร้างสนามบินแห่งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่​ ขอสนับสนุนดิจิทัล ระบบถนนเชื่อมต่อ​ 25 อำเภอ ​ดึงงานใหญ่ๆ เข้ามาจัดที่เชียงใหม่​ เพื่อดึงนักท่องเที่ยว​ เพิ่มศักยภาพการขายของประชุมศูนย์แสดงสินค้า​รวมไปถึงปรับปรุงผังเมือง

นายก​ฯ รับข้อเสนอสร้างสนามบินแห่งที่​ 2 ในเชียงใหม่ ดันจัดอีเวนต์ทุกเดือน

เตรียมขยายเวลาเปิดให้บริการสนามบิน รองรับเที่ยวบินต่างประเทศ

 นายเศรษฐา​ ระบุว่า​ หลายๆ เรื่องเราตระหนักดีอยู่แล้ว​ ตั้งแต่สมัยมาหาเสียง พอมีรัฐบาลจังหวัดเชียงใหม่ก็เป็นจังหวัดแรกๆ ที่รัฐบาลได้เดินทางมารับฟังปัญหา สำหรับเรื่องการขยายเวลาการให้บริการสนามบิน เพื่อให้เที่ยวบินต่างประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งก็น่าจะมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ซึ่งตนขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนที่อยู่โดยรอบสนามบินให้เหมาะสมอย่าให้เดือดร้อน​ ส่วนการสร้างสนามบินแห่งที่ 2 นั้นอยู่ในแผนงานอยู่แล้ว​

 พร้อมดันจัดอีเวนต์ทุกเดือน เป็นซอฟต์พาวเวอร์

 ทั้งนี้ เรื่องซอฟต์พาวเวอร์​ รัฐบาลให้ความสำคัญ​ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเจ้าหน้าที่ระดับกระทรวง ตนรู้สึกดีใจกับข้อเสนอที่บอกว่าต้องการผลักดันจังหวัดให้ 12 เดือน 12 กิจกรรม ตนเชื่อว่ารัฐบาลนี้พอทำงานตรงนี้​ เราไม่อยากมีข้อแก้ตัวว่าเป็นโลว์ซีซั่น ตนไม่อยากให้ทางสมาคมโรงแรม มีรายได้ต่ำลงเพราะเป็นโลว์ซีซั่น ถ้าเรามีกิจกรรมทุกๆ เดือน ตนเชื่อว่าทุกๆเดือนจะเป็นไฮซีซั่นของจังหวัดเชียงใหม่ 

 ส่วนที่จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเวิลด์อีเว้นท์ เพื่อให้เป็นการจัดการประชุมระดับนานาชาติ จัดนิทรรศการต่างๆ ซึ่งก็เป็นหน้าที่หลักของทางกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ในเรื่องเวิลด์คลาสเชฟ ตนไม่อยากเน้นบุคลากรนอกพื้นที่ ตนเชื่อว่าใน จ.เชียงใหม่และในจังหวัดภาคเหนือก็มีเชฟที่เก่งๆ เยอะมาก สามารถนำซอฟท์พาวเวอร์นี้ส่งมอบให้กับคนไทยทั้งประเทศ และอาจจะไปไกลถึงต่างประเทศด้วย

นายก​ฯ รับข้อเสนอสร้างสนามบินแห่งที่​ 2 ในเชียงใหม่ ดันจัดอีเวนต์ทุกเดือน

 สำหรับการที่จะไม่ให้เกษตรกรปลูกข้าวโพด เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยาก เพราะเขาทำมาตลอดชีวิต ทั้งนี้ถ้าไม่อยากให้ประชาชนปลูกข้าวที่ใช้น้ำเยอะ ตนอยากแนะนำให้ปลูกถั่วเหลือง เพราะเรานำเข้าถั่วเหลืองจีนหลายแสนตัน ก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข รวมถึงการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อรองรับด้วย

นายกฯ เตือนการใช้งบภาษี ทุกบาทเป็นเงินของประชาชน

 ส่วนเรื่องการสร้างถนน ทุกคนทราบดีว่า งบประมาณแผ่นดินมีจำนวนจำกัด​ ทุกจังหวัดที่ตนไปมีการของบประมาณ ก็ต้องเห็นใจ เพราะเราต้องรักษาวินัยการเงินการคลังของประเทศ อะไรที่เป็นแผนปฏิบัติการเร่งรัดตนก็อยากให้ทำ แต่เมื่อทำมาแล้วมีผลต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำออกมาแล้วเสียหายหมด​ ทำต่อไปไม่ได้​ ขอให้คำนึงถึงการใช้งบประมาณที่มีประสิทธิภาพ ภาษีทุกบาท เป็นเงินของประชาชนต้องคำนึงเหมือนกับเงินในกระเป๋าของท่านทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related